Teamwork là gì? Cách tạo lập một nhóm hoàn chỉnh?

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
“Muốn hoàn thành tốt sự nghiệp cũng như kinh doanh, phải tạo quanh mình một Êkíp, một tập thể gồm những đồng đội chân tình đồng chí hướng. Muốn vậy phải thật sự yêu quý, thực sự cầu mong cho đồng đội thành đạt như mình hoặc hơn mình. Không ghen tị, thành kiến, vùi dập, không ưu ái riêng ai. Không cầu mong đồng đội tung hô ca tụng mình, không chỉ thích nghe lời xuôi tai mà phải chú ý lắng nghe những lời góp ý phê bình của đồng đội với mình. Luôn khiêm tốn, tự coi mình chỉ là một thành viên bình đẳng với bao người. Mình chỉ là con thuyền, tập thể là nước, nước có lên thuyền mới lên được…”

16939-teamwork-lap-rap.jpg


Đa số các công ty hiện nay nhận ra ra rằng làm việc nhóm (teamwork) rất quan trọng vì có những sản phẩm làm ra rất phức tạp đòi hỏi một nhóm đa kỹ năng hay những sản phẩm sẽ tốt hơn nếu làm việc theo nhóm. Vì vậy, một điều rất quan trọng với sinh viên hiện nay là phải học cách làm quen với môi trường làm việc theo nhóm để có những kỹ năng cần thiết khi học bước vào công việc tuyển dụng sau này.

Teamwork là gì ?

Teamwork được định nghĩa trong từ điển là “ hoạt động tham gia theo một nhóm người mà ở đó, sở thích và ý kiến cá nhân phải phụ thuộc khả năng của cả nhóm”. Điều đó không có nghĩa là cá nhân không còn quan trọng, hiệu quả của công việc làm nhóm hoàn toàn phụ thuộc vào sự hoàn thành công việc của mỗi cá nhân trong tập thể.
Tuy nhiên, rất nhiều cái mà chúng ta gọi là “nhóm” ở hiện nay đơn giản chỉ là những nhóm người được các leader gắn cho một cái mác. Tạo ra một môi trường làm việc nhóm thực sự đòi hỏi leader và các thành viên trong nhóm phải thay đổi hầu như tất cả những gì mà họ đã làm trước đây.
Vậy các leader cần tạo ra một nhóm như thế nào?

Trước hết leader và các thành viên trong nhóm cần phải biết rằng một nhóm khi mới lập ra không phải lúc nào cũng có thể ngay lập tức bắt đầu hoàn thành những công việc một cách xuất sắc. Có bốn giai đoạn mà mỗi nhóm đều phải trải qua trước khi đạt tới sự thống nhất và hiệu quả công việc làm nhóm.
16939-1370919501-fe6932c6e2.jpg

Bước 1: Tạo dựng : Khi thành lập một nhóm, mỗi thành viên phải xem xét một cách kỹ lưỡng và tìm ra vị trí của mình trong nhóm. Một điều không thể thiếu là thử khả năng lãnh đạo của leader. Thông thường hầu như không có nhóm nào có được sự tiến bộ trong giai đoạn này.

Bước 2: Công phá : Đây có lẽ là giai đoạn khó nhất của mỗi nhóm. Các thành viên thường cảm thấy thiếu kiên nhẫn với việc thiếu sự phát triển của công việc, nhưng họ vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc như một nhóm thật sự. Họ có thể sẽ tranh cãi về những công việc được giao vì phải đối mặt với những điều trước đây họ chưa bao giờ nghĩ tới và khiến họ cảm thấy không thoải mái. Tất cả “sức mạnh” của họ dành để chĩa vào các thành viên khác, thay vì tập trung lại và hướng tới mục tiêu chung.

Bước 3: Ổn định : Trong suốt giai đoạn này, các thành viên trong nhóm quen dần và điều hoà những khác biệt giữa họ. Sự xung đột về tính cách và ý kiến giảm dần và tính hợp tác tăng lên. Khi đó họ có thể tập trung nhiều hơn cho công việc và bắt đầu có sự tiến bộ đáng kể trong hiệu quả công việc.

Bước 4: Hoàn thiện : Ở giai đoạn này, các thành viên đã hiểu và thích nghi được với điểm mạnh và yếu của từng người trong nhóm mình và biết được vai trò của họ là gì. Mọi người đã cởi mở và tin tưởng nhau hơn, rât nhiều ý kiến hay được nêu ra thảo luận vì họ không còn e ngại như lúc đầu. Họ linh hoạt sử dụng quyết định của mình như một công cụ để hiện thực hoá những ý tưởng, ưu tiên những nhiệm vụ cần thiết và giải quyết những vấn đề khúc mắc. Rất nhiều việc được hoàn thiện và sự gắn bó giữa các thành viên trong nhóm là rất cao.


(Skillbox)
 
Top