Thị trường tiền giả

shopdoitien

Thành viên mới
Tham gia
22/12/2018
Bài viết
0
Chỉ với vài từ khóa đơn thuần, người nào cũng có thể tìm thấy "chợ" tiền giả trên mạng Internet, mạng xã hội. PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc dò xét "thị trường" tiền giả trên những trang mạng xã hội để Nhận định mánh khóe, mánh lới của các đối tượng buôn bán mặt hàng đặc trưng này.
3_207275.jpg

Theo dò la, đặc điểm chung của các trương mục này là ko sản xuất bất kỳ thông tin cá nhân nào, không có địa chỉ liên hệ, cũng không có số điện thoại giao thông. Chủ trang chỉ thương lượng với "khách hàng" qua tin nhắn trên Facebook.

Sau lúc chọn trương mục cá nhân có tên "Shop tiền giả", PV nhắn tin với nội dung muốn mua tiền, chủ trương mục này tức thì hỏi PV cần mua bao nhiêu. Theo giới thiệu, chủ account này tên là Ngọc B..

B. Cho biết đã buôn tiền giả được hơn một năm. Chủ "shop" tiền giả này cung cấp thêm tiền giả đang kinh doanh có phổ thông loại mệnh giá từ 50 ngàn, 100 nghìn, 200 nghìn, thậm chí có cả 500 ngàn và được "ăn" theo tỷ lệ 1-10. B. Giải thích: "Nếu đổi 1 triệu tiền thật thì sẽ nhận được 10 triệu tiền giả, số tiền giả này ko phụ thuộc vào mệnh tầm giá. khách hàng có thể đổi tiền thật lấy phổ quát loại tiền giả với mệnh giá khác nhau".

1 số đoạn chát giữa PV và chủ cửa hàng tiền giả.

Thấy PV nhắc việc đặt chỗ trước quá rủi ro vì ko có địa chỉ hay thông tin gì để đảm bảo, B. Khẳng định ngay: "Làm ăn uy tín, trong khoảng thời gian dài, chứ ko phải mấy đồng trước mắt, bạn mua hay không bên mình không ép. Phải có niềm tin thì mới làm cho ăn với nhau được…".Sau khi bàn bạc, PV ngỏ ý muốn mua 3 triệu tiền giả, B. Nhắn tin lại: "3 triệu thì được 30 triệu, bạn gửi địa chỉ kèm số điện thoại và mệnh mức giá muốn lấy, bên mình sẽ giao hàng".

Với mục đích tìm ra địa chỉ thực của "shop" tiền giả này, PV hỏi kỹ hơn về tiền chất lượng giả và ngỏ ý xin địa chỉ cũng như số điện thoại để tới đàm phán trực tiếp. không những thế, với sự cảnh giác cao độ, B. Đáp lại: "Nếu cho địa chỉ thì "shop" đã bị công an bắt từ lâu rồi". tuy thế, sau đó B. Vẫn quyết định cho PV số điện thoại để liên hệ.

Về chất lượng tiền giả, chủ "shop" tiền giả này quảng bá tiền được nhập từ Thái Lan nên giống 99% tiền thật, ko phai màu hay mục nát. Để thuyết phục PV, B. Còn chụp ảnh một tờ tiền giả mệnh giá 500 nghìn, gửi cho PV xem với lời cổ vũ rằng: "Bạn yên ổn tâm, hàng này nhìn bằng mắt thường thì không trông thấy được. tuy nhiên bạn ko được vào ngân hàng hoặc chỗ có máy kiểm tiền vì sẽ bị lộ. Còn lại bạn xài thoải mái".
upload_2018-12-22_12-8-43.gif


Điều tra một đôi trang Facebook khác, PV nhận thấy các trang rao bán tiền giả đều có cộng nội dung lăng xê sắp giống nhau, "như tiền giả nhập về chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan, giống tiền thật tới 99%". Hầu như các "cửa hàng" tiền giả thường cung cấp tiền mệnh giá 100 ngàn, 200 ngàn và 500 nghìn, được bán theo tỷ lệ 1-10. Và một điểm chung nữa là các đối tượng bán tiền giả thường tuyển lựa bí quyết trả tiền bằng thẻ điện thoại, thay vì chuyển khoản nhà băng. Bên mua sẽ gửi số thẻ điện thoại cùng số seri cho bên bán, sau khi công nhận thẻ nạp được tiền, bên bán sẽ chuyển tiền giả cho bên mua theo phương pháp gửi nhà xe hoặc chuyển phát nhanh.

chấm dứt cuộc chuyện trò, chủ cửa hàng tiền giả tên B. không quên dặn PV cách dùng tiền giả sao cho khó bị phát hiện nhất.

Theo thăm dò của PV, trên các trang Facebook bán tiền giả ko thiếu những bình luận của các bạn bóc mẽ chiêu trò lừa đảo của các đối tượng này. "Nó lừa đảo đấy mọi người. Gửi tiền cọc xong nó chặn luôn đó. Đừng tin nó". một số người khác lại câu hỏi "không hiểu sao công an lại chưa bắt mày nữa". …

đa dạng người cho biết, việc đăng ảnh quyến rũ cộng những lời quảng bá "có cánh" về mua bán tiền giả chỉ là chiêu trò lừa đảo đánh vào lòng tham của nạn nhân. Hơn nữa, vì mua tiền giả nên người bị lừa cũng không dám trình báo công an, đành "ngậm đắng nuốt cay" vì sợ vướng vòng lao lý.

Ngoài vấn nạn buôn bán tiền giả, PV còn phát hiện trên các trang mạng xã hội hiện nay đang tồn tại 1 loại hình đàm luận tiền ăn chênh lệch nhất là vào dịp Tết Nguyên đán bất chấp lệnh cấm của cơ quan chức năng. Vào thời khắc này, đa dạng người bắt đầu tìm các nguồn tiền lẻ để sử dụng cho dịp lễ sắp tới. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã cho đổi tiền lẻ công khai và tăng phí đổi gấp đa dạng lần.

Vẫn bằng những thao tác kiếm tìm tương tự với từ khóa "đổi tiền lẻ", nhiều người ko khỏi không ngờ khi trên trang Facebook xuất hiện phổ biến người nhận đổi tiền lẻ từ mệnh giá 1 nghìn đồng tới loại tiền 100 ngàn đồng.

Ghé thăm trang Facebook có tên "đổi tiền lẻ uy tín", theo Nhìn vào của PV, trang này tràn ngập những hình ảnh về tiền lẻ với mệnh giá to bé khác nhau cộng với những lời PR có cánh: "Tiền lẻ mới toanh nguyên seri "thơm phức mùi tiền". Chúng tôi chuyên cung cấp các loại tiền lẻ. Giá đảm bảo rẻ nhất Hà Nội, hoàn toàn là tiền đóng theo cọc tiêu chuẩn NHNN, mới nguyên seri tính từ lúc in…".

Thậm chí, người kinh doanh còn phân phối gần như địa chỉ, số điện thoại giao dịch… quý khách chỉ cần gọi điện vào số hotline của bất cứ trang đổi tiền nào sẽ được nhân viên "chăm sóc" kỹ càng, đưa ra các loại mệnh giá tiền và cam kết tiền mới 100%, nguyên cọc, hầu hết số tờ, mức phí thấp, giao hàng tận nơi…

Người này bật mí, mệnh giá càng nhỏ, mức phí phần trăm càng cao. tỉ dụ như đổi 1 triệu đồng tiền 100 ngàn thì có phí đổi là 10%. cùng loại tiền 100 ngàn đồng, ví như đổi 10 triệu đô thì phí đổi chỉ còn 4-5%. Còn những tờ tiền có mệnh giá dưới 5.000 nghìn đồng thì có mức phí đổi cao hơn phổ quát.Chủ Facebook có tên "đổi tiền lẻ giá rẻ" cho biết, người này chuyên đổi tiền lẻ với các mệnh giá từ một ngàn, 2 nghìn, 5 ngàn, 10 nghìn, 20 nghìn, 50 nghìn và 100 nghìn đồng với mức "ăn" chênh lệch cũng rất khác nhau, phụ thuộc vào từng mệnh giá thành và phụ thuộc vào cả số tiền muốn đổi.
 
Top