Thông tin hữu ích về niềng răng cho trẻ em cha mẹ nên biết

nhilee14594

Thành viên mới
Tham gia
18/6/2016
Bài viết
1
Niềng răng cho trẻ em là vấn đề đang được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm với mong muốn con mình có một hàm răng đẹp đều và chắc khỏe sau này. Để tìm ra phương pháp niềng răng cho trẻ em an toàn và không đau, các bậc cha mẹ cùng tìm hiểu các thông tin dưới đây.
1. Niềng răng cho trẻ em có cần thiết không?
nieng-rang-tre-em-1-e1462330230376.jpg


Niềng răng cho trẻ em và những lưu ý quan trọng cha mẹ cần biết

Cha mẹ cần nhận biết các dấu hiệu khiến răng trẻ dễ bị lệch lạc răng: trẻ hay mút tay, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, ngậm núm vú giả kéo dài quá (sẽ làm răng hô); hay cắn các vật cứng (sẽ bị mẻ răng, lệch vị trí). Đặc biệt khi trẻ mọc răng bất thường hoặc có dấu hiệu hô, móm, răng thưa, khấp khểnh,…bé có thể sẽ phải trải qua những khó khăn trong ăn nhai, tạo những trục trặc với khớp hàm và khớp thái dương. Cho nên, nếu có thể niềng răng trẻ em được từ sớm có thể khắc phục được sớm những vấn đề kể trên khi bé trưởng thành.

Niềng răng là phương pháp chỉnh hình răng thẩm mỹ để can thiệp vào điều trị tất cả các vấn đề về răng – hàm – mặt. Những vấn đề về răng miệng như: sai lệch khớp, cắn ngược, cung răng hẹp, răng mọc lệch lạc chen chúc, răng cửa nhô ra quá mức,.. cần thiết được điều chỉnh sớm để không gây ảnh hưởng cho trẻ sau này. Nếu hàm răng vĩnh viễn có những sai lệch thì khi trưởng thành vấn đề đầu tiên trẻ có thể phải trải qua đó là tâm lý mặc cảm, tự ti. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành tính cách của trẻ cùng các mối quan hệ, tiếp xúc và giao lưu hàng ngày theo hướng tiêu cực, khép kín.

2. Thời điểm tốt nhất để niềng răng cho trẻ em
Độ tuổi tốt nhất để thăm khám có cần niềng răng hay không là 7-8 tuổi. Khi đó biểu hiện lệch lạc hàm răng đã rõ. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha là khi trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn (12-13 tuổi). Tuy nhiên, tùy trường hợp mà có can thiệp phù hợp chứ không phải đợi tuổi. Niềng răng là kỹ thuật tác động làm thay đổi vị trí, thế và chiều răng cũng như xương hàm. Răng và xương hàm chỉ đáp ứng tốt nhất với những tác động thay đổi này khi còn non, chưa cứng chắc và ổn định. Vì thế, nên tiến hành niềng răng cho trẻ từ sớm để đạt được kết quả tốt và nhanh nhất.

3. Các phương pháp niềng răng cho trẻ em phổ biến hiện nay
Niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp: áp dụng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi

Ưu điểm: chi phí thấp, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ so với chỉnh nha gắn chặt. Tuy nhiên, nó chủ yếu được áp dụng cho một nhóm đối tượng là những người ít tuổi, răng lệch nhẹ. Đặc biệt, hiệu quả của phương pháp này cũng phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của trẻ khi thực hiện.

Niềng răng cho trẻ em bằng mắc cài cố định:

Áp dụng cho trẻ từ 10 – 12 tuổi trở lên, khi các răng vĩnh viễn đã dần mọc đầy đủ. Niềng răng với mắc cài kim loại và dây chun màu sắc giúp trẻ thích nghi với mắc cài nhanh hơn, hứng thú hơn với việc niềng răng. Thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm tùy theo mức độ lệch lạc răng của trẻ.

Niềng răng trẻ em bằng niềng răng không mắc cài Invisalign: áp dụng cho trẻ từ 10 – 12 tuổi trở lên. Phương pháp này giống với niềng răng mắc cài, tuy nhiên khay Invisalign trong suốt giúp trẻ cảm thấy tự tin về mặt thẩm mỹ và thoải mái hơn khi ăn uống, sinh hoạt.

Niềng răng trẻ em nếu được thực hiện sớm sẽ rất đơn giản mà hiệu quả đạt được lại cao. Ngoài ra, thực hiện chỉnh nha trong khoảng thời gian lý tưởng này có thể giúp phụ huynh tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Giá niềng răng cho trẻ em không có nhiều khác biệt so với người lớn. Vì vậy, niềng răng cho trẻ càng sớm càng tốt, không những giúp các trẻ sắp xếp lại khớp cắn đều đặn, khôi phục được chức năng ăn nhai bình thường mà còn là phương pháp tối ưu nhất giúp cải thiện được vẻ đẹp thẩm mỹ khuôn miệng cho trẻ khi lớn lên. Giúp trẻ có được khuôn mặt cân đối với các đường nét hài hòa.

Nguồn: http://nanchinhrangho.net/nieng-rang-tre-em-nhung-dieu-cha-me-can-biet.html
 
Top