Thủ khoa đầu tiên cả nước thích nấu ăn và rửa bát

Chàng trai Lê Xuân Hoàng trở thành Thủ khoa ĐH Thủy Lợi với 28,5 điểm.
Niềm vui đầu tiên đến với trường THPT Lương Đắc Bằng, thị trấn Bút Sơn, Thanh Hóa khi thủ khoa đầu tiên của cả nước trong kì thi Đại học 2013 là bạn Lê Xuân Hoàng, lớp 12A1. Hoàng đạt 27,5 ở 3 môn dự thi của khối A (Toán 9,75; Lí: 7,5; Hóa:10). Tổng điểm của bạn là 28,5 (tính cả điểm cộng khu vực).

Chia sẻ về cảm xúc của mình sau khi biết tin đỗ thủ khoa, Hoàng cho biết: "Lúc đó mình vừa mừng, vừa bất ngờ, vừa không tin đó là sự thật". Sau khi Bộ công bố đáp án, Hoàng dự đoán mình đạt tầm 25-26 điểm, đủ để đậu thôi. Không ngờ Hoàng được 27,5 điểm.

Hoàng tâm sự lúc vào phòng thi, ban đầu bạn khá run, sau đó bình tĩnh hít thở thật sâu và cố gắng nhớ lại mọi thứ. Hoàng tập trung hết sức để làm bài và điểm số lúc này không còn ý nghĩa gì nữa, chàng trai cứ thế làm băng băng.

3-1374225614_500x0.jpg

Hoàng và bạn cùng lớp. Ảnh: NVCC.​

Hoàng dự thi ĐH Thủy Lợi khối A và ĐH học Y Hà Nội khối B. Ở khối B, Hoàng làm bài rất tốt, dự tínhHóa được 10, Sinh 9,5 - tổng điểm khối B có thể lên tới 28 điểm.

Học giỏi các môn tự nhiên. Ngay từ hồi đi học, thành tích của chàng trai này cũng thuộc loại "bất khả chiến bại". Từ lớp 9 đến lớp 12, Hoàng năm nào cũng ẵm giải cao môn Toán, Lý, Hóa, Sinh. Lớp 12, Hoàng được giải nhất tỉnh môn Toán. Khiêm tốn khi nói về mình, Hoàng chia sẻ: "Tất cả là do may mắn". Hoàng cho biết một ngày chỉ học 3 tiếng vào buổi tối và 4 tiếng vào buổi sáng. Thời gian buổi chiều cậu chàng dành cho đá bóng và cầu lông với bạn bè.

Hoàng vẫn đi học thêm để bổ sung kiến thức. Nhưng chủ yếu, chàng trai tìm cách tự luyện giải các các đề thi trong sách tham khảo. Giải đến đâu, có phần kiến thức nào chưa nhớ thì Hoàng ghi ra một quyển vở riêng để tập trung ôn phần đó cho đến khi nắm vững.

4-1374222617-500x0-1374225568_500x0.jpg
Hoàng có sở thích dễ thương là nấu ăn và rửa bát. Ảnh: NVCC.​

Điểm thú vị của chàng trai miền Trung là "cai" internet trong thời gian ôn thi. Hoàng thổ lộ: "Mình không điện thoại và Facebook trong thời gian này nên không biết đến việc ôn thi trên mạng". Hoàng cho biết dành chơi thể thao hơn là vào Facebook. "Thể thao giúp khỏe người và sảng khoái, thêm nhiều năng lượng. Dùng Facebook dễ mất tập trung và làm giảm hiệu quả ôn thi", Hoàng tâm sự.

Là con trai, nhưng sở thích của Hoàng là nấu ăn và rửa bát. Chia sẻ về thói quen dễ thương này, Hoàng nói: "Bố mẹ mình cũng hơi nhiều tuổi rồi, nên sau giờ học mình về nhà phụ việc cho gia đình. Làm nhiều riết thành quen". Trong nhà, bố mẹ và anh trai có ảnh hưởng lớn với Hoàng. Anh trai bạn học năm 3 trường Đại học Y Hà Nội. Trong kỳ thi vừa qua, anh như thầy giáo giúp đỡ bạn lúc ôn tập.

Ước mơ trở thành bác sĩ để cứu người, đem lại niềm vui cho bà con ở quê hương mình nên nếu đỗ cả hai trường Thủy Lợi và Y Hà Nội, Hoàng sẽ chọn Y.

Thành tích của chàng thủ khoa đầu tiên cả nước

- Giải 3 môn Lý cấp huyện lớp 9
- Giải nhì môn Sinh cấp huyện lớp 9
- Giải nhất môn Toán - tin cấp huyện lớp 9
- Giải khuyến khích môn Toán - Tin cấp tỉnh lớp 9
- Giải nhì Toán cấp tỉnh lớp 9
- Giải nhất Toán cấp tỉnh lớp 12.
Trong năm học lớp 12, điểm tổng kết 4 môn Toán, Lí, Hóa, Sinh của bạn đều trên 9 phẩy.
Theo vnexpress.net
 
Top