Tận mắt chứng kiến thực vật “ngủ” vào ban đêm như con người

realdatnguyen

Tìm kiếm điều gì đó trong sáng nhất!
Thành viên thân thiết
Tham gia
9/10/2018
Bài viết
118

Timelapse (video tua nhanh thời gian) mang lại cho chúng ta cái nhìn về thế giới mà mắt thường không thể quan sát hay nhận ra. Anh Darryl Cheng từ tạp chí House Plant Journal đã tạo ra một đoạn video Timelapse cho thấy cây cối trong nhà di chuyển như thế nào trong suốt một ngày.

Sau đây là đoạn video Timelapse đã được Cheng đăng tải trên tài khoản Instagram của mình (@angusandceleste), trong video còn có 1 chiếc đồng hồ giúp chúng ta thấy được khoảng thời gian nào trong ngày:
"Video Timelapse có sự xuất hiện của 2 loại cây yêu thích của tôi: oxalis (cây lá đỏ) và maranta (cây lá xanh)", Cheng viết trên Instagram. Trang Boing Boing cho biết sự di chuyển này của thực vật được gọi là nyctinasty (tính ứng động ban đêm).

Theo Wikipedia: “Nyctinasty (tính ứng động ban đêm) là sự di chuyển nhịp nhàng theo nhịp sinh học của thực vật bậc cao để “đối phó” với bóng tối, hay còn được gọi là cây “ngủ”. “Nyctinastic liên quan đến ánh sáng ban ngày, sự thay đổi nhiệt độ và được điều khiển bởi đồng hồ sinh học và thụ thể ánh sáng phytochrome.”
 
Top