Thư gửi người thất tình

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Chúng mình ơi, chia tay không phải là chấm hết đâu nhé!
Ex - Bad guy/Bitch?
Ex ư, một anh chàng ở bẩn vô đối, chửi tục như hát, và sẵn sàng ngồi lì cả ngày bên bàn game. Chán lắm!
Cô ta ghen tuông vớ vẩn, thích kiểm soát và chẳng làm gì nổi một mình. Tuy tôi mang tiếng "bị đá" nhưng chắc rằng cô ta sẽ là người đau khổ hơn.
Anh ta sẽ không sống nổi nếu thiếu tôi đâu. Nhưng tôi thì quá ngán con người không có tự trọng và tài năng ấy rồi.
Cô ta chỉ lợi dụng tôi là giỏi.
Hắn là một thằng đểu! Thoát khỏi hắn là một điều may mắn với mình…
Đừng tưởng đây là cuộc thi kể xấu Ex nhé! Thực tế, đó có thể là vài dòng nhật kí của một cô nàng mới chia tay người yêu hoặc status của một chàng vừa bị đá.
539664-1a7221b1-a25d-454d-aa15-4bd886e057ed.jpg

Ảnh minh họa
Vẽ chân dung Ex như một ông kẹ, bà phù thủy là cách mà nhiều người đang làm, và được cổ vũ làm. Dù bức chân dung đó có chính xác đến đâu cũng không quan trọng, bởi chúng mang ý nghĩa tự an ủi, một liều thuốc an thần giúp vượt qua cơn thất tình. Chúng ta tin rằng càng hạ thấp hình ảnh của Ex thì càng đỡ nuối tiếc và đau khổ. Chúng ta an ủi bạn mình rằng "Anh ta/ cô ta chẳng xứng với bạn đâu, việc gì phải buồn", dù biết câu nói này hệt như cách con cáo nói về chùm nho trong truyện ngụ ngôn.
Người viết bài này từng đi in hình Ex của cô bạn thân ra và dán lên tấm bia để cô ấy phóng phi tiêu xả stress. Vì nhìn nàng đỏ mặt tía tia vừa mắng chửi vừa tiêu diệt người yêu vẫn thoải mái hơn cảnh bị cô ấy ôm dính và khóc lóc sướt mướt.
Nhưng liệu một quyển sổ liệt kê tính cách xấu của người yêu cũ, hoặc những tấm ảnh Ex bị photoshop cho xấu kinh hoàng có thực sự hiệu quả trong việc giúp bạn vượt qua khủng hoảng chia tay?
Cách nhìn khác về chia tay
Cô bạn từng lấy ảnh Ex làm bia phóng phi tiêu, sau đó đã nói với tôi rằng ngay cả khi cái bia đã tan tành và nát bấy thì cô vẫn không nguôi giận. Sự ấm ức và cay cú ngày càng mạnh lên trong lòng, đến nỗi cô muốn biến những cảm xúc ấy thành hành động cụ thể. Tìm mọi cách để chơi xấu, vạch tội Ex trước đám đông. Lôi kéo bạn bè xung quanh thành đồng minh để chống lại Ex.
539664-a3068d65-4429-4c74-a04d-c482156f3d5a.jpg

Ảnh minh họa
Nhưng tất cả những trò ngu ngốc ấy chỉ thể hiện rằng cô bị ám ảnh bởi "tên Ex khốn khiếp" kia, thay vì bước ra khỏi cuộc tình một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng. Càng nhấn mạnh sự tồi tệ của người ấy, bạn càng vô tình nuôi dưỡng những cảm xúc thù hận và tiêu cực. Căm ghét một người cũng như tự uống thuốc độc và mong người kia chết đi, sau rốt thì người đau đớn quằn quại vì thuốc độc - vẫn là chính bạn mà thôi.
Tôi có một anh bạn tên Toàn, trên mức ổn cả về ngoại hình lẫn tài năng. Nhưng như một định mệnh - chẳng có cô bạn gái nào quen anh ta được quá 6 tháng. Toàn luôn rơi vào một cái vòng luẩn quẩn: Cưa cẩm, hẹn hò, cãi vã, chia tay, giải sầu bằng nhậu nhẹt, đi nói xấu người yêu và thề rằng có một ngày cô ta sẽ hối hận, rồi tiếp tục cưa cẩm và hẹn hò cô khác để chứng minh mình ổn.
Anh chàng vẫn thầm trách số trời tại sao toàn đưa đẩy gái xấu (tính) vào vòng tay mình, nhưng sau lưng bạn bè chỉ bình luận ngắn gọn - do ăn ở. Cái sự "ai cũng hiểu chỉ một người không hiểu" là vì anh chàng vẫn mải mê đổ lỗi cho các Ex. Toàn chưa bao giờ tự chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ trong một mối quan hệ.
Tệ hại hơn, những lần thất bại đã làm Toàn có một phản xạ xấu. Ngay khi bắt đầu một cuộc tình mới, anh chàng đã có tâm lý đề phòng rằng cô gái hiện tại cũng sẽ xấu xa như Ex. Yêu thì vẫn yêu, nhưng không thể tin tưởng rằng cả hai sẽ có tương lai lâu dài. Tình sử ngày càng dày, nhưng anh chàng thì mãi trẻ con như vậy.
539664-3d262197-87cc-408f-8cb5-c7bfb981ff6c.jpg

Ảnh minh họa
Có một cặp đôi yêu nhau say đắm, và để kỉ niệm họ đã cùng nuôi một chú cún con thật dễ thương. Hai người trở thành papa và mama của chú cún, cùng chăm sóc cún với tất cả sự ân cần. Rồi như nhiều cặp đôi khác, họ chia tay vì anh chàng yêu một người khác. Với chú cún, đó là một vụ ly dị của ba mẹ thật sự.
Hai người bắt đầu tranh cãi xem ai mới là người được giữ cún, ai yêu cún nhiều hơn và biết cách chăm sóc hơn. Thỏa thuận cuối cùng là cô gái được nuôi cún, và chàng trai được dắt cún về nhà chơi một ngày mỗi tuần. Nhưng mama của cún bắt đầu bực bội trước cảnh cún quấn quýt papa.
Cô quyết định huấn luyện để cún cũng ghét Ex giống mình bằng cách để một cái áo có mùi Ex trước mặt cún. Mỗi lần cún ta "thân mật" với cái áo sẽ bị ăn đòn, và mỗi lần cắn áo sẽ được thưởng kẹo…
Chú cún trong câu chuyện trên cũng giống như suy nghĩ, tình cảm, hồi ức của bạn về cuộc tình đã qua vậy. Bạn bị tổn thương nhưng thực tế là những hình ảnh tốt đẹp của người ấy vẫn còn lưu giữ trong bạn. Ta dễ bật khóc khi nghe một bài nhạc cũ, đi qua một góc phố quen, vì nó gợi lại những gì đã mất.
Và rồi để khỏi phải đau đớn, ta cũng huấn luyện bản thân mình hệt như huấn luyện chú cún nhỏ. Mỗi lần nghĩ xấu về Ex là một lần tự tán thưởng, và mỗi một kí ức tốt đẹp đều kèm theo sự bỉ bai "mày thật yếu đuối, ngu xuẩn". Và bạn bè xung quanh ta, đều rất hết lòng giúp một tay trong cuộc huấn luyện này.
Nhìn cách người ta an ủi kẻ thất tình là đủ hiểu, ai cũng góp thêm một viên đá để "xây mồ" cho kẻ được gọi là Ex! Nhưng bạn ạ, chú cún là vô tội, cũng như tình yêu của bạn vậy. Cún con đã được lớn lên bằng sự chăm sóc của cả hai, cũng như tình yêu được vun trồng từ cả hai phía. Không thể bức tử chú cún hay tập cho nó xem một bên là kẻ thù, điều đó là không công bằng.
Lời khuyên của con vẹt thông thái
539664-89c52d0b-f613-48d1-b2e4-975f4d266c28.jpg

Ảnh minh họa
Bạn có từng nghe câu chuyện ngụ ngôn Ấn Độ về chú vẹt thông thái? Chuyện rằng chú vẹt lọt vào tay một người đàn ông và chuẩn bị hóa kiếp thành món vẹt nướng. Chú nói rằng, nếu ông thả tôi ra tôi sẽ cho ông ba lời khuyên giúp ông trở thành người thông minh, giàu sang và hạnh phúc nhất trần đời. Sợ bị lừa, người đàn ông yêu cầu vẹt ta nói lời khuyên thứ nhất trước khi được thả ra. Chú vẹt nói "Điều một, không nên tiếc những gì đã mất".
Nghe có vẻ hay ho, người đàn ông mở cửa lồng và chú vẹt bay tót lên ngọn cây cao. Chú nói: "Trước khi cho ông biết điều hai và ba, tôi phải nói rằng nếu ông làm thịt tôi thì đã tìm thấy một viên kim cương cực to và quý giá trong bụng tôi. Chỉ viên kim cương đó cũng đủ để ông sống sung túc đến ba đời." Người đàn ông tức điên và tự nguyền rủa sự ngu ngốc cả tin của mình hồi lâu rồi sực nhớ ra, ông ta yêu cầu vẹt nói tiếp hai lời khuyên còn lại. Chú vẹt thông thái bay vút lên trời cao, cất tiếng cười và nói rằng: "Ngay lời khuyên đầu tiên ông đã không làm được thì hai lời còn lại cũng vô ích thôi.".
Vậy lời khuyên thứ 2 và 3 là gì? Bạn muốn biết nó không? Không! bạn sẽ không bao giờ được biết. Bạn lại không nghe lời khuyên đầu tiên rồi: Đừng nuối tiếc những gì đã mất! "Đừng tiếc những gì đã mất" - bởi có tiếc nuối cũng chẳng ích gì. Nếu có thể làm theo lời khuyên này thì bạn sẽ vượt qua được cơn thất tình một cách nhẹ nhàng. Chẳng cần phải tô hồng hay bôi đen vào quá khứ, bởi dù sao thì đó cũng là một điều đã mất.
539664-a374f77a-e34a-41f3-9539-23f79f67a472.jpg

Ảnh minh họa
Tranh cãi ai đúng ai sai, ai là người có lỗi và ai là nạn nhân chẳng có ích gì. Chia tay, đơn giản là một quyết định buông tay nhau ra để mỗi người có thể chọn con đường phù hợp cho mình. Và ai biết được trên con đường riêng đó, bạn không gặp một người khác phù hợp hơn? Chẳng ai biết trước được tương lai, cũng không cách nào thay đổi quá khứ.
Chúng ta chỉ có thể sống cho hiện tại, sống thật lành mạnh và đủ đầy. Dù rằng chia tay là một câu chuyện buồn, bạn hoàn toàn có thể đứng lên mà không cần phải dìm Ex xuống. Bảy lần ngã tám lần đứng lên, và hãy tự tin để tiếp tục cuộc hành trình trưởng thành của mình bạn nhé!
 
Top