Thả mình vào vũ trụ bao la

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Sun Glare, 3/10/2010. — 2.519 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Thả mình vào vũ trụ bao la

  Ngắm nhìn những bức ảnh đẹp về Trái đấtvũ trụ bao la nhé! :KSV@04:
  Thử xem thiên văn trong tuần vừa rồi có gì hot nào!!!

  [​IMG]
  Tàu con thoi Discovery đang được chở tới bãi phóng ở trung tâm vũ trụ Kennedy, bang Florida. Ảnh được chụp từ nóc nhà khu trung tâm điều khiển. Tàu Discovery được dự tính sẽ lên quỹ đạo vào tháng 11 năm nay trong sứ mạng cung cấp đồ tiếp tế cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Đó sẽ là cuộc hành trình sát với nhiệm vụ cuối cùng của tàu con thoi này khi NASA sẽ ngừng chương trình tàu con thoi vào cuối năm nay.

  [​IMG]
  Các cột khí gas lạnh của tinh vân Carina dường như đã tan chảy dưới sức nóng của phóng xạ phát ra từ các ngôi sao gần đó. Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã chụp lại được ánh sáng phát ra từ các nguyên tử hidro và oxy. Tinh vân Carina là một vùng có thể tạo nên các vì sao nằm cách Trái đất 7.500 năm ánh sáng. Các ngôi sao lớn trong khu vực tinh vân đang đều đặn nhả ra các dòng vật chất mà từ đó hình thành nên các đám bụi và gas xung quanh. Ở những vùng tối tăm hơn, các ngôi sao mới cũng đang dần được hình thành.

  [​IMG]
  Những đợt sóng bụi và khí gas đang quét qua các ngôi sao sáng của tinh vân Lagoon. Trong ảnh, các vùng màu đỏ do khí hidro tạo ra, các vùng màu xanh lá là khí nitro còn ánh sáng của các ngôi sao mang màu xanh dương. Kính thiên văn vũ trụ Hubble đã chụp được bức ảnh rất đẹp này.

  [​IMG]
  Tàu Quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa mới đây đã ghi lại hình ảnh các nếp đá trên miệng núi lửa Galle. Miệng núi lửa này còn có tên gọi “Gương mặt hạnh phúc” vì các đường lượn của núi đã tạo ra hình ảnh một nụ cười khá rõ rệt.

  [​IMG]

  Một bức ảnh rất hiếm gặp khi bắt được khoảnh khắc chiếc máy bay đang lao mình qua mặt trăng. Nhiếp ảnh gia đã phải rất kiên nhẫn chờ đợi hàng ngày trời tại khu vực máy bay hay xuất hiện ở Úc để ghi lại hình ảnh này.​

  [​IMG]

  Trong ảnh là tinh vân Mạng che mặt (dựa trên hình dáng của nó). Tinh vân này được hình thành từ một vụ nổ sao siêu mới (thuật ngữ thiên văn để chỉ vụ nổ rực rỡ do một ngôi sao sắp lìa đời tạo ra). Ánh sáng từ vụ nổ này đã “tới thăm” Trái đất từ cách đây 5.000 năm.

  [​IMG]
  Một bức ảnh cực quang chụp trên bầu trời Canada. Cả bầu trời như rực sáng dưới màu xanh lá rạng rỡ được tạo ra khi gió mặt trời tương tác với khí quyển trái đất ở 2 vùng cực. Cực quang luôn luôn biến đổi khiến chúng giống như dải lụa màu uốn lượn trong trời đêm.

  [​IMG]
  Một bức ảnh Mặt trời chụp bằng tia cực tím giúp người xem dễ dàng nhận ra các hoạt động trên bề mặt ngôi sao này. Các chùm plasma phun trào từ bề mặt của Mặt trời chính là những nơi đang xảy ra các hoạt động mạnh mẽ nhất.

  [​IMG]
  Đôi lúc bầu trời trở thành sân khấu của những buổi trình diễn ngoạn mục nhất. Bức ảnh này được chụp ở Tây Ban Nha với Mặt trăng và Sao Kim phía tay phải nổi bật trên nền xanh thẫm. Phía bên trái là các ánh mây bừng sáng của buổi hoàng hôn trong cơn bão. Điểm thêm vào bức ảnh là đàn chim đang bay về phía bình yên.

  [​IMG]
  Một tam giác ánh sáng khá lạ lùng được ghi lại trên bầu trời Namibia. Đó chính là ánh sáng hoàng đạo. Những người sống ở Bắc bán cầu sẽ nhìn thấy ánh sáng này rõ nhất sau khi Mặt trời lặn vào tháng 3 và tháng 4 trong khi những ai ở Nam bán cầu sẽ chiêm ngưỡng hiện tượng này dễ dàng nhất vào mùa hè.
   


  AnhThuyNguyen thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP