Tản mạn về Origami

Trong chuyên mục 'Khéo tay' đăng bởi huongly180992, 30/5/2016. — 44.727 Lượt xem

 1. huongly180992

  huongly180992 Thành viên mới

  Tản mạn về Origami

  Hồi còn nhỏ, được học gấp hạc, mình chẳng biết đấy cũng là 1 mẫu origami đâu. Nhưng giờ thì mình biết rồi. Và mình rất muốn chia sẻ với các bạn những gì mình biết về nghệ thuật gấp giấy.


  Origami được coi là một môn nghệ thuật giàu trí sáng tạo, luôn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người và cũng được biết đến như một nét văn hoá truyền thống của Nhật Bản. Môn nghệ thuật này kết hợp những cách gấp khác nhau để biến miếng giấy vuông thành những hình đa dạng về thể loại, kiểu dáng và đặc biệt trong suốt quá trình gấp không cắt, dán.
  Lịch sử phát triển lâu đời của nghệ thuật Origami đã tạo nên nhiều loại phong cách với những đặc thù riêng. Mỗi người tham gia môn nghệ thuật này có thể chỉ cần tuân theo các quy tắc của một loại nhất định, hoặc thử tất cả để chọn cho mình loại yêu thích nhất.

  • Origami ghép (Modular Origami): là loại Origami truyền thống. Một mẫu vật sẽ được gấp thành nhiều bản giống nhau sau đó các bản này được ghép lại thành một mẫu vật lớn có cấu tạo phức tạp hơn. Ở loại Origami này, người gấp giấy không phải tuân thủ quy tắc chỉ được sử dụng duy nhất một tờ giấy nhưng lại phải tuân thủ việc không sử dụng hồ dán hay băng keo, thay vào đó, họ được phép sử dụng một vết cắt để ghép các mẫu vật nhỏ lại thành khối.


  • [​IMG]
  Hình Hộp​
  • Origami cử động (Action Origami): loại Origami tạo ra các mẫu vật có thể cử động được dưới sự điều khiển của con người. Ví dụ như, con chim có thể vỗ cánh hay con ếch có thể bật về phía trước khi ta ấn vào chân sau của nó. Pháo giấy cũng là một ví dụ phổ biến, hẳn nhiều người đã từng chơi pháo giấy và đập cho pháo nổ.
  • [​IMG]Hạc Giấy​
  • Origami trang sức (Jewelry Origami): tạo ra các mẫu vật có thể mang được trên người.
  • Origami thực phẩm (Food Origami): lại sử dụng hoa quả hoặc tảo biển để tạo ra các mẫu vật.

   [​IMG]
   Bánh Gato​
  • Origami giấy nhớ (Sticky note Origami): được các nhân viện công sở ưu chuộng. Đúng như tên gọi của nó, các mẫu vật của loại origami này được làm từ giấy nhớ, dù đôi khi mẫu vật tạo ra có kích cỡ khá nhỏ.

   [​IMG]
  • Origami hoa văn trang trí nổi (Origami tessellations): Gọi như vậy là vì bề mặt loại giấy mà các nghệ nhân này sử dụng khá mịn và được gấp thành những họa tiết nổi rất phong phú và lại mắt, tất nhiên đây là một trong các loại Origami đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao.


   [​IMG]
  Con Tê Tê​


  [​IMG]
  Hổ Có Cánh​

  [​IMG]
  Châu Chấu​  [​IMG]
  Cửu Vĩ Linh Hồ​
  Origami là môn nghệ thuật độc đáo, đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự khéo léo và ócsáng tạo. Mình đã từng thử gấp hình con cá heo và nói thật là mình không đủ kiên nhẫn làm được
  Và phải nói là, nếu ai theo đuổi được môn nghệ thuật này phải là người cực kì, cực kì nhẫn nại và quyết tâm!
  Nguồn Earlybird.vn
   


  qthinh4996 thích điều này.


 2. maihanhnguyen

  maihanhnguyen Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/2/2016
  Bài viết:
  180
  Lượt thích:
  762
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  THCS Lý Tự Trọng
  Origami 3D cũng rất hay, đẹp và rất dễ làm
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Tản mạn về Diễn đàn Date
Tản mạn 1 chút về nghề Bảo vệ, vệ sĩ, an ninh Tư Vấn & Chuyện Trò 29/7/2016
Tản mạn về sự học ngày nay Suy ngẫm 29/3/2016
Tản mạn một chút về 4 nguyên tố trong cung hoàng đạo 12 cung hoàng đạo 26/11/2015
Tản mạn về lòng tin: Hãy cứ dại khờ! Suy ngẫm 24/7/2015
Tản mạn về phỏng vấn xin việc... Suy ngẫm 7/5/2015
Tản mạn về hai chữ "Bóc lịch" [☼] Xúc cảm 14/1/2015

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP