Thế nào là sống xanh ???

Newsun

Born to be Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.426
Có một lối sống đang trở thành trào lưu của giới trẻ, trở thành chuẩn mực của những ai quan tâm và có trách nhiệm với môi trường. Lối sống này là sự lựa chọn tất yếu sau những gì chúng ta đã ứng xử với ngôi nhà trái đất. Lối sống mà tôi đang nói đến là “Sống xanh”. Tôi chắc chắn các bạn - những độc giả thân thiết của Gogreen đều đã từng nghe hoặc đã thực hiện những hành động cụ thể của lối sống xanh, vậy chúng ta hãy cùng chia sẻ những quan điểm về lối sống xanh hay những hành động sống xanh mà chúng ta đang áp dụng cho cuộc sống hàng ngày.

Theo chúng tôi “Sống xanh là cuộc sống luôn suy nghĩ, dùng mọi biện pháp và những hành vi đơn giản để bảo vệ môi trường và cuộc sống của chính chúng ta”.

Cụ thế hóa khái niệm trên về lối sống xanh, chúng tôi xin trích dẫn những quan điểm được ghi lại trong cuốn sách “Sống xanh” của Ngô Thị Giáng Uyên qua việc chúng ta cùng trải nghiệm 1 ngày hoạt động theo lối sống xanh.

Sáng dạy, chúng ta cùng chạy quanh nhà và thực hiện một vài động tác hít thở hít thở để bắt đầu một ngày làm việc tràn trề nhựa sống. Sau đó, đánh răng với 1 ca nước vừa đủ để tiết kiệm nước nha.

Đi xe đạp đến công sở, vừa giảm ắc tắc giao thông và khí thải gây ô nhiễm môi trường. Nếu nơi bạn làm xa quá cho việc đạp xe, hãy đi nhờ đồng nghiệp hay bạn bè làm gần nhà mình để tiết kiệm xăng mà lại có thêm bạn đồng hành.

Đến công ty rồi, thay vì dùng thang máy, bạn thử leo thang bộ nếu công ty bạn ở thấp hơn tầng 6.

Giờ bạn phải sử lý một số dữ liệu, chỉ chừng nào chữ nhiều quá hoặc “số má” phức tạp quá, bạn hãy in nhé. Khi bắt buộc phải in, sẽ tiết kiệm năng lượng, nhiên liệu nếu chọn chế độ in hai mặt.

Bữa trưa hôm nay, bạn đi ăn cùng đồng nghiệp. Bạn chọn những món rau xanh, giảm bớt các món thịt. Việc tạo ra nguồn rau xanh có lợi hơn cho môi trường so với các động vật nuôi. Đã gọi đồ ăn ra thì ăn hết nha, đấy cũng là tiết kiệm tài nguyên đấy.

Hết giờ làm rồi, bạn đang có mặt ở chợ và băn khoăn không biết mua thứ gì trong hàng trăm mặt hàng cho bữa tối. Lời của Giáng Uyên là bạn hãy chọn thức ăn theo mùa, vừa tươi ngon lại rẻ nữa. Nhưng sẽ thật sự tươi ngon, an toàn và “Cứu người trước khi trời cứu” trong khi vấn đề an toàn thực phẩm vẫn còn đang bị thả nổi ở Việt Nam khi bạn tự mình trồng rau, củ, nuôi vài con gà.

Từ bây giờ, bạn tắm nhanh hơn mọi ngày một chút đi. Tùy từng vòi sen, trung bình mỗi phút chúng ta dùng hết 5,6 lít nước, đó cũng là khối lượng nước tiết kiệm được khi chúng ta tắm nhanh hơn mỗi phút.

Ôi, trời đang mưa kìa. Còn chần chờ gì nữa, chúng ta mang xô chậu ra hứng nguồn nước quý giá này thôi. Nước mưa có thể dành cho tưới cây, rửa tay chân, lau nhà đấy.

Sau những lúc thư giãn với chiếc tivi của mình, hãy tắt bằng công tắc trên màn hình chứ đừng tắt bằng điều khiển. Nếu bạn còn đang để tivi ở chế độ standby (nghĩa là tắt tivi nhưng còn ánh sáng đỏ - có thể tốn tới 80% lượng điện so với tivi để mở) thì hãy cân nhắc việc tắt chế độ tốn điện standy đó được không?

Trước khi ra khỏi phòng khách để đi ngủ, bạn vẫn còn làm được một việc nữa để bảo vệ môi trường – một việc thật nhỏ, đơn giản và ý nghĩa – tắt đèn khi không cần thiết.
Từng đó hành động trong ngày, rất nhỏ thôi nhưng là biểu hiện cụ thể của lối sống xanh đấy.
Còn ý kiến của bạn về lối sống xanh như thế nào? Hãy chia sẻ tại http://gogreen.com.vn/forum/forum_posts.asp?TID=1582&PID=13365#13365

Với mong muốn cùng giới trẻ trải nghiệm lối sống xanh, chương trình Gogreen sẽ tổ chức Ngày hội sống xanh vào ngày 28 tháng 3 năm 2010 tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi vui mừng được tiếp đón bạn đến để cùng đóng góp cho thành công của sự kiện ý nghĩa này.
BBT GoGreen
 
Hiệu chỉnh:

casanohu

Cựu quản lý
Tham gia
8/1/2010
Bài viết
473
Những hành động ngắn nhưng kéo dài màu xanh cho Trái Đất mà ta đang sinh sống. Hãy thực hiện nhiều ngày green như vậy để Trái Đất ngày càng xanh hơn... Gogreen...
 

rhythmoftherain

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
13/3/2010
Bài viết
142
Sống xanh đúng là 1 cuốn sách rất hay đấy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mình đâu đó trong cuốn sách . Hi vọng không ai bỏ lỡ cuốn sách này^^
"xanh" ở đó có nhiều ý nghĩa hơn việc bảo vệ môi trường đó. Đọc và tự mình cảm nhận các bạn nha^^

photography.jpg


1225185535.jpg
 

vnGreener

Cựu quản lý
Tham gia
23/2/2011
Bài viết
588
Sống xanh đúng là 1 cuốn sách rất hay đấy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mình đâu đó trong cuốn sách . Hi vọng không ai bỏ lỡ cuốn sách này^^
"xanh" ở đó có nhiều ý nghĩa hơn việc bảo vệ môi trường đó. Đọc và tự mình cảm nhận các bạn nha^^
:KSV@01:Mình đã đọc cuốn sách này, ai muốn thưởng thức cùng Greener thì Link download của ebook " Sống Xanh" này!
http://cuonsach.net/ebook/song-xanh-ngo-thi-giang-uyen.html
Các bạn hãy dành 1 chút thời gian mỗi ngày để đọc nha!
Nếu có nhiều bạn đọc rồi mà muốn có 1 topic để cùng chia sẻ về "Sống Xanh".
:KSV@04:Thì Greener sẵn lòng ủng hộ!!!
:KSV@06:Let's Go Green!!!
 
Top