Teen hacker "khét tiếng" MafiaBoy hoàn lương

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.542
Mafiaboy, một tin tặc máy tính tuổi vị thành niên nổi tiếng, từng đại náo trong ngành công nghệ cao với việc làm tê liệt hàng loạt trang web phổ biến tại Mỹ như Yahoo, CNN cách đây 8 năm. Giờ đây, hacker tuổi teen đó đã “rửa tay gác kiếm” và đang sử dụng tài năng của mình để “hoàn lương”.Michael Calce năm 2008 với kế hoạch viết cuốn tự truyện của mình về quá trình trở thành teen hacker đình đám.
Ảnh: cbc.ca


Cuộc tấn công vào trang web của Yahoo trước đây của Mafiaboy đã làm các kỹ sư của hãng này vô cùng sửng sốt. Nó được thực hiện quá nhanh với cường độ mạnh vào Yahoo đã làm cho trang Web phổ biến thứ hai trên mạng Internet hoàn toàn tê liệt trong vòng khoảng 3 tiếng đồng hồ.


Đó là vào một buổi sáng của ngày 07 tháng 2 năm 2000. Một ít tháng sau đó, cậu thanh niên 15 tuổi có tên Michal Calce đang xem bộ phim “Goodfellas” tại ngôi nhà của người bạn tại vùng ngoại ô của Montreal thì nhận được một cú điện thoại của cha mình vào lúc 3 giờ sáng. Chỉ một câu nói ngắn gọn của cha mình: “Họ đang ở đây”, cậu đã hiểu điều gì sắp xảy ra với mình.

Thực tế, trước đó vài tuần cậu đã thú nhận với cha rằng mình chính là người đã đã đánh sập một loạt các trang web nổi tiếng như Amazon, Dell, CNN… mà báo chí đã đăng tải rầm rộ lúc đó. Cha cậu lập tức thuê luật sư cho con trai của mình.

Cuộc “viếng thăm” của cảnh sát hoàng gia Canada không phải là điều ngạc nhiên đối với Calce. Ám ảnh bởi tội lỗi mình gây ra, ngay trước khi bị bắt, Calce đã luôn phải đấu tranh tư tưởng với việc ra đầu thú hay không đầu thú. Trong suốt thời gian cậu chưa bị bắt, cậu luôn tưởng tưởng các tình huống như cậu ra một góc phố nào đó, đợi cảnh sát đến và bắt cậu ta đi. Điều gì sẽ xảy ra tiếp? Cậu ta sẽ phải vào tù?

Cuối cùng thì Calce, với biệt danh trên mạng là Mafiaboy, đã nhận tội. Cậu ta đã bị quản thúc tại gia và chỉ được phép đến trường và làm một công việc bán thời gian. Những thứ thiết yếu khác trong phòng cậu đều bị kiểm soát.

Cậu ta không thể sử dụng máy tính và bị cách ly với bạn bè và gia đình. Cậu hoàn toàn bị cô lập và luôn trong tình trạng trì trệ. Kể từ khi bị bắt tám năm trước, lần đầu tiên trả lời phỏng vần trong tuần này, cậu tâm sự: “Điều đó đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Tôi đã bắt đầu nghĩ đến việc làm thế nào để giúp ích cho xã hội hơn là phá hoại nó.” Nghe Calce nói điều đó, có thể dễ dàng nhận thấy điều gì đã cuốn hút cậu ta vào thế giới tội phạm máy tính: đó chính là tài năng.

Lúc chín tuổi rưỡi, cậu ta đã bị đánh bật ra khỏi mạng khi đang lang thang trên các phòng chat của AOL để tìm kiếm một phần mềm bất hợp pháp. Cậu kể lại: “Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy một số người có thể làm được điều đó.”

Và điều này đã thôi thúc cậu phải nhanh chóng học cách để làm được điều đó với người khác. Ba năm sau đó, khi người bạn thân nhất của cậu bị chết trong một vụ tại nạn ôtô, Calce đã trở thành một đứa trẻ bi quan, và sống cô lập hơn.

Khi 15 tuổi, cậu ta chuyển từ các phòng chat AOL sang mạng Efnet IRC và ở đó cậu ta thực sự đã học được những thủ thuật rất hiểm độc.

Cho đến khi tấn công vào Yahoo, Calce ước tính cậu đã hack đến 40% những trường đại học lớn ở Mỹ. Những hệ điều hành cậu sử dụng để tấn công bao gồm Solaris, HP-UX và Linux. Phần mềm BIND (Berkeley Internet Name Domain) sử dụng để kiểm soát hệ thống tên miền Internet cũng là một mục tiêu tấn công ưa thích của cậu.

Ngay sau khi đánh sập trang web của Yahoo, “Thoạt tiên, tôi thực sự không thể tin được điều đó.” Calce nhớ lại. “Liệu đó có phải tôi đã may mắn trong cuộc tấn công này, hay đó thực sự là quyền năng mà tôi đã làm được?”.

“Đó là lý do tại sao tôi tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công khác. Tôi nghĩ rằng đánh sập Yahoo chỉ là điều may mắn.”

Để tấn công được Yahoo, không ai nghĩ rằng đó là do may mắn. Jeremiah Grossman, làm việc trong bộ phận bảo mật của Yahoo thời gian đó, cho biết: Trang web này hoạt động rất tốt. Đây là trang web uy tín nhất trên thế giới nhưng đã bị một cậu bé đánh sập trong nháy mắt. Điều này quả là kinh khủng.”

Grossman, hiện giờ đang làm việc cho tổ chức CTO thuộc White Hat Security, cho biết ông vẫn sử dụng cách mà Calce làm tê liệt sự hoạt động của trang Yahoo trong các bài giảng của mình để minh hoạ cho việc những loại băng thông Internet nào có thể được hacker sử dụng để đánh sập một trang web.

Calce nói, có một điều chắc chắn là giờ đây tên Mafiaboy sẽ không còn gắn liền với bất kỳ cuộc tấn công máy tính nào nữa. Hiện nay, cậu đang làm việc như là một nhà tư vấn bảo mật hợp pháp. Cậu cũng đang dự định xuất bản một quyển tự truyện kể về “sự nghiệp” hacker của mình và đưa ra những lời khuyên để mọi người có thể bảo vệ chính họ khi truy cập Internet từ những người thích gây tội ác giống như cậu ta.

Cậu muốn giúp bảo vệ những người luôn truy cập Internet. Rõ ràng rằng, cậu muốn xua tan suy nghĩ của mọi người về cậu là một "script kiddie", một kẻ chuyên dùng phần mềm của người khác để gây hoạ trên Internet.

“Tôi muốn mọi người biết rằng tôi thực sự hiểu rằng tôi đã làm những việc sai trái trong quá khứ. Hiện giờ tôi chỉ muốn chia sẻ những gì tôi biết với tất cả mọi người.”

Linh Nga (Theo PcWorld)
 
Hiệu chỉnh:
Top