Thanh thiếu niên ngày càng thoáng trong quan hệ tình dục

Trong chuyên mục 'Giới tính+' đăng bởi Newsun, 13/12/2012. — 225.777 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Thanh thiếu niên ngày càng thoáng trong quan hệ tình dục

  Thoáng hơn trong QHTD nhưng lại thiếu những kiến thức về tình dục và SKSS nên nhiều bạn trẻ đã nhận “trái đắng” mang thai ngoài ý muốn. Có thai ngoài ý muốn không chỉ gặp ở độ tuổi teen mà ngay lứa tuổi sinh viên, nhiều người cũng ngậm ngùi khi lỡ dính thai.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa​

  14 tuổi đã quan hệ tình dục
  Hội thảo toàn quốc về tình dục và sức khỏe sinh sản do Trường ĐH Y tế công cộng tổ chức diễn ra ngày 12/12 tại Hà Nội, nhiều nghiên cứu của các nhóm nghiên cứu về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục tuổi vị thành niên, thanh niên Việt Nam đã được công bố.

  Các nghiên cứu cho thấy, xu hướng quan hệ tình dục ngày càng trẻ hóa. Nhiều người trẻ sẵn sàng quan hệ tình dục trước hôn nhân. Tuy nhiên, những hiểu biết về sức khỏe tình dục, sinh sản của nhóm đối tượng này còn rất hạn chế.

  Nghiên cứu “Xác định tuổi vị thành niên có thai và các yếu tố nguy cơ tại ba bệnh viện công tại TP Hồ Chí Minh (gồm Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, Bệnh viện Từ Dũ và Trung tâm Sức khỏe sinh sản TPHCM) của bác sĩ Nguyễn Duy Tài, Trưởng bộ môn Phụ sản, Trường ĐH Y dược TPHCM, cho thấy, tuổi quan hệ tình dục của vị thành niên ngày càng trẻ hóa.

  “Trong khảo sát này, tuổi quan hệ tình dục lần đầu của các em là 14 tuổi. Cá biệt có những em 10 - 12 tuổi đã có quan hệ tình dục trước hôn nhân và hoàn toàn tự nguyện. Trong khi đó, điều tra quốc gia về vị thành niên và thanh niên lần 1 (công bố năm 2005) cho thấy tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở nam nữ thanh niên Việt Nam là hơn 19 tuổi, đến điều tra lần 2 (công bố năm 2010), độ tuổi này hạ xuống còn 18.

  Nghiên cứu của nhóm nghiên cứu Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ chí Minh về thực trạng giáo dục và trang bị kỹ năng sống về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục cho vị thành niên tại TP Hồ Chí Minh cũng cho kết quả tương đồng. Đó là có 12,6% vị thành niên có quan hệ bạn bè khác giới, trong đó khoảng 1/4 là có người yêu và 3,2% từng có QHTD với tuổi trung bình là 14. Số ca nạo phá thai tuổi vị thành niên đang tăng lên với hơn 40% số ca.

  Sinh viên nhận “trái đắng” vì mù tịt kiến thức sinh sản
  Không chỉ ở lứa tuổi vị thành niên mới không có những hiểu biết về sức khỏe sinh sản, tình dục nên phải nếm mùi “trái đắng” là có thai ngoài ý muốn, mà ngay cả lứa tuổi lớn hơn là sinh viên thì cũng rất nhiều sinh viên nữ đã mang thai ngoài ý muốn vì thiếu hiểu biết.

  Theo nghiên cứu của ThS Trần Văn Hường và cộng sự tại trường Đại học Sao đỏ (tỉnh Hải Dương) trong 7 tháng đầu năm nay với 471 sinh viên tham gia cho thấy có tới 23,1% sinh viên có quan hệ tình dục trước hôn nhân, trong đó ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu là 19,5.

  Đáng nói, tỉ lệ sinh viên không sử dụng các biện pháp tránh thai lên tới 53%. Lý do thường gặp nhất là khi đó SV không dự định quan hệ tình dục hoặc bạn tình không thích sử dụng.

  Chính vì không sử dụng biện pháp tránh thai nên có tới 27,1% sinh viên nam đã làm cho bạn tình của mình mang thai và gần 20% sinh viên nữ từng mang thai. 100% các trường hợp quan hệ hệ tình dục có thai ngoài ý muốn đều phải phá thai.
  Tương tự tại Phú Yên, theo điều tra khảo sát vị thành niên thanh niên tỉnh Phú Yên của nhóm nghiên cứu, thì tuổi quan hệ tình dục lần đầu trước hôn nhân trung bình là 20,1 tuổi.

  Hay trong nghiên cứu “Quan niệm về tình dục của SV trường Đại học Y dược Huế” cho thấy, 36,2 sinh viên nam và 12,5% sinh viên nữ đồng ý với QHTD trước hôn nhân. Lý do chính là do tò mò và sự hấp dẫn về thể xác. 31,2 % sinh viên nam và trên 50% sinh viên nữ coi trọng vấn đề trinh tiết.

  Theo các chuyên gia, quan niệm thoáng về tình dục của giới trẻ ngày nay có sự góp sức rất nhiều từ internet, điện thoại di động. Khảo sát của nhóm tác giả Hoàng Tú Anh và cộng sự ở Tổ chức Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) trên nhóm thanh niên 18-30 tuổi chưa kết hôn, cho thấy điện thoại di động giúp thanh niên giao tiếp hiệu quả hơn các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tình yêu, tình dục.

  Kết quả khảo sát trực tuyến với gần 3000 thanh niên này cho thấy, có gần 35% đối tượng đã từng nhận hình ảnh sexy. 45% tựng tự quay, chụp ảnh sexy bản thân, 21% từng quay, chụp ảnh sexy của người yêu (8,6% không hỏi ý kiến). 22% tham gia khảo sát từng nhận tin nhắn, cuộc gọi quấy rối tình dục nhưng chưa nhiều thanh niên biết ứng xử khi bị quấy rối

  Theo BS Nguyễn Duy Tài, những nghiên cứu này vừa giúp chỉ ra thực trạng về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục của vị thành niên, thanh niên Việt Nam mà còn đưa ra những đánh giá, kiến nghị nhằm giảm tỉ lệ có thai ngoài ý muốn của tuổi vị thành niên.
  Cũng theo các chuyên gia, sự quan tâm của gia đình rất có ý nghĩa với việc cung cấp các thông tin về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên.

  Nghiên cứu của nhóm nghiên cứ Viện Nghiên cứu phát triển TP Hồ chí Minh cho thấy, gần một nửa vị thành niên cho rằng cha mẹ ít nói chuyện với mình cà có tới 10% không cảm nhận được tình thương của cha mẹ. Khi gặp khó khăn về SKSS, gần một nửa vị thành niên tìm đến sự giúp đỡ của bạn bè, chỉ 24% tìm đến sự giúp đỡ từ tư vấn tổng đài và hơn 13% giấu kín. Trong khi đó, với sinh viên thì trên 95% sinh viên đồng ý với việc đưa chương trình giáo dục giới tính vào trường học. Theo BS Tài, các gia đình cha mẹ quan tâm, thân thiện với con cái, thường trao đổi hướng dẫn con khi có thay đổi về tâm sinh lý, học hành, khả năng có thai ngoài ý muốn giảm 0,62 lần.

  Hồng Hải
  Dân Trí
   


  ngoctho1606 thích điều này.


 2. rio_sp

  rio_sp Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/11/2011
  Bài viết:
  14.707
  Lượt thích:
  8.964
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Kinh doanh
  Trường:
  đh quy nhơn
  nhiều lí do để dẫn đến chữ K thứ 3
  - muón thử cảm giác.
  - khẳng định mình đã lớn.
  - phản kháng lại với bố mẹ ( khi nhị vị phụ huynh k cho yêu)
  - hoặc cố gắng nắm giữ ng mình yêu, để khi có chia tay thì còn có thứ níu lại.
  -......
  nói chung, những hành động này cần lên án và giải quyết triệt để, nếu k càng ngày hiện trạng này càng xấu
   
 3. buzzbee

  buzzbee Thành viên mới

  Tham gia:
  16/4/2013
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  0
  Quan hệ tình dục thoáng nhưng phải biết bảo vệ mình chứ đừng để xảy ra hậu quả xấu, chỉ con gái là thiệt
   
  akaixakemi, TunaQQQQNewsun thích điều này.
 4. lathubay

  lathubay Thành viên mới

  Tham gia:
  5/6/2013
  Bài viết:
  10
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  vấn đề phải làm sao để giáo dục được giới tính . chứ cứ tới tuổi là xé rào và chay như thế này thì không ôn . vấn đề là ở việc giáo dục
   
  toanc2tb thích điều này.
 5. TunaQQQQ

  TunaQQQQ Thành viên mới

  Tham gia:
  1/2/2015
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  3
 6. tuvan 1900690

  tuvan 1900690 19006690 -Lắng nghe và chia sẻ cùng bạn

  Tham gia:
  23/7/2015
  Bài viết:
  18
  Lượt thích:
  8
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Tư vấn sức khỏe, tâm lý
  Trường:
  Đại học Y Hà Nội
  Đôi khi các bạn quá lạm dụng vào những biện pháp tránh thai (khẩn cấp) mà không có nghĩ được rằng nó sẽ ảnh hưởng tới chính sức khỏe của mình, tới chính tương lai và hạnh phúc của mình nữa.
   
 7. cuminh2301

  cuminh2301 Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/7/2016
  Bài viết:
  72
  Lượt thích:
  29
  Kinh nghiệm:
  18
  vấn đề này ngày càng được quan tâm, giới trẻ bây giờ chẳng biết nghĩ gì nữa :( đọc thôi mà cũng thấy sợ rồi :((
   
 8. co trang

  co trang Thành viên mới

  Tham gia:
  14/9/2016
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  GrabCondom là một trang web thương mại điện tử cung cấp các cửa hàng bán Condom gần bạn nhất. Ngoài ra, trang web còn tuyên truyền phòng chống HIV và hòa nhập cùng cộng đồng LGBt. Truy cập grabcondom.com
   
 9. ToTobm

  ToTobm https://totobm.com

  Tham gia:
  5/8/2019
  Bài viết:
  11
  Lượt thích:
  6
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Kinh doanh thiết bị vệ sinh ToTo
  Trường:
  Đại Học Ngoại Ngữ
  Văn hóa của các nước phương Tây có nhiều cái hay nhưng không phải cái nào cũng hiện đại và nên chạy theo.
  Chạy theo lối sống trên là tự hủy hoại bản thân mình chứ chẳng chơi
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP