Teen 'mổ xẻ' hội chứng nghiện Facebook

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Các teen THPT Tenloman lên án việc chửi người thân trên Facebook của một bộ phận bạn trẻ, cho rằng đó là hành động vô văn hóa.

Sáng nay 16/9, teen trường THPT Tenloman TP HCM tham gia chương trình tư vấn Yêu lắm tuổi teen ơi do Nhà văn hóa Sinh viên tổ chức.

DSC-0460-1261-1379304115.jpg

Teen THPT Tenloman hào hứng tham gia chương trình tư vấn.

Chủ đề teen Tenloman bàn luận xung quanh tác dụng của Facebook và mối liên hệ của Facebook với cuộc sống. Chương trình có sự tham gia tư vấn của Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Như Quỳnh, Giảng viên Khoa Tâm lý ĐH Sư phạm TP HCM.

Mở đầu chương trình, Thạc sĩ tâm lý Như Quỳnh đặt câu hỏi: Điều gì xuất hiện hoàn toàn thay đổi cuộc sống của giới trẻ hiện nay? Nhiều bạn cho rằng đó là tuổi dậy th.ì, tình yêu, tiền… nhưng đáp án được đưa ra đó lại là Facebook.

Từ khi xuất hiện, mạng xã hội này trở thành một nhu cầu thiết yếu không thể thiếu của rất nhiều bạn trẻ. Thạc sĩ Như Quỳnh cho biết, hiện nay có rất nhiều người sử dụng Facebook quên ăn, quên ngủ hay còn gọi là nhiễm hội chứng FAD (Facebook Addiction Disorder): Nghiện FB.

DSC-0514-7682-1379304115.jpg

Thạc sĩ tâm lý Như Quỳnh chia sẻ cùng teen.

Khi được hỏi bạn trẻ sử dụng Facebook để làm gì thì hầu hết các teen Tenloman đều cho rằng dùng để giao lưu, kết bạn, chia sẻ trạng thái, mua bán online.... “Mình nhận thấy Facebook hiện nay trở thành một công cụ hữu ích để mọi người xích lại gần nhau hơn. Không ai có thể phủ nhận được những tác dụng mà mạng xã hội này mang lại. Mình thường chia sẻ những tâm trạng hay up hình cá nhân, bạn bè để chia sẻ với mọi người”, Thu Hà chia sẻ.

Tuy nhiên không ít bạn lại cho rằng mạng xã hội mang lại rất nhiều phiền toái không nhỏ như gặp phải link xấu dẫn đến hệ thống máy tính nhiễm vi rút, những hành động chửi nhau, comment "ném đá" không thương tiếc hay gặp phải những trang anti, phân biệt vùng miền....

DSC-0494-3506-1379304115.jpg

Teen Tenloman tham gia trả lời câu hỏi từ chuyên gia tâm lý.

Teen cũng không quên bàn luận về hành động câu like tràn lan trên mạng xã hội hiện nay. Các bạn ấy cũng mạnh dạn lấy nhân vật Bà Tưng ra làm ví dụ khi cho rằng hành động câu like ngang ngược của nhân vật này là phản cảm, đầy tai tiếng.

Đặc biệt, teen có cơ hội bàn luận về việc một số bạn trẻ dùng Facebook để chửi bố mẹ, thầy cô. Rất nhiều trường hợp xảy ra trong thời gian qua khi một số teen đã dùng những lời lẽ cay độc, chửi bới, lăng mạ người thân chỉ vì không cho tiền tiêu vặt, bị điểm kém… Một nam sinh chia sẻ: “Hành động đó thật sự rất đáng lên án. Cha mẹ, thầy cô là những người dạy dỗ, chăm lo cho chúng ta từ những ngày còn bé, các bạn không biết cách báo đáp lại còn có những hành động chửi bới. Thật không đáng một chút nào”.

Thạc sĩ Tâm lý Như Quỳnh tiếp tục đặt câu hỏi: “Tại sao học sinh lại không yêu quý thầy cô như lúc trước?”. Teen Teloman cho rằng đó chỉ là một bộ phận giới trẻ có tác phong sống thiếu tích cực, bị ảnh hưởng bởi những trào lưu xấu trên mạng xã hội. Những người đó thường a dua theo phong trào và không lường trước được hậu quả mình sẽ gánh chịu.

DSC-0510-8289-1379304115.jpg

Những teen girl dễ thương trường THPT Tenloman.

Thạc sĩ tâm lý Như Quỳnh đã đưa ra cho teen một số lời khuyên: Đừng ngộ nhận Facebook là cuộc sống của chính mình. Đó là nơi giao lưu, kết bạn, chia sẻ những buồn vui nhưng nó cũng gây nên một số nguy cơ như bạn sẽ bị nghiện, không điều khiển được bản thân và sống xa vời với thực tế.

Thạc sĩ cũng cho rằng, để trở thành một teen có văn hóa, sống tích cực thì hãy tìm những con người thật để kết bạn. Bạn hãy thường xuyên tham gia những hoạt động xã hội để rèn luyện bản thân. Là học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường hãy tạo cho mình một cá tính, luôn biết yêu quý gia đình, thầy cô. Hãy sống thật với cuộc sống hiện tại và không nên tin tưởng vào những mối quan hệ “ảo” trên Internet.

Ngoài ra, teen nên chia sẻ tâm tư tình cảm chân thành với bố mẹ, thầy cô thay vì trút hết mọi thứ lên Facebook. Bạn hãy biết lắng nghe, có quan điểm riêng, đừng phụ thuộc, đua đòi theo phong trào.

Yêu lắm tuổi teen ơi là chương trình tư vấn tâm lý cho các bạn học sinh THPT tại TP HCM trong suốt tháng 9, 10 này. Chương trình tiếp theo sẽ diễn ra tại trường Nguyễn Thị Diệu, Marie Curie, Trưng Vương, Lê Quý Đôn, Võ Thị Sáu….

Theo Ione
 
Quay lại
Top