Thí sinh chọn khối ngành kinh tế, tài chính, luật: Việc làm trong tầm tay

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
16 giờ 30 phút chiều 20.2, buổi tư vấn trực tuyến với nội dung tìm hiểu khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, luật khép lại với nhiều giải đáp thắc mắc cho phụ huynh và học sinh quan tâm đến các khối ngành này.

Tham dự buổi tư vấn có chuyên gia đến từ các trường ĐH, CĐ gồm:
  1. Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM
  2. Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - luật
  3. Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
  4. Tiến sĩ Dương Tấn Diệp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM
  5. Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình Việt Nam Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
  6. Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng

Các chuyên gia sẽ giải đáp những thắc mắc của thí sinh và phụ huynh về chọn lựa ngành và trường dự thi liên quan đến lĩnh vực kinh tế và luật.


kinh-te-tai-chinh1.jpg

Các thầy cô tham dự buổi tư vấn nhận hoa từ Ban tổ chức chương trình - Ảnh: Khả Hòa

Đúng 14 giờ 30 phút, nhiều học sinh lớp 12 trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) đã có mặt tại tòa soạn Báo Thanh Niên để tham gia buổi trực tuyến tư vấn tuyển sinh.

Mở đầu chương trình, nhà báo Thùy Ngân, Phó ban Thanh niên - Giáo dục, Báo Thanh Niên cho biết, chọn học ngành gì là một câu hỏi quan trọng đối với tất cả các học sinh lớp 12 chuẩn bị làm hồ sơ đăng ký dự thi ĐH - CĐ hay các trường TCCN.

kinh-te-tai-chinh2.jpg

Nhiều học sinh lớp 12 quan tâm đến các trường thuộc lĩnh vực kinh tế, tài chính - Ảnh: Khả Hòa
Nhằm cung cấp cho thí sinh thêm thông tin và tạo cầu nối giúp các bạn có điều kiện trao đổi trực tiếp với các trường đa dạng ngành nghề, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Chọn ngành nghề phù hợp”.

Buổi tư vấn thứ hai với nội dung tìm hiểu khối ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, luật với đại diện của 6 trường có đào tạo chuyên ngành liên quan.

Tuyển sinh của khối ngành kinh tế

Mở đầu, mộ học sinh nữ tại hội trường đặt câu hỏi: "Em nhờ thầy cô tư vấn dùm điều gì cần lưu ý khi thi vào chuyên ngành kinh tế?"

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM giải đáp: Nhóm ngành này có nhiều chuyên ngành. Hiện trường có khoảng 25 ngành, chuyên ngành thuộc kinh tế, quản trị kinh doanh như: kinh tế nông nghiệp; nhóm ngành quản trị gồm: quản trị tổng hợp, ngoại thương, thương mại, quản trị doanh nghiệp, chứng khoán, ngân hàng…

Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng đào đạo nhóm ngành kế toán, kiểm toán, luật kinh doanh… Các em thi vào nhóm ngành này phải có tính năng động, ham thích trao đổi mua bán hay có những tố chất cần thiết về kinh doanh.

kinh-te-tai-chinh5.jpg

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế TP.HCM, giải thích nhiều thắc mắc của học sinh và bạn đọc - Ảnh: K.Hòa
Một học sinh nam tiếp tục đặt câu hỏi: "Ngành QTKD của trường năm này chỉ tiêu như thế nào, có cao hơn năm trước không?".

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM trả lời: "Trong nhiều năm qua trường không tuyển theo ngành mà chỉ tuyển theo điểm. Sau khi trúng tuyển, các em học 3 học kỳ đại c.ương, sau đó đăng ký vào các ngành dựa trên chỉ tiêu đào tạo và năng lực của từng em".

Theo thầy Đương, ngành QTKD tuyển tương đối nhiều, khoảng 300-400 sinh viên/năm, học ngành này đòi hỏi các em phải học khá.

Còn nhóm ngành hệ thống thông tin quản lý có một số chuyên ngành như toán tài chính, thống kê. Các bạn sinh viên học ra có thể làm ở tất cả các doanh nghiệp vì doanh nghiệp nào cũng có bộ phận này để định hướng khách hàng. Ngành này tuyển số lượng không nhiều nhưng học chưa ra trường đã được các đơn vị thống kê hay doanh nghiệp lớn quan tâm.

Một bạn đọc đặt câu hỏi đến chương trình: "Năm ngoái em thi ĐH Mở ngành quản trị kinh doanh nhưng không đậu vì em chỉ đạt 12,5 điểm. Năm nay em thi vào ĐH Kinh tế Tài chính được không? ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM bao nhiêu điểm là trúng tuyển? Cho em hỏi bằng cấp của trường có giá trị giống Trường ĐH Kinh tế không? Chương trình QTKD dạy bằng tiếng Việt hay tiếng Anh? Chương trình liên kết vậy sau 2 năm học ở Việt Nam, 3 năm sau thì học ở nước nào, học phí ra sao?"

Tiến sĩ Dương Tấn Diệp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM giải đáp: Nếu bạn đã từng thi ở một trường đại học khác thì vẫn có thể thi bất cứ trường nào trong hệ đào tạo đại học chứ không riêng gì trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM.

Riêng chương trình liên kết với nước ngoài thì trường đã có liên kết với một số trường ở Mỹ. Theo kết quả trong 5 năm qua, các sinh viên học ở trường theo học các trường bên Mỹ cũng có kết quả cao.

Về việc chọn các ngành thuộc khối Kinh tế, Quản trị, thầy Diệp chia sẻ một số kinh nghiệm: Tiêu chí đầu tiên để chọn ngành là tính cách cá nhân, sở thích sở trường vì điều này giúp các bạn có thái độ làm việc tốt hơn sau này. Nói cụ thể khối ngành kinh tế quản trị, có những sở thích chung ví như: thích kinh doanh, làm việc với con số, thích công việc mang tính thách thức thì phù hợp khối ngành này.

Tuy nhiên, theo thầy Diệp thì qua sở thích các thí sinh phải đối chiếu khả năng của mình, ví dụ những người có óc quan sát, lãnh đạo, cách suy nghĩ độc lập, sáng tạo, kỹ năng giao tiếp… thích hợp khối ngành kinh tế, quản trị.

kinh-te-tai-chinh7.jpg

Tiến sĩ Dương Tấn Diệp, Phó hiệu trưởng ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM giải đáp thắc mắc cho thí sinh - Ảnh: Khả Hòa
Một bạn đọc hỏi tiếp: "Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn hiện có chương trình liên kết nào, học phí bao nhiêu? Điều kiện xét tuyển như thế nào? Trường có tuyển hệ CĐ không, học phí bao nhiêu? Nếu học quản trị kinh doanh thì có liên thông lên ĐH được không, mất bao nhiêu năm và chi phí bao nhiêu để có bằng đại học của trường?"

Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình Việt Nam Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cho biết: Trường đào tạo các ngành quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, khoa học máy tính trình độ ĐH và CĐ. Trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, chương trình chuyển tiếp du học sau 2 năm học ở Việt Nam. Với chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh thu học phí từ 109 triệu đồng – 120 triệu đồng/năm. Chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt thu từ 42 triệu đồng – 48 triệu đồng/năm.

Năm nay, trường có phương án tuyển sinh mới và đã trình Bộ GD-ĐT, với việc tuyển sinh bằng cách xét học bạ lớp 12. Các em có điểm trung bình có thể dự tuyển là 6,5 điểm lớp 12 bậc ĐH và 6,0 điểm bậc CĐ. Riêng chương trình tiếng Anh còn đòi hỏi trình độ TOEFL nhất định.

Kỹ năng cho ngành kinh tế - luật

Liên tiếp có 2 câu hỏi về trường ĐH Kinh tế - luật do bạn đọc gửi đến.

"Em muốn thi khối A1 gồm những ngành nào? Em nghe nói khối A1 chỉ cho thi vào các ngành "không hot" của trường, em thi ngành Luật Thương mại quốc tế của trường Trường ĐH Kinh tế - luật nhưng em cũng muốn thi ngành kiểm toán, em phải làm sao?"

"Cho em hỏi trường ĐH Kinh tế - luật năm nay có nhân hệ số 2 không? Vậy nếu em thi tuyển vào trường ĐH Kinh tế - luật thì em có nhân 2 điểm toán không? Em muốn thi vào ngành Kinh tế học, em có phải điền vào hồ sơ ĐKDT tên chuyên ngành không? Nếu có thì tên chuyên ngành là gì? Nếu được trúng tuyển vào trường thì em sẽ học ở đâu?"

Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - luật trả lời: Toàn bộ các ngành của trường đều tuyển sinh ở khối A, A1, D. Từ năm 2012 trường áp dụng nhân hệ số 2 đối với môn toán. Ba ngành nêu trong hai câu hỏi đều tuyển sinh ở các khối A, A1. Như các trường khác, trường đều áp dụng 3 chung và thi trong ba đợt khác nhau, do đó các thí sinh cần nghiên cứu kỹ để có thể thi được các ngành mong muốn.

Liên quan đến việc đăng ký chương trình kinh tế học, thầy Dương hướng dẫn: thí sinh ghi hồ sơ vào ngành kinh tế rồi điền vào chuyên ngành kinh tế học.

kinh-te-tai-chinh3.jpg

Nhiều thắc mắc về khối ngành kinh tế luật được các em học sinh lớp 12 nêu ra tại buổi tư vấn trực tuyến - Ảnh: Khả Hòa
Học sinh khác gửi thắc mắc qua website www.thanhnien.com.vn: "Muốn thi ngành Luật Thương mại quốc tế, Luật kinh tế thì cơ hội việc làm như thế nào? Nhu cầu nhân lực ngành này nghe nói đã bão hòa, vậy có nên thi vào ngành này hay không hay thi vào các ngành xã hội đang có nhu cầu? Ngành luật thương mại thì cơ hội việc làm như thế nào?"

Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng chia sẻ: Đối với trường Lạc Hồng năm nay có mở ngành luật kinh tế, đây là ngành các trường có không nhiều mà nhu cầu xã hội cần cũng khá cao. Kinh doanh cho đúng pháp luật cũng được các công ty nước ngoài tại Việt Nam quan tâm nên hầu như các công ty, đơn vị đều có nhu cầu tuyển. Nếu học luật kinh tế còn có thể tham gia các khóa học bồi dưỡng thêm để thành luật sư. Hiện nay, theo thống kê địa bàn Đồng Nai và các tỉnh lân cận thì theo khảo sát của chúng tôi còn cần khoảng 10.000 cán bộ pháp chế. Đó chính là sự hứa hẹn cho tương lai của sinh viên ở ngành học này.

kinh-te-tai-chinh9.jpg

Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó hiệu trưởng trường ĐH Lạc Hồng tư vấn kinh nghiệm chọn khối ngành kinh tế, luật - Ảnh: Khả Hòa
Ngành ngân hàng hết "nóng"?

Có 2 câu câu hỏi được gửi đến trường ĐH Ngân hàng TP.HCM.

"Năm nay trường mở thêm 2 ngành mới là luật kinh tế và kinh tế quốc tế, ngành kinh tế quốc tế có phải là 1 tên gọi khác của ngành kinh tế đối ngoại không hay là 1 ngành khác biệt. Chương trình học ở trường của ngành này như thế nào. Việc trường lấy 1 điểm chuẩn theo khối cho các ngành là thế nào ạ, mình sẽ chọn ngành học ngay từ khi làm hồ sơ hay học xong 3 học kì mới được phân ngành như ĐH Kinh Tế? Nghe nói trường năm 2013 so với 2012 giảm điểm chuẩn mạnh trong khi nhiều trường khác thì ngược lại, liệu có phải do chất lượng giảm sút hay không?".

Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cho biết: Trường tuyển sinh 5 ngành: quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, hệ thống thông tin quản lý, ngôn ngữ Anh và kế toán.

Năm 2014, trường tuyển sinh thêm 2 ngành mới là kinh tế quốc tế và luật kinh tế. Ngành kinh tế quốc tế trước còn có tên gọi dạng kinh tế đối ngoại hay ngoại thương. Tên ngành nay thay đổi theo xu hướng từng thời kỳ. Ngành này ngoài kiến thức kinh tế chung thì các bạn còn tiếp cận môn học định hướng thành chuyên gia kinh doanh quốc tế, logistics, vận tải, bảo hiểm, ngoại thương, quản trị,...

Năm 2014 trường áp dụng chính sách tuyển sinh mới là áp dụng điểm chuẩn chung cho tất cả các ngành, trừ ngành ngôn ngữ Anh và ngành luật. Chỉ tiêu cho từng ngành sẽ được phân dựa trên kết quả học tập sau 3 học kỳ chương trình đại c.ương. Để bảo lưu sở thích, nguyện vọng, sinh viên cần có kết quả học tập tốt để được ưu tiên lựa chọn ngành.

Điểm chuẩn năm ngoái có giảm do tỷ lệ chọi giảm. Đồng thời, thông tin khó khăn trong vấn đề tuyển dụng việc làm ở hệ thống ngân hàng khiến khối ngành tài chính ngân hàng cũng kém hấp dẫn đi ít nhiều. Điều đó cho thấy điểm chuẩn thấp của năm ngoái không ảnh hưởng đến chất lượng đầu vào.

Học sinh khác hỏi thêm: "Em quan tâm đến ngành ngôn ngữ Anh của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Em xin hỏi điểm chuẩn, môn Anh có nhân hệ số 2 không, ngành này học như thế nào, cơ hội việc làm?".

kinh-te-tai-chinh10.jpg

TS Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Ngân hàng TP.HCM chia sẻ những kinh nghiệm tuyển sinh - Ảnh: Khả Hòa
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh giải đáp: Ngành ngôn ngữ Anh được xác định thi khối D1, môn Anh không nhân hệ số. Năm 2011, điểm chuẩn trúng tuyển 19 điểm, 2012 là 20,5 điểm, 2013 là 16 điểm. Ngành này mang định hướng thương mại, ngoài kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Anh, sinh viên được trang bị kiến thức kinh tế. Hiện nay dịch vụ tài chính ngân hàng được coi là trụ cột kinh tế, do đó cần nhiều người làm việc biết tiếng Anh. Tuy nhiên các em cần thể hiện năng lực cá nhân một cách xuất sắc nhất, như thế sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm.

Bạn đọc đặt câu hỏi cho trường ĐH Quốc tế Sài Gòn: "Trường có chuẩn anh văn đầu vào không? Nếu đầu vào mà trình độ anh văn thấp thì trường có hỗ trợ gì không?".


Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình Việt Nam Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cho biết: Trường có tuyển sinh xét học bạ và thi tuyển. Chương trình giảng dạy tổng hợp nên sinh viên tốt nghiệp có thể vừa đi thông dịch và giảng dạy. Nếu trình độ Anh văn thấp thì trường có chương trình hỗ trợ đào tạo bằng cách kiểm tra anh văn của sinh viên để có hướng đào tạo tốt.

Một học sinh khác hỏi thêm về ngành Ngôn ngữ Anh ở trường ĐH Lạc Hồng: "Ngành này đào tạo như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao?"

Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng nói: Gần đây ngành Ngôn ngữ Anh có xu hướng đông học sinh đăng ký trở lại, chúng tôi dạy chuyên về biên, phiên dịch. Hiện nay, nhu cầu biên dịch, giảng dạy cũng nhiều.

"Em quan tâm ngành quản trị marketing ở Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, trường có ngành đó không và điểm chuẩn khối D, A1 là bao nhiêu, chỉ tiêu từng khối như thế nào? Ba em là thương binh thì có được hỗ trợ và miễn giảm gì không?", em Trần Thị Ngọc Phúc – học sinh lớp 12, Trường THPT Marie Curie đặt câu hỏi tại buổi tư vấn.

Trả lời thắc mắc này, Tiến sĩ Dương Tấn Diệp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM cho biết: Trong ngành quản trị kinh doanh đào tạo tại trường có chuyên ngành quản trị marketing. Điểm đầu vào của ngành căn cứ vào điểm sàn của Bộ GD-ĐT công bố từ khối A, A1, D1 – D6. Học phí trường khá cao và có nhiều chính sách học bổng. Ba em là thương binh chưa rơi vào chính sách học bổng của trường nên em hãy đến trường để tìm hiểu các chương trình học bổng tại trường phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Học phí khối tài chính, kinh tế

Bạn đọc ở Long An đặt câu hỏi: "Tôi được biết năm nay trường ĐH Kinh tế TP.HCM tự chủ tài chính, vậy học phí như thế nào?".

Thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM cho hay: Trường là một trong năm trường được tự chủ tài chính nhưng trong nhưng năm qua chỉ tự chủ một phần nhất định. Gần đây trường xin phép tự chủ tài chính cao hơn. Lộ trình tăng học phí sẽ có bước phù hợp nhưng sẽ không quá cao. Năm 2013 - 2014: học phí khoảng 4,8 triệu đối với học kì 1,khoảng 5,5 triệu đồng đối với học kì 2.

Tuy nhiên, thầy Đương cũng chia sẻ thêm, học phí nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số tín chỉ mà các em đăng ký học. Trường trích ra 15% số tiền học phí để lập học bổng cho các em khá giỏi.

Ngoài ra trường có quỹ học bổng ngoài ngân sách nhà trường do các cựu sinh viên, các doanh nghiệp đóng góp. Năm 2013, quỹ này khoảng 6 tỷ đồng, dành nhiều suất học bổng. Cho nên các em có sức học khá giỏi có thể nhận được học bổng này.

kinh-te-tai-chinh4.jpg

Nhiều câu hỏi do các học sinh lớp 12 gửi đến buổi tư vấn trực tuyến - Ảnh: Khả Hòa
Bạn đọc hỏi thêm: "Nghe nói trường Kinh tế - Tài chính học phí cao. Trường có chính sách hỗ trợ nào? Muốn học ngành ngân hàng ở trường thì chi phí thế nào?".

Tiến sĩ Dương Tấn Diệp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế- Tài chính TP.HCM chia sẻ: Theo công bố, đào tạo đại học ở trường ĐH Kinh tế - Tài chính học phí hơn 70 triệu/năm còn hệ cao đẳng là 55 triệu/năm. Tuy nhiên học bổng lại bù đắp lại cho sinh viên phần chi phí rất nhiều, ít nhất 40% học phí.

Trong chương trình trong nước, trường có hai nhóm học bổng: tuyển sinh và khuyến khích trong quá trình học tập cho SV giỏi trong từng học kỳ, kể cả học bổng cho các bạn để tham quan nước ngoài và học ở những trường đại học khác. Nếu các thí sinh thi đầu vào có điểm từ 24 trở lên được học bổng toàn phần trong 4 năm học. Nếu trúng tuyển từ 20 trở lên đến cận 24 điểm thì được mức 80% học phí, đó là học bổng dành cho các bạn học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn nên quan tâm.

Ngoài ra, còn có học bổng ưu đãi nên thực tế học phí mà SV có học bổng này ở hệ đại học phải đóng là 40 triệu/năm và 30 triệu/năm ở hệ cao đẳng. Đặc biệt trường không khống chế số lượng học bổng nên các bạn cần vượt lên chính mình, phấn đấu để nhận được học bổng thì việc trang trải việc học ở trường không quá khó khăn.

Tiếp theo là nhiều câu hỏi thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kinh tế, luật.


kinh-te-tai-chinh13.jpg

Thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình Việt Nam Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn - Ảnh: Khả Hòa
Khối kinh tế, tài chính - luật dễ kiếm việc?

Một bạn đọc hỏi qua điện thoại của chương trình: "Em muốn học ngành thương mại quốc tế của Trường ĐH Kinh tế - Luật nhưng lại sợ ra trường không tìm được việc làm. Xin thầy cô cho em lời khuyên".

Phụ huynh gửi thư cho chương trình tỏ ra trăn trở: "Tôi chưa biết làm sao khi có 3 đứa con học kinh tế ra vẫn chưa có việc làm? Xin được việc thực sự rất khó nên tôi phải lo tiền để tìm việc cho con cái. Thực tế nghề nghiệp liên quan ngành kinh tế này như thế nào?".

Một học sinh khác lo lắng hỏi: "Ngành kinh tế xây dựng đang có nguy cơ thất nghiệp cao. Mong chương trình chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp khi chọn học ngành này".

Trả lời chung cho tất cả các câu hỏi trên, thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - luật giải đáp: Do nền kinh tế đang suy thoái nên tình hình chung là cũng khó tìm việc ở những ngành trên, tuy nhiên dự kiến khoảng 4 – 5 năm nữa khả năng kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại, lúc đó lại cần đến nguồn nhân lực để đáp ứng.

Theo thầy Dương, Việt Nam đang hội nhập thế giới nên vài năm nữa, các bạn không chỉ cạnh tranh với nguồn nhân lực trong nước mà còn ở các nước trong khu vực và trên thế giới nên các bạn phải thật sự yêu thích ngành học của mình, tích lũy kiến thức ở trường, có kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng thuyết phục, làm việc nhóm, tin học, ngoại ngữ...

kinh-te-tai-chinh8.jpg

Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế - Luật
Tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM lưu ý thêm: "Khi chọn ngành, chọn nghề, các em không nên chọn theo trào lưu của xã hội. Hiện nay có tình trạng nguồn nhân lực thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu: thừa người có bằng cấp nhưng thiếu người có bằng cấp chất lượng thực sự để đáp ứng yêu cầu của xã hội. Có thể nhu cầu nhân lực tài chính ngân hàng có thu hẹp nhưng các ngân hàng vẫn tuyển dụng. Do vậy, các em nên chọn ngành nghề đúng với năng lực, sở thích và chuẩn bị tốt nhất hành trang, kiến thức thì dù lĩnh vực nào cơ hội việc làm cũng mở ra".

Trong khi đó, thạc sĩ Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM nhấn mạnh: Việc làm phụ thuộc rất lớn vào chính bản thân chúng ta tiếp thu và tạo ra sau khi học tại nhà trường. Các em có thể rèn luyện tính năng động từ khi còn là sinh viên qua các hoạt động học thuật, cuộc thi ở trường. Qua các hoạt động này, các doanh nghiệp sẽ thấy được năng lực của sinh viên qua các năm. Mỗi năm, ở trường có 87 – 90% sinh viên có việc làm sau 6 tháng ra trường.


"Ngành nào học ra ở Đồng Nai ra trường có nhu cầu nhiều về nhân lực?" - một bạn đọc hỏi.

kinh-te-tai-chinh14.jpg

Nhiều học sinh bày tỏ sự quan tâm cao cho các khối ngành kinh tế, tài chính - Ảnh: Khả Hòa
Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng nói: "Tương lai của bạn phụ thuộc vào việc bạn chọn từ 3 năm trước vì thời gian học đại học ít nhất cần 3-4 năm. Tỉnh Đồng Nai có nhiều nhà đầu tư nhiều bậc nhất Việt Nam, đặc biệt là nhà đầu tư Nhật Bản, Mỹ, tập trung vào các ngành điện, điện tử, chế biến lương thực, thực phẩm. Nhu cầu nhân lực ở Đồng Nai là rất lớn. Sân bay quốc tế Long Thành đang xúc tiến và sau này cũng cần rất nhiều nhân lực. Đa số sinh viên mà chúng tôi đào tạo đều có việc làm tương đương các trường ở TP.HCM".

Góp ý thêm, thạc sĩ Văn Thị Thiên Hà, Giám đốc hệ thống chương trình Việt Nam Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn cho biết: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có thống kê 80% SV ra trường có việc làm. Chúng tôi đào tạo kỹ năng tiếng Anh và tin học, và tổ chức chương trình thực tế giao lưu doanh nghiệp để sinh viên có thêm kinh nghiệm và cơ hội tiếp xúc các doanh nghiệp.

"Em có dự định thi vào Trường ĐH Kinh tế - Luật, thi vào trường rồi thì tự nguyện chọn ngành hay theo học lực. Em thích ngành luật dân sự nên muốn hiểu hơn về ngành này", em Thanh Tuyền, học sinh Trường THPT Marie Curie đặt câu hỏi ngay tại buổi tư vấn.

Trả lời câu hỏi này, thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế - Luật nói rõ: "Chúng tôi tuyển sinh và lấy điểm chuẩn theo từng ngành. Ngành luật dân sự là nền tảng ngành luật và sinh viên được đào tạo 4 năm để trở thành cử nhân luật. Ngành này khái quát tất cả hoạt động liên quan trong cuộc sống của em, ví dụ như: luật giao thông, luật đất đai, luật lao động..."

Thầy Dương giải đáp thêm, để trở thành luật sư, các em phải học thêm các tín chỉ và có thời gian hành nghề sau khi tốt nghiệp. Chứng chỉ đào tạo hành nghề luật mất 1 - 1,5 năm và tham gia hành nghề ở các địa phương, thành phố khoảng 3 năm nữa tại các đoàn luật sư và sẽ tham gia tố tụng như một luật sư.

Sau khi ra trường, các em có thể làm tại phòng pháp chế của các doanh nghiệp, hoặc làm ở các công ty tư vấn luật trong và ngoài nước, các cơ quan hành chính sự nghiệp.

"Điều quan trọng nhất tôi muốn nhắn nhủ là các bạn phải trang bị khả năng của mình thật tốt để đáp ứng nhu cầu sắp tới của ngành này" - thầy Dương cho biết.

Giải đáp thắc mắc chung của các thí sinh về điểm chuẩn và khả năng đậu vào chuyên ngành kinh tế của các trường, đại diện ĐH Lạc Hồng cho biết: Đối tượng hướng đến là sinh viên có học lực khá, trung bình. Các năm trước điểm trúng tuyển của trường dựa theo điểm sàn, ví dụ các năm trước điểm khoảng 13, dành cho các ngành kinh tế.

Đại diện ĐH Kinh tế TP.HCM cho biết: điểm chuẩn vào trường tương đối cao, năm 2008 là 18 điểm, 2009 là 19,5 điểm, những năm sau là khoảng 19 điểm. Nhưng nếu không đậu đại học bạn có thể học cao đẳng sau đó học liên thông. Ngoài ra trường còn có hình thức đào tạo dành cho bằng đại học thứ 2, thời gian đào tạo từ 2 -2,5 năm.

Đại diện ĐH Ngân hàng TP.HCM nêu rõ: Các em nên biết năng lực của mình để chọn ngành cho phù hợp. Trường có những chương trình hệ đào tạo khác nhau như trường đại học kinh tế TP.HCM.

Đại diện ĐH Kinh tế - luật cho hay, do môn Toán nhân hệ số 2 nên điểm chuẩn của trường từ 22-31,5 điểm tùy ngành.

Còn ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM thì lấy theo điểm sàn do Bộ Giáo dục và đào tạo công bố.

Đúng 16 giờ 40 chương trình kết thúc. Rất nhiều câu hỏi và thắc mắc của phụ huynh, học sinh liên quan đến khối ngành kinh tế, tài chính, luật đã được giải đáp.


Theo Thanhnien
 
Top