1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Thích cô độc nhưng khao khát nhận được quan tâm, nhạy cảm và sĩ diện cao?

  Thích cô độc nhưng khao khát nhận được quan tâm, nhạy cảm và sĩ diện cao: Xin chúc mừng, bạn là mẫu người hướng nội điển hình. Vì rất nhạy cảm nên người hướng nội thường có thái độ nghi ngờ bản thân đã làm những việc sai trái trong khi sự việc vẫn chưa đến mức bị lên án.

  Chúng ta có xu hướng coi những chuyện đã xảy ra trong quá khứ là đặc biệt quan trọng. Ta khó lòng quên được những sự kiện đó bởi nó đã có một quá trình hình thành và phát triển rất tốt đẹp và mang lại cho ta nhiều xúc cảm tuyệt vời.

  Người hướng nội được xem là dạng người khó khăn trong việc tìm kiếm niềm vui bằng cách tạo ra những kỉ niệm mới nên ký ức cũ của họ có cơ hội để giày vò và làm tổn thương tâm trí họ nhiều hơn.

  Người hướng nội là bậc thầy của việc lưu giữ ký ức và thường “lật ngược” tâm trí của mình lại chỉ để nhìn và xuýt xoa cho những điều đã qua. Họ thường suy nghĩ rất tiêu cực rằng sau này sẽ chẳng có chuyện gì có thể làm họ vui vẻ hơn như vậy nữa. Tương lai còn chưa đến, hiện tại thì quá đỗi bình lặng, duy chỉ có hoài niệm – những câu chuyện thực tế, rõ ràng mang đến cho họ những cảm xúc chân thật – mới thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, đáng lưu tâm nhất và cũng là thứ luôn ám ảnh người hướng nội phải sống trong sự giày vò của tâm trí. Vì lẽ đó mà người hướng nội dễ tiêu tàn và rơi vào khủng hoảng bởi những kỉ niệm không mấy đẹp đẽ.

  Họ xem việc thường xuyên nhớ lại những hồi ức là cách gìn giữ riêng cho các giá trị tâm hồn của họ. Con người sẽ không có thể có những giây phút tồn tại ngay bây giờ nếu không có một tập hợp các suy nghĩ và hành động được tạo nên từ quá khứ.

  Người hướng nội sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm ở hiện tại với người từng cùng họ tạo ra những ký ức đẹp đẽ. Họ cho rằng tương lai chưa đến, quá khứ là những gì làm nên hiện tại nên họ rất trân trọng việc suy tư và hồi tưởng về những ký ức đã qua, nó giúp họ tránh mắc lại những sai lầm đã có và hạn chế được các ảnh hưởng tiêu cực lên cảm xúc của họ từ những trải nghiệm cũ.

  Người hướng nội là những cá nhân cực kỳ nhạy cảm. Họ thường có cảm giác như mình vừa làm chuyện gì đó có lỗi với người đối diện trong khi người đó chỉ mới cau mày vì một nguyên nhân khách quan trong cuộc trò chuyện giữa hai người. Dù có thể là người đó đang bị một ai khác lén quan sát từ phía xa, hoặc có cảm giác bị một vài người đằng sau nghe trộm cuộc hội thoại hay đơn giản bị muỗi đốt ở chân khi đang tập trung lắng nghe.

  [​IMG]

  Vì rất nhạy cảm nên người hướng nội thường có thái độ nghi ngờ bản thân đã làm những việc sai trái trong khi sự việc vẫn chưa đến mức bị lên án. Đặc biệt, họ cũng thường tự chỉ trích và phán xét bản thân chỉ vì một khuyết điểm nhỏ.

  Người hướng nội là thành phần không bao giờ được đón tiếp một cách nhiệt tình ở các bữa tiệc ồn ào, sôi động. Lý do là họ sẽ không mở miệng để nói một lời nào góp vui cho đến khi được hỏi hoặc được người khác bắt chuyện. Họ sẽ đứng khoanh tay một góc và nhìn người khác khiêu vũ hoặc im lặng nhấp từng ngụm vang và quan sát người khác trò chuyện. Việc này khiến họ dễ bị người khác đánh giá là kẻ nham hiểm hoặc là “thám tử không mời mà đến”.

  Đừng vội nghĩ sai về họ. Họ chỉ đơn giản là đang vui vẻ theo cách của riêng mình. Họ sẽ khó chịu ra mặt và có thể dứt khoát ra về ngay lập tức khi bị hiểu sai và bị coi là “kẻ theo dõi” chỉ vì tính cách đặt biệt đó. Họ đang tận hưởng không khí của buổi tiệc theo cách mà những người hướng nội cho là thoải mái nhất.

  Người hướng nội muốn dành thời gian ở một mình, đó vừa là bản chất, vừa là hệ quả của nhân cách đặc biệt do chính họ tạo ra.

  Chúng ta có xu hướng chê trách người hướng nội là những người ít nói và lãnh đạm. Thực tế không phải như vậy. Họ rất muốn chia sẻ và được chia sẻ với những người xung quanh.

  Nhu cầu cơ bản của con người là được thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia nên người hướng nội xem đó vừa là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của mình vừa là ưu thế mà họ có khi đối diện với người khác. Họ sẵn sàng lắng nghe và nhiệt tình chia sẻ tất cả những gì họ cảm thấy. Điều này sẽ khiến họ và người đối diện cảm thấy an lòng hơn.

  Nhân cách định hình nên phong cách giao tiếp xã hội của chúng ta và người hướng ngoại sẵn sàng làm cho một buổi tiệc trở nên sôi động theo cách đặt biệt chỉ riêng họ có. Họ sẵn sàng bật cười thỏa mãn trước những trò đùa dai và những câu nói hài hước vô hại từ những người khác hướng vào tâm lý và con người họ trong một buổi gặp gỡ vì họ biết điều đó đơn giản chỉ để khiến không khí của một buổi tiệc trở nên vui vẻ hơn.

  Ngược lại, phong cách cơ bản nhất của một người hướng nội thường là tự ái và mẫn cảm trước những lời đùa cợt hướng vào họ, mặc dù chúng có thể hoàn toàn vô hại. Đây là dấu hiệu điển hình cho nỗi sợ bị coi thường ở người hướng nội. Họ là những người nhạy cảm và sĩ diện cao. Tuy nhiên, họ sẽ tha thứ và bỏ qua cho những trò đùa như vậy nếu chúng đến từ một người bạn rất thân. Vì họ hiểu rằng đấy là những lời tạo nên tiếng cười cho cả hai.

  Người hướng nội bị hấp dẫn bởi những suy nghĩ và cảm xúc đến từ nội tâm của chính mình và của người mà họ quan tâm. Họ chú trọng vào việc phân tích tâm lý, phán đoán hành vi, những đặc điểm tạo ra hứng thú từ các sự kiện xảy ra xung quanh họ, đặc biệt họ thích tự ám thị bản thân và chính mình cũng ám thị người khác – một dạng thao túng tâm lý có lợi khi người hướng nội đang trong quá trình tạo nên một kiệt tác nghệ thuật hoặc một cuộc cách mạng trong công việc và đời sống. Những việc ám thị đó lại có hại khi họ muốn thao túng cảm xúc của mình (ví dụ khơi lên ý muốn tự tử khi bị trầm cảm đeo đuổi dai dẳng) và tâm lý của người khác để người đó có thể trở thành người yêu, người làm không công cho họ hoặc là người để họ có thể thoải mái chỉ trích không thương tiếc.

  [​IMG]

  Người hướng nội rất sợ những cuộc nói chuyện phiếm nhưng họ cực kỳ hưng phấn, thậm chí quá khích khi được trở thành trọng tâm trong một buổi thảo luận mang tính học thuật về những vấn đề sâu sắc như triết học, vũ trụ học và tâm lý học.

  Sự cô độc là một người bạn thân của họ. Ở những thời điểm phải một mình chịu đựng và chống chọi lại cảm giác cô độc, hoặc chính họ là những người lựa chọn cho mình cách sống cô quạnh trong tĩnh lặng, tâm trí người hướng nội luôn đào sâu vào tận gốc rễ những vấn đề gây cho họ nhiều khúc mắc, chẳng hạn như các câu hỏi triết học siêu hình về sự tồn tại của vạn vật hoặc về vũ trụ, tôn giáo, tâm linh…

  Vì đã quá quen với cảm giác tự mình đặt câu hỏi rồi trả lời chỉ trong cùng một bộ óc tư duy, nên khi được cùng người khác trò chuyện về các vấn đề mà mình quan tâm thì người hướng nội tỏ ra cực kỳ sâu sắc và nhạy bén. Họ hạnh phúc vì được lắng nghe, họ phấn khích vì được chia sẻ những vấn đề chẳng mấy ai hiểu được và họ tỏ ra thích thú khi tìm thấy số ít người có cùng những mối bận tâm giống họ.

  Người hướng nội theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nhưng lại né tránh sự khởi đầu với hầu hết mọi việc. Đây cũng là đặc điểm chung của phần lớn những người khao khát đạt được kết quả tốt nhất nhưng lại không thể bắt tay vào làm một việc gì đó. Họ đơn giản là sợ phải bắt đầu để rồi không thể đi đến vạch đích như mình mong muốn.

  Người theo chủ nghĩa hoàn hảo, hay còn được biết đến với tên gọi người cầu toàn, có xu hướng muốn chi phối tất cả và khao khát tất cả phải hoàn hảo, từ gia đình, bạn bè, công việc, sự nghiệp lẫn hạnh phúc. Một số lý do dẫn đến tâm lý sống hoàn hảo của người hướng nội có thể đến từ việc họ mắc một vài hội chứng rối loạn tâm lý bất mãn hoặc căng thẳng quá mức, cũng có thể vì họ là nạn nhân của căn bệnh trầm cảm hoặc lo âu lâu dài. Ngoài ra, những bất ổn xảy đến trong các mối quan hệ của họ chẳng hạn như bị bỏ rơi trong tình yêu hay đổ vỡ trong công việc và sự nghiệp cũng là những nguyên do khiến cho người hướng nội sống theo chủ nghĩa hoàn hảo trở nên áp đặt tâm lý tạo sự thúc đẩy một cách thái quá cho bản thân mình.

  *Nội dung được trích từ cuốn sách “Nâng lên được, đặt xuống được” của tác giả Trương Di.
  Mộc Dương
  Theo Nhịp Sống Kinh Tế​
   
 2. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/4/2013
  Bài viết:
  11.197
  Lượt thích:
  29.218
  Kinh nghiệm:
  113
  Thấy mình trong đó
   
  Newsun thích điều này.
 3. Loverise

  Loverise Sau cơn bão, trời chỉ âm u Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/12/2014
  Bài viết:
  2.529
  Lượt thích:
  7.966
  Kinh nghiệm:
  113
  Chuẩn nhưng bị ảnh hưởng bởi chòm sao Song Tử, cùng ngày và năm sinh nên hơi khác 1 chút ^^ Ngày Canh Thân với năm Ất Hợi mà Thân vs Hợi lại nằm trong tứ hành xung =))
   
 4. tranvantamsbo94

  tranvantamsbo94 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2018
  Bài viết:
  120
  Lượt thích:
  30
  Kinh nghiệm:
  28
  Chỉ đọc vài dòng trong bài này mà cảm giác như đang nói về mình đến 90%. Chắc người viết bài này là một người cực kì am hiểu về tâm lý con người.
   
  Seleona thích điều này.
 5. hell_angel1795

  hell_angel1795 Anh hùng bàn phím :v Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  18/7/2014
  Bài viết:
  3.553
  Lượt thích:
  10.142
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  hưởng thụ là chính
  chưa đọc qua nội dung, nhưng đọc cái tiêu đề là biết đây là những người đau khổ đích thực.

  Thích cô độc mà lại khao khát nhận được sự quan tâm, nhạy cảm và sĩ diện là thua, chắc chắn đau khổ, đau khổ hơn hẳn những người hướng ngoại.

  Mâu thuẫn rõ ràng, ngồi suy nghĩ một chặp là điên cái đầu liền, để lâu ngày có thể sẽ chuyển sang rối loạn đa nhân cách. Nghe thì tưởng như hơi quá, nhưng đó là sự thật.

  Vì Hell là một người như vậy nên Hell biết rất rõ, cái tình trạng này đem đến khổ đau (chỉ có phần sĩ diện là chưa nhiều, dù sao cũng là người ít tiếp xúc với xã hội nên chưa gặp nhiều tình huống để tạo ra cái thể diện bản thân. )

  Thích cô độc là hướng nội
  Khao khát nhận được sự quan tâm, nhạy cảm, sĩ diện đều là hướng ngoại

  Hướng nội là hướng về tâm thức, hướng về bản chất của sự vật hiện tượng
  Hướng ngoại là chú tâm đến những hình tướng bên ngoài, những thứ bên ngoài tâm

  + sự quan tâm của người khác là thứ bên ngoài tâm => khao khát nhận được nó là khao khát/mong chờ những thứ ngoài tâm

  + nhạy cảm là nhận biết nhanh bằng các giác quan, cảm tính => tiếp xúc những thứ như hình sắc, âm thanh, mùi, vị, thứ xúc chạm, đối tượng để suy nghĩ; sau đó xuất hiện cảm giác khổ, vui, hoặc không khổ không vui. Những thứ khiến mình vui/hài lòng thì mình giữ lại, thứ làm mình khổ/không hài lòng thì mình muốn đẩy nó ra, muốn tiêu diệt nó. Nhạy cảm mà với cái tâm không tốt thì dễ dàng phản ứng, dễ dàng bị tổn thương, dễ dàng gây tổn thương người khác.

  + sĩ diện cũng là thứ bên ngoài tâm, là hình tướng, không phải bản chất => giữ sĩ diện là muốn người khác đánh giá cao và không coi thường mình, muốn chứng minh mình hơn người hoặc ít nhất là bằng người. Rõ ràng là hướng ngoại

  => nói cho chính xác thì "thích cô độc nhưng khao khát nhận được sự quan tâm, sự quan tâm này phải là sự quan tâm theo đúng ý của mình" (quan tâm sai cách mình vẫn thấy phiền và không muốn nó).

  => hướng nội chẳng phải, mà hướng ngoại cũng không đúng. Nó cứ nửa nạc nửa mỡ, lỡ chợ lỡ quê. Thế rồi 2 kiểu hướng ngoại và hướng nội này nó đánh nhau trong tâm thức, suy nghĩ hoài mà không thông được, lâu dần thành bệnh luôn.

  Lời khuyên cho những ai bị cái kiểu thế này. Khuyên người rồi cũng tự khuyên mình:
  +1 là hướng ngoại luôn, thoải mái lao vào cuộc đời, hòa nhập với đám đông, bất chấp mọi phiền phức, nếu cảm thấy vật chất hình tướng, những thứ bên ngoài tâm và người khác mang lại hạnh phúc cho mình thì cứ theo đuổi nó, và chấp nhận mọi kết quả.
  +2 là hướng nội luôn, theo đuổi bản chất, tìm về tâm thức, tìm về thứ duy nhất mình có thể thay đổi, cắt giảm dần sự ảnh hưởng của hoàn cảnh đối với tâm thức. Không mong chờ sự quan tâm của người khác, nhưng cũng không khó chịu khi người khác quan tâm mình (dù mình đang muốn an tĩnh)

  Đừng nên làm theo kiểu bờ này không muốn ở, bờ kia cũng chẳng muốn lên, nhảy qua nhảy lại rồi có lúc chết giữa dòng sông. Thật sự nguy hiểm nếu tâm thức có mâu thuẫn kéo dài mà không giải quyết được.

  đóng 100 cái kệ bình an cho bản thân, sau đó khuyên được ai thì khuyên, khuyên mà họ không nghe thì kệ.

  kẻ thù của ta chính là bản thân ta, kẻ khó khuyên nhất trên đời cũng là bản thân ta, ta ngàn lần khuyên bản thân mới bằng 1 lần đi khuyên người khác.


   
  Aoyama HamikaMãi iu Roronoa Zoro thích điều này.
 6. Sunny Sunny

  Sunny Sunny Mashiro-miuna

  Tham gia:
  11/12/2017
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  2.356
  Kinh nghiệm:
  78
  Giống hệt mình... :(
   
 7. Seleona

  Seleona Thành viên mới

  Tham gia:
  26/12/2018
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  mik thuộc nhóm này òi
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP