Thư gửi người xa lạ

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.647
Trầm cảm nặng sau khi tốt nghiệp đại học, hoang mang không xác định được mục tiêu cuộc đời mình như thế nào, Hannah Brencher bắt đầu viết thư cho người lạ. Cô không ngờ, mình đã khởi động một phong trào quy mô toàn cầu The World Needs More Love Letter (Thế giới cần thêm những cánh thư yêu thương).


love-letters-for-strangers-2.jpg


“Từ tháng 10/2010, tôi bắt đầu viết thư như một cách chống lại sự cô đơn và trầm cảm, để lại chúng khắp nơi ở New York, trong quán cà phê, thư viện, nhà ga tàu điện ngầm” - Hannah Brencher chia sẻ trên trang web moreloveletters.com của mình. Mẹ Hannah thường viết thư cho cô. Hannah yêu cách gia đình mình giữ liên lạc với nhau qua những bức thư tay. Vì thế, viết thư đối với Hannah như một lẽ tự nhiên. Thói quen đáng yêu đó cứ lớn dần. Một ngày, Hannah thông báo trên trang web cá nhân HannahBrencher.com rằng, cô sẽ viết thư cho bất cứ ai cần.

Không ngờ, Hannah đã nhận được rất nhiều lời yêu cầu từ khắp thế giới. Trong vòng chín tháng, cô hồi đáp hơn 400 bức thư, gửi cho những người không quen biết. Đó là những bức thư mang những lời yêu thương, động viên nhau trong cuộc sống. Bằng những chia sẻ chân tình, cô muốn người nhận thư thấy mình đáng được yêu, được sống hạnh phúc. “Quá trình đó chữa lành mọi căn bệnh về tinh thần cho tôi. Tôi hoàn toàn hồi phục” – Hannah chia sẻ.

Sáng kiến của một cô gái cô đơn không ngờ đã biến thành một phong trào đầy ý nghĩa, lan rộng toàn cầu. Giờ đây, ở tuổi 25, Hannah điều hành The World Needs More Love Letter - một tổ chức quốc tế chuyên trao đổi thư từ, kết nối những người xa lạ với nhau qua việc viết thư. Những cánh thư từ The World Needs More Love Letter bay đi khắp 50 bang của Mỹ, vượt ra ngoài biên giới đến với hơn 50 quốc gia.

36a.jpg


Bên cạnh việc gửi thư trực tiếp cho người được giới thiệu, các nhân viên tình nguyện của Hannah còn khuyến khích người nhận tự viết những bức thư gửi cho người xa lạ giống Hannah trước đây. Những cánh thư tình yêu này bất ngờ hiện diện ở cửa hàng tạp hóa, quán cà phê hay kẹp trong những quyển sách… The World Needs More Love Letter còn mở rộng phong trào đến 100 trường đại học ở Mỹ qua chương trình Campus Cursive cho sinh viên viết thư trao đổi với nhau. Họ cũng hợp tác với cơ quan Thiệp cho những bé đang nằm viện (Cards for Hospitalized Kids), không chỉ viết thư để động viên mà còn khuyến khích các em tập viết thư, nâng cao kỹ năng đọc và viết.

Điều thú vị, các bức thư đều là độc nhất. Lướt qua trang web moreloveletters.com sẽ thấy chúng được viết rất ngẫu hứng, bằng bất cứ vật liệu nào, trên những tấm bìa hay trên những thẻ đồng. Thông điệp chung trên các bức thư đều chạm đến cảm xúc, trái tim của người đọc. “Bạn thân mến. Gửi bạn một cái ôm thật chặt vào hôm nay. Bạn thật tuyệt vời, xinh đẹp và đáng yêu. Nụ cười bạn tỏa sáng khắp căn phòng” - một bức thư bắt đầu như thế. Một bức thư khác có đoạn: “Tôi hy vọng hôm nay là một ngày tốt lành và bạn cảm thấy tự tin trong bộ trang phục bạn chọn”. Dù thông điệp có như thế nào, những lá thư đều có tác động tích cực với người nhận chúng. Có lần tổ chức của Hannah nhận được một e-mail cảm ơn của một cô gái khi tìm thấy bức thư vào đúng lúc cô cần. Cô kể, mình đang buồn vì nhận được tin mẹ bị ung thư. Lúc ấy, cô đang trên tàu điện ngầm, tình cờ tìm thấy một bức thư ngay chỗ cô ngồi với những lời động viên đúng lúc. Điều đó vực dậy tinh thần của cô rất nhiều.


00025771.jpg


Năm 2013, Hannah Brencher được vinh danh với giải thưởng Những hành động bất ngờ của Quỹ Nhân ái và trở thành phát ngôn viên của chương trình Ted Talk. Cô còn là một copywriter và tư vấn sáng tạo cho các nhãn hàng trong các kế hoạch truyền thông. Dù đạt được những vị trí mới trong công việc, nhưng với Hannah, việc thành lập The World Needs More Love Letters là “tai nạn tuyệt vời nhất”. “Hành trình này dạy cho tôi rất nhiều. Tôi phát hiện không có vấn đề gì khó khăn khi chúng ta quyết tâm hành động. Dù thế giới có thay đổi thế nào, chúng ta vẫn cần những bức thư yêu thương” - Hannah Brencher chia sẻ.

Những bức thư từ người xa lạ như món quà bất ngờ trong cuộc sống. Viết thư tay tưởng đã là chuyện của “thời xa vắng” trong thời đại công nghệ số, việc kết nối chỉ cần một cú click chuột. The World Needs More Love Letter tạo nên sự đối trọng thú vị trước sự lan tỏa của mạng xã hội, đem đến cảm xúc ấm áp về một thế giới rất thật giữa đời thường

(Theo CNN, moreloveletters)
 
Top