Thăng hoa quả gấc quê hương

Autumn lê

Riêng tư vừa đủ
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/10/2012
Bài viết
200
Vốn là con trai của một gia đình làm nông nên Trần Văn An thấy ngay cây gấc từ thủa khai sinh lập địa đã gắn với cuộc sống với mỗi gia đình, mỗi cá nhân người Việt Nam.

Duyên nghiệp với cây gấc

Đó là người con trai của đất “Quảng Bình quê ta ơi”, sinh năm 1975. Sau khi tốt nghiệp hai trường: Đại học Luật và Đại học kiểm toán, Trần Văn An lại không ngờ sự nghiệp làm kinh tế của mình lại là… cây gấc Việt.

Vốn là con trai của một gia đình làm nông nên Trần Văn An thấy ngay cây gấc từ thủa khai sinh lập địa đã gắn với cuộc sống với mỗi gia đình, mỗi cá nhân người Việt Nam. Ngày nay nhờ khoa học mà người ta biết đến gấc có nhiều giá trị khác về bảo vệ sức khỏe cho con người. Đây chính là sự khởi đầu thúc đẩy tâm trí của Trần Văn An chọn cây gấc tạo ra bước đột phá trên con đường lập nghiệp của mình.

Quá trình tìm tòi thị trường thì An phát hiện tài liệu nói về kết quả nghiên cứu của các nhà chuyên gia Việt Nam và các nhà khoa học Mỹ về giá trị liệu pháp của quả gấc.

files.php

Gấc với đời sống

Theo quan niệm về tâm linh, màu đỏ là màu dễ hấp thụ lực của các đấng linh thiêng, màu đỏ còn được coi là màu may mắn. Do vậy, từ thủa xa xưa, ông bà ta dùng gấc nấu xôi dâng cúng Phật, cúng Tổ tiên. Người Phật tử ngày nay còn sáng tạo ra nhiều món ăn chay từ gấc: Gấc nấu chè, làm bánh tét, gói bánh chưng, nấu canh, nấu súp, nấu bột cho trẻ em, các loại bánh rán, bánh bao, bánh bột v v…

Nhờ màu đỏ rất bắt mắt mà những nhà sản xuất bánh đã dùng màu đỏ của quả gấc thay thế cho màu đỏ thực phẩm công nghiệp.

Trong đời sống thế tục, gấc đã được dùng làm bánh phu thê, xôi đóng oản hình trái tim trong các đám giỗ, đám cưới, đám hỏi… Dù được sử dụng gấc chế biến trong bất kỳ thể loại món ăn nào đều là món chủ đạo trên bàn thờ Phật, trên các mâm dâng lễ cúng thờ thánh thần, thờ tổ tiên, thờ ông bà hoặc trong các đại tiệc.

Gấc với sức khỏe

Các chuyên gia trong và ngoài nước đánh giá cao giá trị về trái gấc, như: Dầu gấc có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính, ung thư ruột, dạ dày và HIV, tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng. Chống ôxy hoá, chống lão hoá tế bào, phòng chữa bệnh tật; Loại bỏ các tác động có hại của môi trường như hoá chất độc, tia xạ…

Gấc chứa nhiều vitamin A rất tốt cho mắt, làm sáng mắt. Bạn có thể sử dụng tinh dầu từ quả gấc tươi hoặc các loại tinh dầu cô luyện để trị nám da. Đơn giản hơn là hấp chín màng gấc xoa lên da mặt trước khi đi ngủ hàng ngày.

Riêng về hạt gấc. Trong dân gian, các cụ xưa thường lấy hạt gấc (kể cả hạt gấc đã đun chín) mài ra hòa với rượu hoặc gấm thanh để xoa lên chỗ sưng tấy, mụn nhọt, có tác dụng gần bằng mật gấu. Ngoài ra, các cụ còn dùng đắp hậu môn để trị cho những người bị bệnh trĩ. Gấc còn có khả năng dự phòng biến chứng của bệnh tiểu đường.

Nếu gia cầm ăn bột gấc cũng chống được bệnh dịch, nếu là gà mái thì đẻ trứng có lòng đỏ hơn bao giờ hết.

files.php

Cây gấc phát triển

Những thông số giá trị về quả gấc tốt cho chất lượng cuộc sống đã có sức thuyết phục tuyệt đối với Trần Văn An. Anh thành lập Công ty cổ phần Nông Nghiệp Đông Phương.

Từ năm 1999 đến năm 2002, Trần Văn An thực hiện chuyến đi khảo sát hai bờ sông Mekong, Lào và Thái Lan, Campuchia và các vùng đất trên các miền bắc, miền nam, miền tây trên khắp giải đất Việt Nam nơi nào có thể trồng cây gấc và các cây dược liệu: Đăk Nông, Đăk Lăk, huyện Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh, Đạ Tẻ (Lâm Đồng), Bà Rịa – Vũng Tàu. Miền bắc chủ yếu ở huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương. Đặc biệt ở tỉnh Đăk Nông và Hải Dương trồng được gấc có trái nặng tới 5 kí.

Đức Phật đã dạy: “Hành động đúng thời, đúng lúc là những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong cuộc sống thế tục”.

Sau mấy năm Trần Văn An đầu tư mở rộng diện tích trồng gấc. Những chuyến đi thực tế là cơ hội Trần Văn An biết hơn về quê hương, hiểu hơn về đời sống của người nông dân, nhất là bà con nông dân ở vùng sâu vùng xa sống trên vùng đất chua phèn ở miền tây Nam bộ. Bà con không đi nhiều, ít hiểu biết về khoa học trồng trọt. Thậm chí có người không biết cây gấc như thế nào, quả gấc để làm gì. Để tạo nguồn thu nhập cho người nghèo ở đây, Trần Văn An tập huấn cho những người nông dân cách trồng gấc và phổ biến tác dụng của quả gấc trong đời sống như thế nào.

Xã Phước Lộc huyện Tân Phước tỉnh Tiền Giang nằm sau trong vùng Đồng Tháp Mười, nhiều kênh rạch, giao thông chủ yếu bằng ghe, tắc ráng. Đất phèn nặng không trầng được lúa chỉ trồng tràm và khóm, đất còn lại bỏ hoang. Được đích thân giám đốc Trần Văn An và các kỹ sư nông nghiệp của công ty Đông Phương hướng dẫn các kỹ thuật trồng gấc và áp dụng khoa học chăm cây gấc, những giàn gấc đã hình thành trên vùng đất này.

files.php

Từ thủa khai sinh lập địa bà con huyện Tân Phước chẳng biết gì về cây gấc, nay người người, nhà nhà có việc làm. Chủ tịch huyện đến chủ tịch xã cũng trồng gấc. Những kênh mương có cầu bắc qua, những con đường nhỏ đất đỏ đã được mở rộng ô tô đi vào được. Cuộc sống nông dân ở đây thay đổi bắt đầu từ cây gấc của đất Việt kể từ khi có bước chân của Trần Văn An đặt tở đây.

Đức Phật cũng từng nói: “Hãy phát minh các tư duy và chiến lược mới để lèo lái cuộc hành trình của bạn đến thành công”.

Hành trình mang cây gấc Việt đến các vùng miền trên đất nước của Trần Văn An đã khởi đầu giống với lời của Đức Phật. Trải qua biết bao gian nan và tốn kém, cho đến khi gấc có trái là cả một sự kiên nhẫn, chờ đợi... Và, năm 2004 bắt đầu có các doanh nghiệp đến thu mua gấc. Với thương hiệu “Quả gấc Việt”, dần dần gấc của Công ty Nông nghiệp Phương Đông của Trần Văn An không những tạo được thị trường gấc trong nước mà lan tỏa các thị trường nước ngoài.

files.php

Không phải ngẫu nhiên quả gấc của Công ty Đông Phương đã tạo được hệ thống thị trường trong nước và xuất sang các thị trường Châu Âu và Mỹ. mà người tiêu dùng trong và ngoài nước nhận ra những giá trị dinh dưỡng đích thực của các chủng loại sản phẩm từ quả gấc: 100g dầu gấc có 150 - 175mg Beta - caroten, khoảng 4g Lycopen và 12mg Alpha Tocopherol (vitamin E thiên nhiên). Acid Palmitic (33,4%), Acid Stearic (7,9%), đặc biệt Acid Oleic (44%) và Acid Linoleic (14,7%) là hai acid béo rất cần thiết cho cơ thể. Dầu gấc cũng còn chứa các vi lượng cần thiết như: Sắt, Đồng, Colbalt, Kali và Kẽm... Khi vào cơ thể, Beta - Caroten (chất tiền vitamin A) sẽ được chuyển hoá thành vitamin A tuỳ theo nhu cầu, không có hiện tượng thừa vitamin A. Hàm lượng vitamin A trong dầu gấc cao gấp 1,8 lần so với dầu gan cá thu, gấp 15 lần so với củ cà rốt và gấp 68 lần so với quả cà chua. Là nguồn vitamin A chống khô giác mạc mắt, bệnh quáng gà, suy dinh dưỡng, giúp cơ thể dễ hấp thụ an toàn và không độc hại cho gan, ngăn ngừa ung thư và giúp trẻ em mau lớn.

files.php

Sinh ra từ làng, hành trang cho mình hai tấm bằng Đại học. Không chờ đợi cơ hội đến với mình mà Trần Văn An đã “đội trời đạp đất” xả thân vào cây gấc quê hương.

Đức Phật đã từng khuyên các hàng Phật tử là: “Không nên tạo ra của cải một cách nhanh chóng và dễ dàng bằng bất cứ phương tiện nào” và “Hành động có phương pháp, có hệ thống và tự khẳng định bản thân trong cuộc sống”.

Duyên nghiệp với cây gấc của Trần Văn An cũng vậy. Thấm thoát đã 18 năm, những cây gấc Việt theo bước chân Trần Văn An như những bàn tay nối dài vươn xa các vùng đất quê hương, đến nay diện tích trồng gấc phát triển trên 2000 héc ta, đưa Công ty Nông nghiệp Đông Phương trở thành đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu, phát triển các dự án trồng gấc và sản xuất các sản phẩm từ gấc.

files.php

Để thăng hoa quả gấc Việt, vào dịp tết Trần Văn An thường tổ chức nấu bánh chưng gấc làm từ thiện và bánh chưng gấc chay để dâng Chư Phật.

Đối với mỗi gia đình, mỗi Phật tử Việt Nam thì màu đỏ của xôi gấc, oản xôi gấc bao giờ cũng là thực phẩm chủ đạo cúng dường Chư Phật, trong tất cả các Lệ hội lớn nhỏ trong các chùa chiền, đình đền, miếu mạo và các hoạt động “Hỷ, nộ, ái, ố” trong xã hội từ bao đời nay trong nhân gian.

Theo phattuvietnam.net

P/s: Góc nhỏ đồng cảm cho bạn và tôi

11204875-1239584209390777-6276801291406039959-n.jpg
 
×
Quay lại
Top