“Thành phố nổi” của Hàn Quốc có thể chống lũ và tự cung tự cấp

Mèo Cọp

“This world is merciless.”
Thành viên thân thiết
Tham gia
25/11/2012
Bài viết
350
(kenhsinhvien.vn) Thành phố Busan của Hàn Quốc đã có kế hoạch cho phép xây dựng một khu định cư mới đầy triển vọng ngoài biển khơi, với công trình khu dân cư đầu tiên sẽ được khởi công vào năm 2022.

Ảnh: BIG.

Bao gồm một chuỗi các bệ nổi có kết nối với nhau, những nhà thiết kế cho biết “thành phố nổi” dự kiến có thể chứa 10.000 người, mang đến những khu vực ven biển giải pháp triệt để nhằm giải quyết mối đe doạ do mực nước biển dâng gây ra.

Dự án Oceanix do những nhà thiết kế, kiến trúc sư và kỹ sư hợp tác cùng nhau. Dự án đã tiết lộ kế hoạch xây dựng một thành phố “chống lũ” vào năm 2019, và những người cầm trịch từ đó đã tìm kiếm một nơi để xây dựng những khu dân cư kiểu mẫu. Tháng 11/2021, tập đoàn Oceanix đã ký một thoả thuận với Busan và UN-Habitat (Cơ quan phát triển đô thị của Liên Hiệp Quốc) để chủ trì xây dựng khu dân cư nổi đầu tiên ngoài biển Hàn Quốc.

Được làm sẵn trong nhà máy và sau đó lắp vào vị trí, những bệ nổi sẽ dâng lên và hạ xuống theo mực nước biển. Mỗi khu dân cư 5 hecta được thiết kế để chứa 300 người trong những toà nhà cao đến 7 tầng.


Mái của những toà nhà xoè ra ngoài nhằm cung cấp bóng mát cho hiên nhà bên dưới. Ảnh: BIG.

Mái của những toà nhà xoè ra ngoài nhằm cung cấp bóng mát cho hiên nhà bên dưới. Ảnh: BIG.

Cuối cùng, những cộng đồng này có thể được xếp vào một mạng lưới cộng đồng lớn hơn, được kết nối thông qua lối đi bộ hành và đường dành cho xe đạp. Theo tập đoàn Bjarke Ingels (BIG), một công ty kiến trúc ở Đan Mạch đang giữ vai trò thiết kế, những khu dân cư có thể được chia thành cụm xung quanh một cảng trung tâm để tạo nên những ngôi làng 1650 người lớn hơn.

Theo lý thuyết, những ngôi làng này sau đó có thể hợp thành một siêu đô thị 10.000 người rộng lớn hơn, gọi là Thành phố Oceanix, đầy đủ mọi thứ từ nhà hàng và không gian làm việc chung đến những trang trại đô thị và cơ sở giải trí.

Đường bờ phía nam Hàn Quốc của Busan được đánh giá là rất dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của mực nước biển dâng. Greenpeace Korea năm ngoái đã cảnh báo rằng bãi biển Haeundae trứ danh của thành phố này có thể sẽ biến mất vào năm 2030.

Nhưng tác động thì đã cảm nhận thấy rồi. Một nghiên cứu trên tạp chí Sustainability nhận thấy Busan đã trải qua thiệt hại do lũ lụt nặng nề hơn bất cứ đâu trên Hàn Quốc trong 10 năm qua, tính đến năm 2020.


Thành phố có thể chuyển đổi và thích ứng tự nhiên theo thời gian, phát triển từ một khu dân cư có 300 cư dân đến một thành phố 10.000 dân. Ảnh: BIG.

Thành phố có thể chuyển đổi và thích ứng tự nhiên theo thời gian, phát triển từ một khu dân cư có 300 cư dân đến một thành phố 10.000 dân. Ảnh: BIG.


Hệ thống khép kín

Khu định cư có tầm nhìn “tự cung tự cấp”, với những cư dân có thể sản xuất thực phẩm và tạo ra năng lượng trong “những hệ thống khép kín không rác thải”.

Những khu dân cư sẽ được thiết kế có trang trại chung, cơ sở nuôi trồng thuỷ sản thuỷ canh kết hợp (aquaponic) và vườn ủ phân, trong khi trang trại hải sản có thể nằm ở vùng biển xung quanh.

Những bệ nổi không có người sinh sống có thể dùng làm nơi chứa tua bin gió thả nổi và tấm pin năng lượng mặt trời, hoặc dùng để trồng tre trúc phục vụ xây dựng những toà nhà mới.

Quy hoạch đô thị dự kiến của BIG cũng tính đến việc sản xuất nước ngọt, với những nhà máy xử lý tại chỗ và hệ thống hứng và trữ nước mưa. Những kiến trúc sư cũng suy xét đến đội xe điện, từ taxi cánh ngầm đến phà năng lượng mặt trời, giúp kết nối các khu dân cư với các phân khu khác trong thành phố và với đất liền.

Itai Madamombe đồng sáng lập của Oceanix cho biết hình mẫu khu dân cư đầu tiên ở Busan sẽ được hoàn thiện và có người sinh sống vào năm 2025. Cô nói thêm rằng dự án hiện đang được thảo luận với 10 chính phủ khác nhằm triển khai công nghệ được phát triển ở Busan.


Bên dưới những bệ nổi này, rạn san hô nổi sinh thạch, trang trại rong biển, nghêu, sò, trai, ốc có thể lọc sạch nước và thúc đẩy tái sinh hệ sinh thái. Ảnh: BIG.

Bên dưới những bệ nổi này, rạn san hô nổi sinh thạch, trang trại rong biển, nghêu, sò, trai, ốc có thể lọc sạch nước và thúc đẩy tái sinh hệ sinh thái. Ảnh: BIG.

Trong một bài phát biểu, thị trưởng Park Heong-joon của Busan từng hoan nghênh thoả thuận này, ông cho rằng: “Với những thay đổi phức tạp mà các thành phố ven biển đang phải đối mặt, chúng ta cần có một tầm nhìn mới để con người, thiên nhiên và công nghệ có thể cùng tồn tại.”

Giám đốc của UN-Habitat, Maimunah Mohd Sharif, cũng miêu tả Busan là nơi “lý tưởng” để xây dựng hình mẫu này.

“Các thành phố nổi bền vững là một phần trong kho tàng chiến lược thích nghi với môi trường của chúng ta,” lời ông được trích dẫn trong một thông cáo báo chí. “Thay vì chiến đấu với sức nước, chúng ta hãy học cách sống hoà thuận cùng nó.”


Dịch bởi Kenhsinhvien.vn
(Theo CNN Style)
 
Top