Tất tật các mẹo tăng tuổi thọ pin laptop cực ổn

quynhthu

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/6/2010
Bài viết
590
Tất tật các mẹo tăng tuổi thọ pin laptop cực ổn


Nên vệ sinh mạch tiếp xúc của pin, tránh tình trạng tiếp xúc kém gây hỏng pin.


Về cơ bản laptop chính là một chiếc máy tính để bàn với màn hình và nguồn điện tích hợp bên trong. Nó cũng bao gồm các thành phần như CPU, mainboard , RAM, HDD, ODD… khi hoạt động các thành phần trên đều tỏa ra nhiệt lượng. Qua thời gian, nhiệt lượng đó sẽ làm nóng, oxi hóa các mối hàn, hỏng các dây dẫn… và tiến tới là hỏng các linh kiện của máy.

Việc giải nhiệt này không khó khăn với máy tính để bàn bởi khoảng trống trong đó là khá lớn, nhưng sẽ là khó khăn đối với laptop bởi kích thước mini của chiếc máy.

Các nhà sản xuất đã tích hợp vào laptop chiếc quạt thông gió để làm việc này, nhưng cũng chỉ là một phần, phần còn lại của nhiệt lượng sẽ tỏa ra, làm nóng các bộ phận của laptop. Hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao sẽ làm giảm khả năng chịu đựng và tuổi thọ của các bộ phận cũng như pin laptop (bởi chúng cấu thành từ các thành phần rất dễ bị oxi hóa).

Vậy nên việc chúng ta nên lưu ý đó là tăng khả năng thoát nhiệt của laptop, bằng cách :

Tránh che chắn các khe toả nhiệt của máy:

Không nên đặt laptop trên gi.ường đệm hay dùng gối thay cho mặt bàn đặt laptop vì chúng sẽ che mất khe thoát nhiệt bên dưới laptop.

Không nên dán decal hay nilon phủ kín máy bởi vỏ máy cũng là một thành phần thoát nhiệt khá hữu ích.• Sử dụng thêm đế tản nhiệt hoặc quạt máy để giải nhiệt nhanh hơn.

Định kỳ làm vệ sinh máy, thổi sạch bụi bẩn ở khe thoát nhiệt và cánh quạt (phần này cần người có chuyên môn thực hiện, nếu bạn tự làm có thể làm mất tem bảo hành hoặc làm hỏng máy).

Khi dùng xong, tắt máy nên đợi một vài phút mới cho máy vào túi hay balo bởi túi xách hay balo giữ nhiệt khá tốt, trong khi nhiệt lượng còn trong chưa được tỏa hết sẽ có hại cho máy.

Tránh những va đập không đáng có, bởi laptop cấu thành từ những linh kiện khá mỏng manh, rất dễ hỏng hóc.

111121HitekToshiba01.jpg

Sử dụng pin đúng cách:

Pin laptop có giới hạn về số lần hoạt động (số lần sạc và xả). Để tận dụng tốt nhất số lần sạc xả giới hạn đó, bạn nên chú ý đến cách sử dụng của mình.

Lần sạc đầu tiên: Pin laptop thường là loại pin Li-ion. Loại pin này khi sạc lần đầu tiên không nên sạc quá 10 tiếng, bởi chỉ tầm 3-4h là pin đã đầy, nếu tiếp tục sạc, pin sẽ nóng lên và giảm thọ. Tuy nhiên các nhà sản xuất đều đã tích hợp cho sản phầm của mình chức năng tự ngắt sạc khi pin đầy nên điều này cũng không đáng quan tâm nhiều.

Nếu không sử dụng máy trong một thời gian dài, nên để pin ở dưới mức 50%, điều này sẽ giúp giảm độ hao mòn pin (theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất laptop).

Hạn chế sử dụng laptop đến cạn kiệt pin vì pin Li-ion dùng cho laptop không có hiệu ứng nhớ nên xảy ra tình trạng chai pin. Chính các nhà sản xuất đã hạn chế điều này khi chỉ cho laptop hoạt động khi pin > 5-10% dưới mức đó, máy sẽ tự động tắt.

Nếu laptop của bạn không có phần mềm quản lý pin, để tránh tình trạng pin sạc xả nhiều lần không đáng (ví dụ laptop còn 98% pin, nó sẽ tự sạc như vậy sẽ lãng phí số lần sạc xả) hãy cắm sạc liên tục. Điều này sẽ không gây hại vì khi pin đầy, mạch điện của pin sẽ tự ngắt, không cho sạc nữa.

Khi sử dụng pin, hãy dùng cho đến khi nó còn đến 10-20% hãy sạc lại, bởi nếu chỉ dùng vài % mà đã sạc ngay nhiều lần, số cell của pin không được dùng đến cũng tự chai.

Nếu cắm sạc thường xuyên cũng cố gắng định kỳ 1-2 tuần/ 1 lần sạc xả. (dùng hết rồi sạc đầy).

Không nên tháo pin và sử dụng nguồn điện trực tiếp bởi nguồn điện trực tiếp không được ổn định, khi xảy ra sự cố sẽ gây ảnh hưởng đến công việc bạn đang làm và laptop (hỏng nguồn, main…) .

Không nên sử dụng adapter không rõ nguồn gốc, không chính hãng, bởi adapter không tốt sẽ cung cấp điện không ổn định, quá yếu hoặc quá khỏe, không đúng với yêu cầu của laptop, dễ gây ra sự cố ( hỏng pin, nguồn, …)

Theo Congnghe24h
 
Top