Thiếu phòng học, đất vẫn bỏ hoang

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Tại Trường tiểu học Thúy Lĩnh thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội, vì thiếu phòng nên giáo viên không có chỗ ngồi, còn học sinh dù muốn cũng không thể học cả ngày.
KenhSinhVien-imagehandler-ashx.jpeg

Căn nhà cấp bốn là nơi làm việc của 25 cán bộ, nhân viên, giáo viên. Ảnh: trần thanh.​Đây từng là cơ sở 2 của trường tiểu học Lĩnh Nam, được tách ra từ ngày 28/1/2013.

Trường Thúy Lĩnh hiện có 25 cán bộ giáo viên, nhân viên, khoảng 550 học sinh chia thành 13 lớp. Dù tọa lạc trên khu đất rộng hàng ngàn mét vuông, nhưng trường chỉ có vẻn vẹn 10 phòng học, không có phòng hội đồng, phòng hiệu trưởng và thư viện. Khu hiệu bộ là một căn phòng cấp bốn rộng chừng 10m2.

Mỗi khi nghỉ giữa tiết, các cô giáo tranh thủ chấm bài tại phòng học, ra hành lang đứng, buổi trưa thì tranh thủ về nhà. Dưới cầu thang là không gian được quây bằng cửa sắt, phủ trần dùng làm nơi chứa giáo cụ, chật chội và lộn xộn.

Trong tờ?trình gửi Quận ủy, HĐND, UBND Q.Hoàng Mai ngày 24/6/2013, trường thừa nhận: “Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên không có nơi làm việc. Giáo viên và học sinh phải dùng chung 2 nhà vệ sinh đã xuống cấp. Sân khấu của trường chưa phù hợp... Nhà trường không có các phòng chức năng như: Phòng tin học, phòng giáo dục thể chất, phòng học tiếng Anh, phòng Nghệ thuật, v.v... Khu đất trống gần 4000 m2 hiện đang bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm”.

Trong đơn gửi Tiền Phong, hàng chục phụ huynh cùng ký tên, viết: “Do không có đủ điều kiện dạy và học nên nhà trường chia ca. Mỗi lớp có thể lúc học sáng, lúc lại học chiều, thậm chí học thêm cả thứ 7. Điều này làm chúng tôi bị đảo lộn sinh hoạt từ 2 năm nay”.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Kim Giang – hiệu trưởng trường Tiểu học Thúy Lĩnh cho biết: Trường chỉ đảm bảo cho khối lớp 1 được học đủ 2 buổi/ngày, tức 10 buổi/tuần. Còn từ khối lớp 2 đến khối lớp 5 chỉ học 7 buổi/tuần.

Một số học sinh có nhu cầu bán trú được các cô giáo linh động trông nom hộ. “Giáo viên nhà trường được xác định tư tưởng là phải làm thế nào gồng mình lên vượt qua áp lực của sự thiếu thốn, để dạy thật tốt” – bà Giang nói.

Hiện, trường tiểu học Thúy Lĩnh đang xây dựng nhà cấp bốn rộng 70m2 để chia làm 3 phòng: hiệu trưởng, hội đồng và tài vụ.

Bà Bùi Thị Thanh – phó? trưởng Phòng giáo dục Q.Hoàng Mai cho biết, Phòng đã nắm rõ tình hình của trường tiểu học Thúy Lĩnh, và tình trạng thiếu phòng sẽ được khắc phục dần. Riêng việc học 2 buổi/ngày, theo quy định, trường chỉ tổ chức khi đủ điều kiện. Còn nếu chưa đủ, thì phụ huynh buộc phải thông cảm.

Trường tiểu học Thúy Lĩnh vừa tuyển sinh lớp 1 với số?lượng 130 học sinh, nâng tổng số lớp lên 14. Các cô giáo lại đang tính phương án mới bố trí phòng sao cho các lớp được học đủ. Trường dự báo, số lớp sẽ tăng lên 19 trong năm học sau, và sẽ tăng dần theo từng năm.
Theo tienphong.vn
 
Top