1. Kênh Sinh Viên

  Kênh Sinh Viên Cộng đồng sinh viên Việt Nam

  TEDxFTU 2019: THE UNCATEGORIZED - MỖI CÂU CHUYỆN LÀ MỘT CUỘC ĐỜI

  [​IMG]

  [ANH NGUYỄN HỒNG LỢI - NGHỊ LỰC LÀM NÊN THÀNH CÔNG CỦA MỖI CHÚNG TA]


  Cuộc sống sẽ không thể nào đáp ứng tất cả những gì ta mong muốn mà sẽ mang lại và lấy đi của chúng ta nhiều điều. Bởi vậy, hãy trân trọng cuộc sống này, đừng bao giờ tự ti về năng lực của bản thân và chần chừ để rồi đánh mất cơ hội khẳng định mình. Qua bài chia sẻ của diễn giả Nguyễn Hồng Lợi, khán giả chắc hẳn cũng đã cảm nhận được những khó khăn mà anh đã trải qua, nhưng trên hết là nỗ lực không ngừng của anh để chạm đến ước mơ của mình.


  Anh sinh ra vốn đã không may mắn như người khác, phải trải qua một tuổi thơ cơ cực và sự chế giễu của những người xung quanh vì cơ thể không được lành lặn của mình. Nhưng những khó khăn đó không thể cản bước được ý chí, nghị lực của anh, mà chính là động lực để anh trở thành một Nguyễn Hồng Lợi như ngày hôm nay.


  Sự hình thành của cái tên “Kình ngư không chân” được xuất phát từ một câu hỏi rất đơn giản của anh: “Mình có thể bơi được không?” Rồi từ sự thắc mắc đó, anh đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện để giải đáp khuất mắc của bản thân. Không chỉ ở bể bơi, mà giờ anh đã vươn ra biển lớn đại dương, kể cả con sóng cao 2m cũng không thể ngăn cản anh chinh phục giấc mơ của mình.


  “Lợi làm được thì các bạn sẽ làm tốt hơn Lợi gấp nhiều lần” - Đó là lời kết và cũng là lời nhắn nhủ của anh dành cho mọi người. Cho dù cuộc sống có khắc nghiệt như thế nào, nếu có nghị lực, ý chí và niềm tin thì những khó khăn đó không thể cản bước ta trên con đường đã chọn.

  --------------------------------------

  [​IMG]

  [ANH PHẠM HOÀNG LONG (LUCAS PHẠM) - A TRAP AMONG SOCIAL NORM OR... SOCIAL WORM]


  (English caption below)


  Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu như thế nào mới được công nhận là “một người thành công”? Phải chăng đó là những bức hình với hàng ngàn lượt like trên facebook, một đề bạt cho vị trí cao hơn trong công ty, hay đó là những “cú” check-in ở nơi xa hoa sang trọng? Thật vậy, con người thường tự tạo ra cho mình những định kiến, đôi khi sống và bị điều khiển bởi chính những khuôn thước mà họ đặt ra cho bản thân mình.


  Với những chia sẻ chân thành từ câu chuyện của bản thân, anh Lucas Phạm đã chỉ ra 3 “cái bẫy” lớn nhất của con người trong xã hội hiện đại, có lẽ chúng quá đỗi hiển nhiên nên đôi khi ta chọn cách phớt lờ đi, hoặc là chúng ta không đủ dũng cảm để đối diện với thực tại.


  Sai lầm lớn nhất đầu tiên là việc chúng ta quá quan tâm đến những lời nói của thiên hạ mà vô tình tự hạ thấp giá trị và đánh mất niềm tin vào bản thân. Bạn sẽ không biết mình làm được gì nếu không thử đương đầu với chúng, bạn sẽ không biết mình có thể đi xa đến đâu nếu không bắt đầu bước những bước chân đầu tiên, và bạn sẽ không biết mình trở thành con người như thế nào nếu cứ cố theo đuổi cách sống “hoàn mỹ” của một người khác. Bài học rút ra đầu tiên chính là “Không bao giờ phụ thuộc quá nhiều vào lời nói của người khác, và cũng đừng bao giờ nói những lời “nhụt chí” với người khác trong hoàn cảnh khó khăn nhất.”


  “Người muốn sẽ tìm cách, người không muốn sẽ tìm lý do.” Khi không đạt được mục tiêu đề ra, phản xạ đầu tiên của ta là tìm cách để bao biện cho chính sai lầm ấy của bản thân. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi phải chăng việc tự trấn áp tinh thần của bản thân lại chính là nguyên do khiến ta khó lòng chạm đến đỉnh vinh quang? Hoặc là tự tìm ra lối đi riêng phá vỡ mọi giới hạn của bản thân, hoặc chỉ sống một cuộc đời trong vùng an toàn của bản thân để rồi bạn sẽ chẳng bao giờ học được cái hay cái mới.


  Và điều cuối cùng, “Hãy chọn một đôi giày thật sự vừa với đôi chân của bạn, và lần sau khi tìm thấy nó, hãy mang nó như một nàng Lọ Lem.” Đừng sống theo nguyện vọng hay theo đuổi giấc mơ của người khác. Hãy sống vì cuộc đời của chính bản thân bởi chúng ta sinh ra là một nguyên bản, đừng chết đi như một phiên bản của bất kỳ ai và vì bất kỳ lý do gì.


  “Đừng để người khác định vị thành công cho bạn và cũng đừng ước một cuộc sống của bất kỳ ai mà hãy sống một cuộc sống mà mọi người đều mong ước.”


  #TEDxFTU

  #IdeasWorthSpreading
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP