Thịt trâu , thịt bò gác bếp đặc sản sơn la

danglinh01

Thành viên mới
Tham gia
16/4/2015
Bài viết
3
Với hương vị đậm đà, thịt trâu, thịt bò gác bếp ( hay còn gọi là thịt trâu hun khói ) không chỉ là món ăn truyền thống độc đáo, thơm ngon, rất lạ miệng với thực khách mà còn mang đậm sắc thái dân tộc vùng Tây Bắc.

Thịt Trâu, bò gác bếp Sơn La từ lâu đã được coi là đặc sản của vùng núi tây bắc. Mỗi khi ai có dịp đi tây bắc khi về thường mua thịt trâu, bò gác bếp để làm quà biếu cho bạn bè , gia đình.. Và tôi chắc chắn rằng nếu hỏi bật kì ai món đặc sản nào ngon của núi rừng Tây bắc thì bất kì ai cũng sẽ trả lời đó là món thịt trâu, bò gác bếp

b%C3%B2_gac__b%E1%BA%BFp__tien_mua.jpg


Thịt trâu, bò gác bếp hay con gọi là thịt trâu, bò hun khói

Thịt trâu, bò gác bếp là món ăn thường thấy trong bữa ăn của bà con vùng cao. Thịt trâu được lấy từ phần bắp bò của con trâu được thả trên núi rừng.

Thịt trâu sau khi được thái con chì, dọc thớ sau đó được treo lên gác bếp để hun khói bằng củi( chính vì thế được gọi là trâu gác bếp hay còn gọi là thịt trâu hun khói).

bo-gac-bep-tienmu.vn.jpg


Sau khi thái thịt xong nhưng miếng thịt được ướp với các gia giảm đặc biệt của vùng cao như muối, gừng, tiêu, ớt … và đặc biệt là hạt mắc khén ( là hạt tiêu rừng) với hương vị rất đặc biệt. Sau khi thịt được tẩm ướp xong thịt sẽ được mắc vào giàn trên bếp, được hun khói trong ít nhất 2 tháng bằng củi rừng đun hằng ngày.

Thịt trâu sẽ dần dần ám khói, khô lại ngâm gia vị vào bên trong, bên ngoài vẫn còn bám hạt tiêu ớt .. Thịt trâu,bò có thể hun rất lâu, bà con sẽ thái ăn dần. Tuy hun lâu với khói tuy nhiên thịt trâu không hề bị hôi mùi khói.

u3yrQdn.jpg

Các gia vị ướp trên thịt mặc dù hun lâu nhưng vẫn còn bám nguyên trên từng thớ thịt. Miếng thịt bình thường màu đen nhưng khi xé ra bên trong có màu đỏ của thịt trâu.

Thịt trâu gác bếp là món ăn chơi rất ngon để đãi khách, có thể làm món nhậu cũng rất tuyệt. Nếu có cơ hội các bạn được thưởng thức thịt trâu gác bếp theo phong cách của người vùng cao là được ngồi quây quần bên mâm cơm rồi nhâm nhi thịt trâu gác bới với bát rượu ngô thì mình tin chắc rằng đó sẽ là 1 sự trải nghiệm rất tuyệt vời.

Hiện nay thịt trâu gác bếp đã trở thành một món ăn được nhiều người ưa chuộng trong những dị lễ tết, ăn chơi vì vậy trên thị trường có bán rất nhiều thịt trâu gác bếp nhưng nếu như các bạn có thể mua được đúng thịt trâu, bò gác bếp Sơn La thì mùi vị sẽ ngon hơn rất nhiều. Vì trâu trên vùng núi được thả rông, rất khỏe thịt trâu sẽ chắc và ngon hơn

cach-lam-thit-trau-gac-bep1.jpg


Chúc các bạn có thể mua được những miếng thịt trâu ,bò gác bếp chính hiệu Sơn La để đãi bạn bè , gia đình

Tìm kiếm: Thịt trâu gác bếp Sơn la, đặc sản vùng cao, đặc sản thịt trâu gác bếp, món ngon ngày tết, thịt trâu hun khói, thịt trâu hun khói vùng cao

Lưu ý các bạn có thể đặt hàng ngay trên wesite chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sau 3 ngày kể từ ngày đặt hàng chúng tôi sẽ liên hệ giao hàng ở khu vực hà nội tùy theo cây số từ 1 đến 10 km miễn phí giao hàng từ 10 đến
 
Top