Thư gửi người sắp lớn

lego

Thành viên mới
Tham gia
21/8/2010
Bài viết
17
Con dù lớn vẫn là con của mẹ...
Sinh thời, thi sĩ Chế Lan Viên được biết đến với nhiều bài thơ có tầm vóc suy tư, triết luận xa rộng và sâu sắc về những vấn đề vĩ mô của nhân loại. Vậy nhưng, những câu thơ lừng danh nhất của ông lại là hai câu viết về con cái:
Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con.

Như một chân lý, giản dị và thấm thía biết bao!

Tấm lòng mẹ cha đối với những đứa con yêu luôn vằng vặc sáng trong muôn đời, dù đó là trai hay gái, con ruột hay con nuôi, trong giai đoạn hoài thai chưa rõ mặt hay khi đã tung tăng tới lớp mỗi ngày - thậm chí cả khi đã lấy vợ lấy chồng, có con có cháu, lành lặn hay khuyết tật, thành đạt hay long đong... Không thể kể hết những cung bậc da diết, những tiết điệu rộn ràng, những nốt thăng trầm của tình mẫu tử, phụ tử. Đó mãi mãi là bản trường ca bất tận, là khúc ca đẹp nhất cõi người ta.
thuguinguoisaplon_anhbia.jpg

Như những vầng mặt trời nhỏ, những đứa con là nguồn sống, nguồn động lực không bao giờ cạn trong đời cha mẹ. Lòng yêu thương gần như bản năng, sự chăm chút, bao bọc, gắn bó máu thịt với các con khiến hết thảy ông bố, bà mẹ trên thế gian xích lại gần nhau và trở nên bình đẳng tuyệt đối. Ngay cả vĩ nhân như Karl Marx hay một chính khách tầm cỡ mỗi lời nói ra có thể làm ngả nghiêng chính trường như Tổng thống Mỹ Obama, khi nói với những đứa con yêu thì giọng điệu cũng trở nên đặc biệt dịu dàng, thủ thỉ, chẳng khác gì giọng điệu của những ông bố, bà mẹ thường dân, lam lũ.
Niềm vui, nỗi buồn, nỗi âu lo của cha mẹ hàng ngày về con cái, cả nỗi thao thức về tương lai của chúng xem ra không hề "kém cạnh" nhau. Tình yêu thương con cái khiến họ rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng cũng dễ bị tổn thương. Và... kỳ diệu thay là những lá thư mà cha mẹ viết cho những đứa con. Cái phương tiện giao tiếp tưởng chừng "cổ lỗ" ấy luôn là nhịp cầu đầy phép thuật đưa cha mẹ đến với con cái, dù chúng đang ở bất cứ đâu, xa ngoài muôn dặm hay ngay trong một mái nhà.
Những lá thư xóa đi mọi khoảng cách, mọi rào cản e ngại, cho phép họ giãi bày, kể lể, khuyên nhủ, thủ thỉ tâm tình về mọi thứ, kể cả việc xin lỗi các con, cho dù trong mắt bố mẹ, chúng chưa bao giờ đủ lớn, đủ khôn ngoan để tự chọn lấy đường đi, để tránh khỏi những cạm bẫy.:KSV@17::KSV@17:
 
Top