Tập trung vào bài tập về nhà của bạn

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Bài tập về nhà gây khó khăn cho bạn? Nếu bạn gặp rắc rối trong việc tập trung, bạn có thể học cách lên chiến thuật hợp lý để hoàn thành bài tập đúng cách. Hãy học cách chuẩn bị cho quá trình làm bài tập về nhà, tập trung vào công việc của mình, và làm bài tập về nhà hiệu quả.

Phần 1: Chuẩn bị cho bài tập về nhà

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-1-Version-2.jpg

1. Tìm một nơi yên tĩnh để làm việc

Sẽ rất khó để tập trung nếu bạn ngồi trong phòng khách, nơi mà em bạn đang chơi Xbox với âm lượng lớn nhất. Hãy cố tìm một nơi yên tĩnh để có thể học yên ổn và tập trung vào thứ mình cần làm.

Phòng của bạn thường là nơi tốt nhất, nhưng mọi địa điểm khác cũng có thể phù hợp. Hãy chọn một nơi xác định để làm bài tập mỗi tối, như là bàn ăn hoặc bàn phòng khách.

Nếu bạn không thể tìm được nơi nào yên tĩnh trong nhà, hoặc bạn không có phòng riêng, hãy thử ở lại trường sau giờ học để hoàn thành bài tập về nhà. Hoặc bạn có thể tới thư viện công cộng để học bài.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-2-Version-2.jpg

2. Hãy đem theo tất cả mọi thứ bạn sẽ cần để hoàn thành bài tập về nhà

Trước khi bắt đầu, hãy thu thập toàn bộ tài liệu và dụng cụ cần thiết rồi sắp xếp chúng gọn gàng trên bàn học. Nếu bạn đã có mọi thứ mình cần, bạn sẽ có thể tập trung vào việc mình đang làm mà không phải bận tâm tới thước đo độ đang để ở đâu hay phải tìm tập ghi chú ở chỗ nào. Sự ngăn nắp rất quan trọng, nên hãy dọn dẹp đống lộn xộn trước khi học bài.

Đem theo một cốc nước hoặc một món ăn vặt có lợi cho sức khỏe, để bạn không lấy cớ rời khỏi công việc khi thèm ăn uống. Hãy giữ chặt mông của bạn trên ghế.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-3-Version-2.jpg

3. Loại bỏ toàn bộ những vật gây xao nhãng

Tắt hết máy tính, Facebook, Twitter, hay bất kỳ thứ gì khiến bạn mất tập trung. Nếu bạn đang cố gắng tập trung, hãy tống khứ tất cả trừ bài tập trước mặt bạn và những thứ liên quan trực tiếp tới bài tập đó.

Nếu bạn phải vật lộn với ý muốn kiểm tra điện thoại hay máy tính, hãy để chúng ở phòng khác, hoặc đưa cho mẹ bạn quản lý. Hãy chỉ lấy lại những vật dụng này khi bạn nghỉ giữa giờ.

Nhiều nghiên cứu gần đây gợi ý rằng nghe nhạc không lời nhẹ nhàng có thể cải thiện sự tập trung khi bạn làm bài tập về nhà. Điều này không áp dụng được với tất cả mọi người, nhưng hãy thử nghiệm với âm nhạc và xem nó có giúp ích cho bạn không.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-4-Version-2.jpg

4. Hãy viết một danh mục những việc cần làm cho bài tập về nhà của bạn

Trước khi bắt đầu, bạn hãy viết ra tất cả những gì cần làm để hoàn thành bài tập trong một danh sách chi tiết. Kể cả khi bạn đã có cuốn sổ kế hoạch học tập hoặc thứ gì đó tương tự, việc có một danh sách rõ ràng ngay trước mặt và tại nhà trước khi bắt tay vào việc vẫn rất tốt, nó sẽ giúp bạn đánh dấu những việc mình đã làm xong trong quá trình.

Viết tên môn học và sơ lược về những gì bạn phải làm trong bài tập của mình. Viết hạn nộp bài và thử dự đoán xem sẽ mất bao lâu để bạn hoàn thành mỗi bài tập đó.

Sắp xếp những việc cần làm từ khó nhất tới dễ nhất, để bạn có thể bắt tay vào giải quyết việc khó nhất trước. Hoặc bạn có thể sắp xếp công việc dựa vào khoảng thời gian dự kiến để hoàn thành chúng, và bạn có thể tập trung vào bài tốn thời gian nhất. Cả hai cách này đều hiệu quả.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-5-Version-2.jpg

5. Lập thời gian biểu

Khi không có kế hoạch, thi thoảng bạn sẽ thấy khó khăn để tiếp tục làm việc. Hãy cố chia ra những khoảng thời gian nhất định cho từng thứ bạn cần hoàn thành. Ví dụ, bạn có thể làm bài tập về nhà môn khoa học từ 4:00 tới 5:00, sau đó hoàn tất bài tập toán từ 5:00 tới 6:00. Điều này sẽ giúp bạn đi đúng con đường đã định sẵn và không trượt khỏi công việc mình đang làm. Hạn chót của công việc sẽ giúp bạn hoàn thành bài tập với cường độ nhất định, và bạn sẽ không rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Việc biết hạn nộp bài tập là rất quan trọng, nhờ đó bạn có thể dự tính thời gian hợp lý. Sẽ khá khó khăn nếu bạn làm cùng lúc 4 bài tập khác nhau vào đêm ngay trước hạn chót nộp bài.

Hãy giữ cho khu làm việc của bạn gọn gàng nữa. Làm bài tập toán giữa đám giấy nhớ môn tiếng Anh không phải là cách tốt nhất để tập trung vào công việc.

Phần 2: Làm việc của bạn

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-6-Version-2.jpg

1. Hãy dành một phút để “bật công tắc” trí não bạn

Việc chuyển từ chế độ cuộc sống thường ngày sang chế độ học hành thật không dễ dàng gì nếu chỉ bằng hành động “bật công tắc”. Hãy cho não bạn thời gian thay đổi từ chế độ xem vô tuyến sang chế độ đọc và học bài. Hãy lướt qua cuốn sách giáo khoa trước khi bắt đầu, để bạn có thể dần dần lấy được tâm thế sẵn sàng.

Việc chép lại nhanh ghi nhớ của bạn có thể cực kỳ hiệu quả. Những ghi nhớ bạn viết vào chiều thứ Sáu vừa qua chưa hẳn đã được khắc sâu trong đầu bạn. Đây là một cách học dễ dàng và giúp bạn bắt đầu động não.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-7-Version-2.jpg


2. Hãy làm những bài khó nhất trước tiên

Rất nhiều người đã nhận ra rằng, cách hiệu quả nhất để tiếp cận bài tập về nhà là bắt đầu với những bài "khó nhằn" nhất và giải quyết hết chúng trước. Nếu bạn thực sự ghét môn toán, nhưng lại rất hứng thú với tiếng Anh, hãy làm bài tập toán trước và sau đó tự thưởng bản thân bằng môn tiếng Anh dễ dàng hơn. Bạn sẽ thấy mệt mỏi sau hàng giờ làm bài tập về nhà, tuy nhiên công việc cũng sẽ càng dễ dàng hơn.

Một phương án khác, bạn có thể thấy hiệu quả hơn khi bắt đầu với bài tập tốn nhiều thời gian nhất. Chúng cũng có thể là những việc khó nhất, song không phải lúc nào cũng như vậy.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-8-Version-2.jpg

3. Hãy cố nói to khi làm bài tập về nhà

Nếu bạn phải vật lộn để tập trung khi làm thứ gì đó lặp đi lặp lại, hãy đọc to đề bài lên để giúp não bạn chỉ xoay quanh thứ đó. Điều này sẽ giúp bạn không bị xao nhãng.

Nếu bạn thấy việc nói to hơi ngớ ngẩn, bạn cũng không cần phải nói quá to. Bạn chỉ cần thì thầm cũng được. Khi bạn đang cố tìm cách giải quyết vấn đề, hãy nói to lên. Nghe được những suy nghĩ của mình sẽ hỗ trợ óc sáng tạo của bạn

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-9-Version-2.jpg

4. Hoàn tất một bài trước khi chuyển sang làm bài khác

Đừng nhảy từ bài tập này qua bài tập kia. Thay vào đó, hãy hoàn thành một bài trước khi chuyển sang làm bài tiếp theo. Theo những nghiên cứu gần đây, làm nhiều việc cùng lúc sẽ tạm thời làm giảm chỉ số thông minh (IQ) và năng lực nhận thức của bạn trong mỗi bài, khiến công việc càng lúc càng trở nên khó khăn hơn.

Hãy đánh dấu những việc mình đã làm xong trong quá trình. Ngay khi bạn hoàn thành một bài, hãy tích vào bên cạnh việc đó bạn cũng có thể có vài ô đánh dấu cho từng phần bài. Việc có thể đặt dấu tích bên cạnh việc gì đó và nghĩ: mình đã hoàn thành việc này, thực sự đó là một cảm giác tuyệt vời và sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục.

Nếu bạn thực sự “bí” ở một điểm nào đó, hãy tạm gác nó sang một bên. Nhìn chằm chằm vào những thứ vô dụng sẽ chỉ khiến bạn bực tức và phí phạm thời gian. Bắt đầu một bài khác sẽ giúp bạn thấy khá hơn (bởi cảm giác bắt đầu thứ gì đó mới mẻ) và bạn sẽ thấy tốt hơn rất nhiều khi làm lại bài kia vào một lúc khác.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-10-Version-2.jpg

5. Hãy biết lúc nào phải dừng lại

Một đêm muộn với bài tập về nhà? Cố đừng làm lâu hơn một tiếng hoặc hai tiếng sau giờ đi ngủ thông thường của bạn. Hãy làm nhiều hết mức có thể, và hoàn thành vào buổi sáng nếu bạn còn những phần thiếu sót. Nếu bạn không thể hoàn thành, hãy lên kế hoạch tốt hơn vào lần sau.

Công việc sẽ trở nên tồi tệ khi bạn càng lúc càng mệt mỏi, và bạn cũng gây ảnh hưởng tới sự tập trung của mình trong ngày hôm sau. Khi bạn làm rối loạn thời gian làm việc và thời gian ngủ của mình, bạn sẽ gặp rắc rối trong việc lên kế hoạch, phân chia thời gian, và đánh giá khối lượng công việc của mình.

Phần 3: Duy trì động lực

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-11-Version-2.jpg

1. Hãy nghỉ ngắn thường xuyên

Thay vì một giờ nghỉ dài, hãy nghỉ vài lần với khoảng thời gian ngắn giữa các bài tập khác nhau. Ví dụ như giờ nghỉ năm phút để ăn vặt sau khi bạn đã làm việc từ 30-60 phút.

Hãy dành ra năm phút để giãn cơ, ra ngoài đi dạo, hoặc làm thứ gì đó có tính hoat động, thay vì chỉ ngồi và xem Facebook. Hãy đảm bảo rằng bạn không ngồi ở bàn làm việc liên tục nhiều giờ, điều đó rất quan trọng.

Khi bạn không nghỉ giữa giờ, bạn sẽ có cảm giác công việc như không bao giờ hết. Năng suất và sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng, vì sau cùng bạn sẽ phí thời gian làm những việc khác như lên mạng xã hội, vẽ linh tinh, hoặc làm việc với chất lượng tồi.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-12.jpg

2. Hãy cẩn trọng với caffein (caffeine)

Caffein đem tới "cú xóc" cho một vài học sinh, tuy nhỏ nhưng vô cùng cần thiết và hiệu quả cho sự tập trung. Với những người khác, đây là cách nhanh chóng để bản thân liên tục cựa quậy nhúc nhích như một chú sóc bị tăng động. Đừng uống nhiều hơn mức cà phê hay đồ uống có caffein bình thường mà bạn vẫn dùng. Nó sẽ khiến việc tập trung khó khăn hơn.

Tốt hơn cả caffein, hãy đảm bảo cơ thể mình có đủ lượng nước. Hãy uống nước hoặc nước hoa quả để đảm bảo não bạn đang hoạt động ở mọi mức độ.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-13.jpg

3. Hãy thử làm bài tập về nhà với những người khác

Bạn có thể khó tập trung nếu ở một mình trong căn phòng nhỏ chỉ với sách và bút. Đôi khi làm việc ở nơi có không gian mở cùng những người khác, hoặc học cùng với nhóm lớn có thể đem lại hiệu quả. Họ có thể giữ cho bạn có trách nhiệm với công việc. Nếu bạn nói rằng bạn đang viết một bài luận và họ thấy bạn xem Tumblr, họ sẽ nhắc nhở và ngăn bạn không sa đà.

Trừ phi bạn chia sẻ đáp án, làm bài tập về nhà cùng nhau không phải là gian lận. Thật sự nó chỉ là vấn đề quản lý thời gian và kỹ năng học thông minh.

aid143118-v4-728px-Concentrate-on-Your-Homework-Step-14.jpg

4. Hãy tự thưởng cho bản thân khi bạn hoàn thành

Sau mỗi lần bạn hoàn thành một bài, việc tự thưởng cho mình thứ gì đó cho công việc khó khăn bạn đang làm là rất quan trọng. Làm việc để hướng tới một hoạt động thú vị, một chút thết đãi, hay thời gian rảnh rỗi sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành công việc nhanh hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tập trung.

Hãy thử mẹo này: Cắt một vài mẩu giấy màu thành các dải hoặc thành những hình vuông và viết tất cả các bài tập bạn có trong ngày. Đặt chúng thành một chồng. Tạo một chồng giấy khác với số lượng phần thưởng tương tự. Có thể viết phần thưởng là kiểm tra điện thoại hoặc trang Facebook cá nhân, chơi một trò chơi trong 10 phút, xem tập phim mới trên vô tuyến, hoặc bất kỳ thứ gì bạn muốn hay bạn sẽ làm trong thời gian rảnh.

Khi bạn hoàn thành một bài, chọn ra một thứ từ chồng phần thưởng. Đây là cách tốt để hoàn thành công việc và tận hưởng những thứ bạn thích làm. Đừng quá sa đà vào các phần thưởng. Chỉ một tập phim trên vô tuyến thôi, không phải là toàn bộ mùa phim.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: WIKIHOW​
 
Top