Teen Việt tránh thai dốt nhất thế giới!

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Nhỏ chanh, gộp 3 viên thuốc tránh thai hàng ngày bằng một viên khẩn cấp, dùng 1 viên khẩn cấp cho vài lần quan hệ... là những cách các bạn trẻ đang rỉ tai nhau áp dụng để tránh việc có thai ngoài ý muốn.

Những kiểu tránh thai kì lạ của giới trẻ

Theo những thống kê mới đây thì tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á. Một bác sĩ -chuyên gia về sinh sản cho biết: "Trong vấn đề hỏi về các biện pháp tránh thai, nổi cộm lên là việc sử dụng viên khẩn cấp. Tình trạng chung của các bạn trẻ là dùng một viên khẩn cấp cho vài ba lần quan hệ t.ình d.ục gần nhau".

Viên thuốc khẩn cấp vốn chỉ dùng trong trường hợp "chữa cháy" khi không dùng các biện pháp tránh thai an toàn khác. Tuy nhiên, giới trẻ lại xem nó như một biện pháp tránh thai nghĩ đến đầu tiên.

Các chuyên gia đã khuyến cáo không nên dùng quá 2 viên cho một tháng, không nên dùng 2 viên quá sát nhau và không nên dùng 2, 3 tháng liên tục.

a7847666-3a1a-4ace-9bd0-e9d32eda7998.jpg


Những am hiểu kém của teen Việt dẫn đến nhiều hệ quả. Ảnh minh họa

Bên cạnh việc sử dụng "viên ngày hôm sau" vô tội vạ, giới trẻ còn "sáng tạo" ra những cách tránh thai không tưởng. Trên một diễn dàn, một bạn chia sẻ: "3 viên thuốc tránh thai hàng ngày = 1 viên khẩn cấp".

Bác sĩ Trịnh Thị Lan, Phòng khám Ngôi nhà tuổi trẻ cho biết, thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc khẩn cấp có thành phần, công dụng khác nhau và chưa có cơ sở nào khẳng định "3 viên thuốc tránh thai hàng tháng tác dụng như một viên khẩn cấp".

Vì thiếu kiến thức về sức khỏe t.ình d.ục, nên đa số các bạn trẻ khi tìm đến bác sĩ, nhà tư vấn đã ở tình trạng cần "chữa cháy". Nhiều năm làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, bác sĩ Lan cho biết có khá nhiều trường hợp đến chỗ chị phá thai: "Có những bạn gái trẻ phá thai ở đây 2, 3 lần".

Còn có nhiều bạn trẻ truyền miệng cho nhau nghe những cách phòng tránh thai không chính xác. Nếu quan hệ tư thế đứng sẽ khó có thai, hay quan hệ dưới nước không thể thụ tinh được, quan hệ xong thì lấy vòi hoa sen rửa sạch sẽ, t.inh tr.ùng sẽ không còn để dẫn đến có thai.

Theo Điều tra quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” lần thứ 2 được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình công bố, hiện nay nhiều bạn trẻ có quan niệm cởi mở hơn về quan hệ t.ình d.ục trước hôn nhân và độ tuổi bắt đầu quan hệ t.ình d.ục lần đầu cũng đang có xu hướng trẻ hóa.

Có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm 14 - 17 tuổi có quan hệ t.ình d.ục. Hơn 1/3 số vị thành niên, thanh niên Việt Nam chưa được tiếp cận các phương tiện tránh thai. Năm 2011, tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên là 46/1.000. Tỷ lệ nạo phá thai ở vị thành niên trên tổng số ca đẻ ước tính khoảng 20%.

Hệ quả và những câu chuyện bi thương

Ngày 1/8, dư luận dậy sóng trước câu chuyện bà mẹ trẻ Lê Thị M, 19 tuổi, trú tại thôn Thống Nhất, Đặng Giang, xã Hòa Phú (Ứng Hòa - Hà Nội) đang tâm gói đứa con vào trong bọc ni lông đem ra ao cá sau nhà vứt.

2f4b8091-5f88-4aa3-83a9-46136089fc0d.jpg


Hiện trường vụ việc mẹ vứt con xuống ao

Câu chuyện bi thương bắt đầu từ khi M yêu một người con trai sau đó bị bỏ rơi, rồi mới biết mình đã mang bầu với người đó. Không chấp nhận được sự thật mình đã có con, M mới quyết định gói cháu bé vào trong túi ni lông và vứt xuống ao cá sau nhà.

Lí do đơn giản của cô gái trẻ chỉ là do mình chưa lấy chồng nhưng có thai ngoài ý muốn, vì không muốn bị hàng xóm dị nghị nên đã nhẫn tâm ném con xuống ao khi vừa mới sinh. Cũng có rất nhiều bạn bè của M lên tiếng, cùng độ tuổi với cô, hầu hết họ lên án việc M vứt con xuống ao, đó là hành động nhẫn tâm, nhưng họ lại ủng hộ việc phá thai.

Lê Thị H. (19 tuổi) là người bạn học cùng với Mai từ hồi cấp 2 cho biết: "Dù có bao biện như thế nào đi chăng nữa thì cũng không thể bao che cho hành vi độc ác đó được".

Cũng theo H. nếu như đặt cô vào trong cảnh giống như người bạn của mình, H. sẽ đưa ra một trong những trường hợp giải quyết sau: "Em thấy thời buổi ngày nay chuyện quan hệ và có con trước hôn nhân là hết sức bình thường, Mai không thể lấy lý do bị mọi người dị nghị mà hành động như thế. Có thể giải quyết sự việc bằng cách đưa lên bệnh viện sinh rồi đem vào cô nhi viện, vào chùa...hay không ngu muội quá thì Mai nên giải quyết cái thai ngay từ tháng thứ 2 thì có lẽ sẽ không phải chịu tai tiếng như thế này".

Theo Tiin
 
Top