Thời hạn cấp phiếu lý lịch tư pháp

lenguyen9x

Thành viên mới
Tham gia
4/6/2018
Bài viết
0
Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp của Sở Tư pháp? Văn bản pháp luật nào quy định cụ thể về vấn đề này? Tôi xin cảm ơn!
Câu hỏi:

Em trai tôi quê ở Lục Yên, Yên Bái. Đến năm 15 tuổi em tôi chuyển đến sinh sống tại Hà Nội và học cấp ba tại đó. Vài tháng trước, em trai tôi có chuẩn bị hồ sơ để đi xuất khẩu lao động nước ngoài, em tôi đã đến Sở Tư pháp thành phố để đề nghị cấp đơn lý lịch tư pháp, hồ sơ và lệ phí đều đúng theo quy định. Cho đến ngày hôm nay đã được 30 ngày nhưng cán bộ Sở Tư pháp vẫn chỉ trả lời rằng: Chưa thấy Bộ Công An trả kết quả tra cứu hồ sơ nên chưa thể cấp đơn lý lịch. Vậy Sở Tư pháp thành phố đã làm đúng với quy định của pháp luật chưa?

Trả lời:

Khoản 2 điều 48 Luật Lý lịch tư pháp 2009: “1. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 47 của Luật này, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật này thì thời hạn không quá 15 ngày.”

Do đó nếu em trai anh đã có một thời gian đi học ở tỉnh khác (có thời gian cứ trú ở nơi khác) thì thời gian cấp Phiếu lý lịch theo quy định là 15 ngày. Vậy Sở Tư pháp thành phố đã làm sai quy định pháp luật.

>>> lý lịch tư pháp tiếng anh
 
Top