Tăng cường thời gian tự học hiệu quả

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Một số bạn còn vướng mắc những điều không cần thiết khi tự học nên mất nhiều thời gian mà hiệu quả không cao. Dưới đây là một số thói quen mà bạn nên thực hiện và nên tránh.
- Làm thế nào để tự học nhiều hơn?
- Phương pháp học có hiệu quả nhất.


tang%20cuong%20tu%20hoc%20hieu%20qua%20tren.jpg

Thông qua học nhóm, các bạn học được nhiều hơn và nhớ bài tốt hơn.

Nên có phương pháp học thích hợp

Ở từng môn học có yêu cầu riêng và tất nhiên phải có phương pháp học thích hợp tương ứng. Tuy nhiên, các bạn cần quan tâm các yếu tố như: Nắm vững mục tiêu, nội dung môn học. Trước khi đến lớp, cần đọc trước nội dung chương mục, ghi câu hỏi, cố gắng đề xuất câu trả lời, sau đó đối chiếu với câu trả lời của thầy cô, bạn bè. Dự giờ đầy đủ và ghi chép các ý chính, các ý phát triển... một cách có hệ thống. Sau buổi học cần làm bài tập, các đề thi cũ. Thực hiện nghiêm túc việc tự học qua sách, các tài liệu từ internet và học nhóm... Đây là giải pháp được đánh giá rất cao. Thông qua học nhóm, mọi người học được nhiều hơn và nhớ bài tốt hơn. Bên cạnh đó, thực hành nhiều để học tập có chiều sâu, đồng thời rèn luyện các kỹ năng: tư duy, đọc, viết, phản biện, ngoại ngữ...


tang%20cuong%20tu%20hoc%20hieu%20qua%20duoi.jpg

“Đã vui chơi thì chơi cho thật thỏa thích, đã học thì học cho đến nơi đến chốn!”

Giúp tập trung hơn vào việc học

Bạn có khó khăn tập trung khi học? Đừng vội bi quan! Dưới đây là một số lời khuyên sẽ giúp bạn tập trung hơn vào việc học.

- Tránh nhồi nhét Nhồi nhét không phải là một thói quen học tập tốt, nó khiến bạn cảm thấy bị áp đảo với số lượng tài liệu phải học và làm giảm hứng thú học. Vì vậy, học tuần tự từng bài, bài nào xong bài đó, tuyệt đối không để dồn đến kỳ thi mới học tất cả.

- Tránh tiếng ồn Tiếng ồn làm giảm khả năng tập trung của hầu hết mọi người. Sáng sớm, khi mọi người vẫn còn ngủ, sẽ là lúc tốt để học. Nếu bạn không có phòng riêng, hoặc nếu bạn ở chung phòng với một ai đó, bạn có thể vào thư viện hoặc nơi yên tĩnh. Tốt nhất là bạn ngồi học đối mặt với một bức tường, bạn sẽ không bị phân tâm vì những người khác có mặt ở đó.

- Tránh phiền nhiễu Tránh đồ vật không liên quan và những người khác. Chỉ đặt trên bàn những điều bạn thực sự sẽ cần sử dụng cho việc học tập. Ngoài ra, để giảm bớt hoặc loại bỏ phiền nhiễu là tắt truyền hình và internet trong khi bạn đang học. Nghiên cứu cho thấy, trong khi xem truyền hình bạn không thể tập trung và đối với những người học với máy tính, tạm thời hãy vô hiệu hóa kết nối internet để bạn không bị cám dỗ mất thời gian quý báu lướt web, gửi email, vv.

Một số người thích vừa học vừa nghe nhạc, trong khi những người khác thì không. Nếu âm nhạc giúp bạn tập trung, bạn không cần phải thay đổi bởi vì như vậy sẽ làm bạn mất tập trung.

Tránh mơ mộng, suy tưởng miên man Đôi khi bạn đang cố gắng đọc nhưng dường như tâm trí của bạn đang ở một nơi nào đó. Khi điều này xảy ra, bạn thấy khó để hiểu những gì bạn đang đọc ngay cả khi bạn đọc đi, đọc lại nó nhiều lần. Một trong những cách để ngăn chặn các luồng tư tưởng này là đọc ra tiếng (không cần to lắm) tài liệu học tập của bạn. Bạn cũng có thể gạch chân hay đánh dấu các chú ý quan trọng trong các tài liệu bạn đang học, chúng sẽ giúp bạn tập trung hơn.

Một điều bạn cũng nên tránh là học bài với một dạ dày trống rỗng. Khi chúng ta học, chúng ta cũng sử dụng rất nhiều năng lượng và nếu bắt đầu với một dạ dày trống rỗng, nó sẽ ngăn cản chúng ta tập trung vì tâm trí lúc này sẽ tập trung vào thực phẩm và cảm thấy khó chịu vì đói. Vì vậy, hãy cố gắng ăn một cái gì đó trước khi bạn bắt đầu học, nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, có thể bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ hoặc lừ đừ.

Ánh sáng Nơi tốt nhất để học là nơi có đủ ánh sáng. Ánh sáng tự nhiên là tốt nhất nếu có thể. Đối với những người phải học vào ban đêm, một ngọn đèn sáng là được, miễn là nó không ở phía sau làm in bóng của bạn lên sách vở mà bạn đang cố gắng để đọc. Ngoài ra, khi bạn học nơi thiếu ánh sáng, mắt bạn sẽ mau mệt mỏi và nó cản trở sự tập trung.

Tránh quá sức

Khi chúng ta làm việc quá sức, cảm thấy mệt mỏi, chúng ta sẽ không thể tập trung. Vì vậy, cần có thời gian nghỉ giải lao để giải toả căng thẳng. Khi quay trở lại làm công việc của mình, chúng ta sẽ dễ tăng cường tập trung hơn.


Nếu bạn thực hiện tốt, bạn sẽ có thể tăng mức độ tập trung và dần dần tăng khả năng tự học của bạn hiệu quả hơn. Học có phương pháp và có hứng thú, như vậy là bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để vượt qua các kỳ thi rồi đó.

Theo Hieuhoc
 
Top