Thi học sinh giỏi - sân chơi hay "chiến trường"

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi heokool, 28/7/2013. — 1.121 Lượt xem

 1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Thi học sinh giỏi - sân chơi hay "chiến trường"

  Khi nhà trường đã ra thông báo tuyển đội tuyển cho trường, teen nào vừa may mắn lọt vào đội tuyển là chuẩn bị ngất xỉu trước núi bài tập và những buổi bồi dưỡng trái buổi tấp nập.

  Thi học sinh giỏi – phiên bản “chiến trường”

  T.Trang tâm sự: “Nghĩ lại vẫn thấy sợ. Những buổi thi vòng loại tra tấn tinh thần mình khủng khiếp. Bài học trên lớp thì còn cả núi chưa làm kịp, bữa sau có bài kiểm tra trên lớp cũng không dám ôn, tối nào cũng phải cặm cụi học môn bồi dưỡng, sơ sẩy một tí là bị loại khỏi đội tuyển liền."

  Thi học sinh giỏi là đồng nghĩa với việc bạn sẽ được miễn tiết ở một số môn, mục đích là… để tới lớp học bồi dưỡng với đội tuyển, nhưng với điều kiện các cột điểm bạn vẫn phải đảm bảo đầy đủ. Bạn sẽ phải thức khuya miệt mài hoàn thành núi bài tập mỗi ngày. Giáo viên sáng sáng tấp vội vào lớp “đếm ngược” ngày tới kì thi và nhắc nhở bạn phải chuyên cần nhiều hơn nữa.

  Buổi tập trung lần cuối trước kì thi, hiệu trưởng kể lại những thành tích mà các anh chị khoa trước đã đạt được, đã đem danh tiếng lại cho trường thế nào, rồi “các em cũng phải cố gắng hết sức cho xứng đáng là học sinh trường ta”… Những cơn đau đầu hoặc đau thắt bụng khi tới gần kì thi vì quá hội hộp và căng thẳng.

  [​IMG]

  Với những kì thi ở cụm khác vùng thì còn nhiều vấn đề nữa. Bạn xa nhà trong khoảng một tuần, lo lắng, căng thẳng cũng cứ theo đó mà nhân lên. Bạn phải ôn bài mọi lúc mọi nơi, vừa say xe vừa ói vừa ôn bài. Tối trước ngày thi chả ai dám ngủ sớm, đứa nào cũng rang căng mắt học thêm miếng nữa, ôn thêm tí nữa vì “lỡ mai đề ra thì chết”, tới tận khi mắt đỏ kè, lăn đùng ra ngủ.

  Ngày có kết quả, có người rớt kẻ đậu, bạn này khóc, tức tưởi, bạn kia giận dỗi ghen tị. Nhưng tất cả đều chung nỗi lo về lớp phải học cấp tốc để lấy lại lượng kiến thức đã mất và phải “trả nợ điểm” cho các môn đã “làm ngơ” trong lúc tập trung thi.

  Rồi cứ thế, tới kì thi tiếp theo, mọi chuyện lại cứ như thế. Teen bị biến thành những chú gà chọi dưới áp lực thành tích giữa các trường với nhau.

  Sự quan tâm cũng trở thành áp lực

  Trâm (18 tuổi) cho biết: “Trong thời gian 1 tháng cuối cùng trước khi thi, tụi mình đã được nhà trường tạo điều kiện “tạm gác” việc học chương trình chính khóa ở trên lớp mà chỉ tập trung ôn luyện đội tuyển. Chính vì thi HSG quốc gia là kì thi của những học sinh ưu tú đại diện cho toàn tỉnh nên tất cả thí sinh không chỉ nhận được sự quan tâm của nhà trường và thầy cô, mà còn của cả lãnh đạo địa phương . Ngày thi đến, ai cũng là con cưng, được xe của trường đưa tới tận trường thi, thầy cô phụ trách sẽ thấp thỏm đứng ngoài đợi bạn thi ra là hối hả phóng lại hỏi han xem bạn làm bài thế nào. Được quan tâm quá mức như thế nhiều khi cũng gây áp lực tâm lí cho mình không ít. Vì nếu lỡ như thi kết quả không đạt thì sẽ cảm thấy mình làm thất vọng nhiều người biết nhường nào.”

  [​IMG]

  Để thi học sinh giỏi là một sân chơi

  Mục đích của cuộc thi là nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi. Góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục. Đồng thời cũng phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho địa phương, đất nước.

  Vậy nên, bạn nên tự gán cho cuộc thi là một hình thức để thử sức mình chứ không phải là một “chiến trường”. Đừng cố tạo áp lực cho mình kiểu như “phải đạt giải nhất để cho chúng bạn thấy khả năng thật sự của mình” hay “làm thế nào cũng phải đứng top trong trường”… Giải thưởng cũng quan trọng, nhưng nó không đánh giá hết về năng lực của bạn. Việc tạo áp lực cho chính mình như thế sẽ khiến bạn tự biến đi tính chất của thi, nó không còn nơi để bạn thử sức mà chính là nơi bạn tìm mọi cách để “hạ gục” đối thủ cũng như để giành chiến thắng tuyệt đối. Sẽ không thể hơn được bất kì ai nếu bạn luôn có suy nghĩ như thế đâu nhé.

  Theo Kenh14
   
 2. nguyenhonganhsone4ever

  nguyenhonganhsone4ever Em muốn anh đến phát điên rồi.. Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/6/2013
  Bài viết:
  3.044
  Lượt thích:
  9.410
  Kinh nghiệm:
  113
  gọi là chiến trường vẫn còn là nhẹ :v
   
  ngocdiem_99 thích điều này.
 3. Nhoctrangkute

  Nhoctrangkute Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/1/2013
  Bài viết:
  434
  Lượt thích:
  106
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  thpt Trần văn thời
  Nhắc tới mà phát ngán...học như điên ,áp lực đủ thứ,chả có thời gian nghỉ ngơi!học hết tất cả những gì mình có thể....thi xong,chấm hết!tự dưng giờ vào đội tuyển của trường,cấp3 kiến thức nặng hơn nhièu....mọi việc lại trở lại điểm xuất phát,giờ kêu viết văn ngán ngẫm....có cảm giác tự mãn!hè này chả được nghĩ ngày nào!
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP