1. gaconueh2005

  gaconueh2005 https://www.facebook.com/Rainetrip/ Thành viên thân thiết

  Thời kinh tế khó khăn, sách giáo khoa cũ "lên ngôi"

  Năm học mới sắp bắt đầu cũng chính là thời điểm các bậc phụ huynh có con đi học phải gồng mình cho những khoản chi lớn nhỏ.

  [​IMG]
  Phụ huynh xếp hàng chọn sách cũ cho con. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)​


  Mặc dù những mặt hàng liên quan đến giáo dục như dụng cụ, đồ dùng học tập, sách vở, hay thời trang đồng phục quần áo, giầy dép… sớm được bày bán với đủ các biển khuyến mãi giảm giá, quà tặng song việc chi tiêu sao cho tiết kiệm mà không để con mình thiếu thốn vẫn là bài toán khó đối với những gia đình kinh tế không được dư dả.

  "Ngon, bổ, rẻ"

  Lo toan với đủ các khoản sẽ phải chi trong dịp đầu năm học của hai con, chị Nguyễn Thị Phương (Trương Định, Hai Bà Trưng) thở dài: “Đầu năm học phát sinh bao nhiêu khoản, nào tiền mua sách vở, đồ dùng cá nhân cho con. Chỉ riêng khoản đó hai vợ chồng mình đã phải dành dụm, ‘nhịn’ tiêu mấy tháng lương liền.”

  Để tiết kiệm chi phí, nhiều người tìm đến những hiệu sách cũ, hay “săn” mua đồ khuyến mãi, giảm giá. Bởi vậy trong những ngày này, hình ảnh khách hàng chen chân đông nghẹt tại các cửa hàng sách cũ trên phố Láng, Lý Thường Kiệt, Cầu Giấy… là khá quen thuộc.

  Đứng chọn bộ sách giáo khoa lớp 11 cho cậu con trai, anh Nguyễn Văn Hùng (Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, năm ngoái anh cũng đã chọn được một bộ sách giáo khoa giá “mềm” mà chất lượng vẫn rất tốt tại đường Láng. Năm nay, khi kinh tế khó khăn, giá cả leo thang, vợ chồng anh bàn nhau phải làm sao tiết kiệm được chừng nào hay chừng ấy.

  “Sách cũ vẫn dùng tốt thì tại sao lại phải bỏ thêm một khoản đầu tư để mua sách mới. Mua sách giáo khoa cũ vẫn vừa đảm bảo nội dung học tập, vừa tiết kiệm được chi phí,” anh Hùng chia sẻ.

  Theo anh Mạnh, chủ một hiệu sách cũ trên đường Láng, hầu hết, những bộ sách cũ chúng tôi đã “tuyển” kỹ lưỡng, nên chất lượng sách vẫn đảm bảo tốt và giá thì “mềm” hơn nhiều, thậm chí có những bộ chỉ bằng nửa giá so với sách mới.

  Những ngày này anh Mạnh cho hay, cửa hàng anh liên tục khách đến hỏi mua sách cũ cho con. Vì thế, cứ hễ vắng khách là anh lại hì hục “nhặt nhạnh”, buộc theo bộ, để khách hàng dễ chọn.

  “Có hôm thức làm cả đêm mà vẫn không sắp xếp kịp hàng, vì khách vào mua chủ yếu đều chọn lấy nguyên cả bộ, cũng có những người chỉ mua thêm vài quyển. Vì thế, có khi vừa bán vừa phải chọn cho khách,” vừa thoăn thoắt phân loại sách, anh Mạnh vừa kể.

  Việc chọn sách cũ tuy có mất chút thời gian, nhưng với chi phí giảm được từ 30-50% so với giá sách mới thì cũng không ít phụ huynh sẵn lòng kiên nhẫn tìm xếp theo bộ cùng chủ hàng sách.

  “Đợi thêm mấy phút tiết kiệm được cả trăm nghìn chứ không ít, ngoài sách giáo khoa thì mình còn có thể tìm được mấy cuốn nâng cao rất hay cho cháu nữa,” quệt mồ hôi trên trán, chị Phương vui vẻ nói.

  Quan trọng là ý thức học

  Với nhiều hộ gia đình, khi đang phải "chóng mặt" với các khoản chi tiêu cho sinh hoạt hàng ngày vì sức tăng của giá cả, thì việc dành tiền chi tiêu ăn học cho con quả là thêm phần gian nan.

  Chị Phương cũng cho hay, năm ngoái chỉ lo sắm sửa cho mỗi cậu con trai đầu, tính sơ sơ nhà chị đã tiêu ngót gần 5 triệu cho các khoản quần áo, giày dép, sách vở, đồ dùng học tập… Năm nay, thêm bé út nhà chị cũng vào lớp 1, khiến chị phải "căng óc" tính toán chi tiêu sao cho hợp lý.

  “Sách cũ hay mới không quan trọng, quan trọng là ý thức học của các cháu như thế nào. Việc sử dụng sách cũ cũng là một cách giáo dục trẻ phải biết gìn giữ đồ dùng học tập của mình và dạy trẻ tiết kiệm hơn,” chị Phương phân tích.
  [​IMG]
  Chọn sách giảm giá tại các cửa hàng nhằm tiết kiệm chi phí. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

  Năm nay, giá sách có nhiều biến động nên nhiều người tìm mua sách cũ cho rẻ. Ở nhiều cửa hàng, giá sách chênh nhau tới vài chục nghìn, như một bộ sách mới lớp 12, nơi thì bán 270.000 đồng, nơi thì bán 265.000 đồng, có nơi chỉ thêm mỗi tập bản đồ địa lý đã đẩy giá lên gần 290.000 đồng/bộ, trong khi sách cũ chỉ bằng nửa giá, có một số bộ mới hơn thì giá cũng chỉ 2/3. Vậy nên, nhiều gia đình chẳng ngại tìm mua sách cũ, miễn con học tốt là được.

  Đồng quan điểm, anh Hùng cho hay, những học kỳ vừa qua, thành tích học tập của các con anh vẫn đạt kết quả tốt. Theo anh Hùng, không phải cứ phải học sách mới thì mới giỏi được, sách cũ vẫn là kho tàng tri thức quý nên lưu giữ và truyền lại cho nhau.

  Bộ sách cũ năm ngoái mua cho con lớn học, anh vẫn giữ và sẽ để dành cho cậu con trai bé tiếp tục kế thừa.

  Trên thị trường, tại các cửa hàng sách cũng có nhiều chương trình giảm giá sách giáo khoa đầu năm học nên ngoài việc chọn mua sách cũ, nhiều phụ huynh tranh thủ thời gian “săn" mua sách giảm giá để giảm bớt gánh nặng chi tiêu./.

  Giá sách giáo khoa các bậc học phổ thông theo danh mục của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Giá tham khảo theo giá bìa):

  - Lớp 1: 166.900 đồng/bộ 19 quyển
  - Lớp 2: 170.300 đồng/bộ 19 quyển
  - Lớp 3: 281.200 đồng/bộ 22 quyển
  - Lớp 4: 343.200 đồng/bộ 27 quyển
  - Lớp 5: 289.200 đồng/bộ 27 quyển
  - Lớp 6: 246.700 đồng/bộ 30 quyển
  - Lớp 7: 279.700 đồng/bộ 30 quyển
  - Lớp 8: 320.500 đồng/bộ 32 quyển
  - Lớp 9: 320.400 đồng/bộ 33 quyển
  - Lớp 10: 283.700 đồng/bộ 27 quyển
  - Lớp 11: 265.200 đồng/bộ 26 quyển
  - Lớp 12: 286.900 đồng/bộ 26 quyển.
  Theo vietnam+
   


  leduy thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP