Thầy Khắc Hiếu “thổi lửa” vực dậy sĩ tử trượt ĐH

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
(Dân trí) - “Tôi sẽ không vì một lần vấp ngã mà bỏ cả con đường” chính là lời thầy Khắc Hiếu nhắn gửi trong một chia sẻ mang tên “Tôi trượt đại học” trên Facebook đến các sĩ tử không đủ điều kiện vào đại học.

truot2807133-5aebb.jpg


Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã đưa ra những trạng thái tâm lý sĩ tử thường có khi trượt đại học: Cảm giác xấu hổ vì tính sĩ diện, bị bạn bè khinh thường, hàng xóm dè bỉu, bố mẹ thất vọng, mất hết hy vọng và luôn bị ám ảnh bởi thất bại.

Từng lý do, trạng thái ấy, thầy Hiếu đã đưa cách nhìn rất thấu đáo, khách quan giúp cho các sĩ tử trượt đại học có thể vượt qua được cú sốc tinh thần. Nhiều bạn thường quan niệm rằng trong cuộc đời chỉ có một cơ hội duy nhất để thành công – đậu đại học.

Nhưng “trên đời này không chỉ có trường đại học đào tạo con người. Trường đời mới là ngôi trường lớn nhất, thực tế nhất, nhiều cơ hội nhất. Tôi chẳng cần phải nói, ai cũng biết là cả khối tỉ phú từng trượt đại học đến mấy lần”.

truot2807131-5aebb.jpg


Từng vấp ngã, thất bại một lần, nhiều bạn trẻ đã không thể vượt qua được ám ảnh từ chính bản thân mình. Bởi vì điều chúng ta thường sợ hãi chính là “Tôi” của chính mình, sợ niềm Kiêu hãnh của bản thân, chứ không thực sự là “thi rớt”. Thầy Hiếu đã đi sâu tận tâm can, đưa các sĩ tử nhìn thẳng, đối mặt với góc khuất tâm hồn của chính mình.

Thầy Hiếu khuyên các bạn khi thất bại hãy đứng dậy tìm một con đường để đi. Cuộc đời này đâu phải có một con đường đại học. Chúng ta cần yêu, tin tưởng ở chính mình để người khác cũng yêu, cũng hy vọng ở chúng ta.

Lời cuối cùng của thầy Hiếu lại một lần nữa giúp các sĩ tử có được sự lựa chọn đúng đắn: “Tôi sẽ không vì một lần vấp ngã mà bỏ cả một con đường”. Đó còn là lời khẳng định rằng thất bại ngày hôm nay của bạn chỉ là “Thành công bị trì hoãn”.

truot2807132-5aebb.jpg


Chia sẻ của thầy Hiếu nhanh chóng đã nhận được sự phản hồi của cư dân mạng. Trong vòng hai ngày qua, status đã có hơn 15 nghìn người like, gần 4 nghìn lượt chia sẻ.

Những sĩ tử vừa thất vọng với kết quả thi của mình, nhờ những dòng chữ thân thương, ấm áp của thầy Hiếu đã lấy lại được tinh thần và có những bước đi sáng suốt hơn.

Bạn tên Ngọc Miêu bộc bạch: “Em cũng trượt, rất thất vọng thầy ạ. Nhìn bố mẹ thất vọng, buồn mà vẫn động viên em, nhìn bạn bè đỗ, em đã khóc rất nhiều, nhiều lúc muốn chết đi. Đọc bài của thầy em thấy tự tin đối mặt với sự thật”.

truot2807134-5aebb.jpg


“Cám ơn thầy đã tiếp thêm cho chúng em một động lực để thay đổi và hướng về phía trước. Mọi người can đảm lên nhé”, Edward Nguyen chia sẻ.

Hay một bạn mang nickname là Linh Ngoan cũng bày tỏ: “Thầy nói đúng, cảm ơn thầy! Nhờ đọc được bài này của thầy mà em đã có thêm tự tin để đối diện với sự thật. Đúng là đại học không phải con đường duy nhất để thành công. Em hy vọng ba mẹ sẽ hiểu cho em”.

truot2807135-5aebb.jpg


Một số bạn sinh viên đã từng trải qua tình trạng trượt đại học cũng đưa ra những lời động viên sâu sắc tới các sĩ tử thiếu may mắn năm nay. Bạn có nickname Hiin chia sẻ: “Mình cũng trượt đại học. Lúc biết điểm suy sụp lắm vì chỉ thiếu nửa điểm thôi. Chỉ biết khóc, thấy có lỗi với mọi người lắm.

Cái ngày ấy năm ngoái mình sẽ chẳng bao giờ quên vì đã trượt đại học. Mình hiểu được cảm giác ấy là như thế nào. Nhưng bây giờ mình đã là sinh viên năm 2 của một trường đại học khác và yêu trường đó lắm.

Đừng nản các bạn nhé! Sẽ có nhiều đường cho mình chọn mà. Đôi thi trượt đại học lại mang đến cho ta một cái duyên khác với một môi trường khác”.

truot2807136-5aebb.jpg


Hoàng Dung
:)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top