Tam thất bắc Lào Cai 7 năm tuổi

dinhvandinh

Thành viên mới
Tham gia
11/6/2016
Bài viết
0
Tam thất bắc trồng tại Bắc Hà - Lào Cai 7 năm tuổi giá 1,5 triệu/kg
Tam thất bắc khô trồng tại Bắc Hà - Lào Cai 7 năm tuổi

 1. Tam thất loại 90 củ 1 kg giá 1,5 triệu/kg
 2. Tam thất loại 80 củ 1 kg giá 1,7 triệu/kg
 3. Tam thất loại 70 củ 1 kg giá 1,9 triệu/kg
 4. Tam thất loại 60 củ 1 kg giá 2,2 triệu/kg
 5. Tam thất loại 50 củ 1 kg giá 2,6 triệu/kg
 6. Tam thất loại 40 củ 1 kg liên hệ trực tiếp
Sản phẩm đã được rửa sạch, phơi khô tự nhiên.
Quý khách hàng có nhu cầu mua các sản phẩm từ tam thất xin liên hệ:

Nhà thuốc Đông y Nhân Tâm

Địa chỉ số nhà 133 ngõ, 106 Hoàng Ngân, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Giấy phép hành nghề số: 00860/HNO – CCHND

Giấy phép kinh doanh số: 01G8006771

Giấy phép đủ điều kiện hành nghề số: 05 – 0011/HNO – ĐKKDD

Phụ trách nhà thuốc: Dươc sĩ đại học Nguyễn Thị Thúy Nga điện thoại: 0904050042

Hoặc Anh Định: 0978.996.997

Quý khách ở xa nhà thuốc chúng tôi sẽ gửi hàng chuyển phát nhanh qua bưu điện. Quý khách nhận được hàng mới thanh toán tiền.

tam-that.jpg

Tam thất
Tam thất:

Tam thất còn có tên kim bất hoán, nhân sâm tam thất, sâm tam thất

Tên khoa học: Panax noto ginseng (Burk). F.H.Chen.

Tam thất (Radix pseudo ginseng) là rễ phơi khô của cây tam thất. Tên kim bất hoán (vàng không đổi) có nghĩa là vị thuốc rất quý, vàng không đổi được.

Tên tam thất có nhiều cách giải thích. Trong sách bản thảo cương mục ghi vì cây có 3 lá ở bên trái, 4 lá ở bên phải (?) do đó có tên là tam thất. Nhưng có người lại nói tam = ba có ý nói từ lúc gieo đến lúc ra hoa phải 3 năm. Thất = bảy ý nói từ lúc gieo đến lúc thu hoạch rễ bán được phải mất 7 năm. Có người nói vì lá tam thất có từ 3 đến 7 chét

A. Mô tả cây

Tam thất là một loại cỏ nhỏ, sống lâu năm. Lá mọc vòng 3 - 4 lá một, cuống lá dài 3 - 6 cm, mỗi cuống lá mang từ 3 đến 7 chét hình mác dài, mép lá có răng cưa nhỏ cuống lá chét dài 0,6 -1,2 cm. Cụm hoa hình tán mọc ở đầu cành mang hoa. Có hoa đơn tính, có hoa lưỡng tính, cùng tồn tại. Lá đài 5, màu xanh. Cánh hoa 5, màu xanh nhạt. Nhị 5. Bầu hạ hai ngăn. Quả mọng hình thân, khi chín có màu đỏ, trong có hai hạt hình cầu.

B. Phân bố, thu hái và chế biến.

Cây tam thất được trồng từ lâu nhưng với một lượng ít ở tỉnh Hà Giang (Đồng Văn), Lào Cai (Mường Khương, Bát Xát, Phà Lùng, Bắc Hà, Si Ma Cai), Cao Bằng ... tại các vùng núi cao 1200 - 1500 m. Cần chọn những nơi sườn núi ít gió mạnh, phải làm giàn che nắng và rào bảo vệ chống chuột, sọc hay đến ăn củ. Đất phải được bón phân và chuẩn bị kỹ từ 1 năm trước. Chia thành luống dọc dài cách nhau 1 m. Tháng 11 - 12 chọn những hạt ở những cây đã mọc 3 - 4 năm. Gieo ngay vào vườn ươm. Tháng 2 - 3 năm sau cây mới mọc. Một năm sau vào tháng 1 - 2 có thể đào cây con, cắt bỏ lá gốc, trồng vào ruộng chính thức. Sau 3 đến 7 năm mới bắt đầu thu hoạch. Thường cây càng lâu năm rễ củ càng to. Sau khi rửa sạch bùn đất, cắt bỏ rẻ con, đem phơi nắng cho hơi héo, đem lăn, vò cho mềm, lại phơi nắng và vò lăn, làm như vậy từ 3 đến 5 lần mới phơi cho khô hẳn. Có người cho vào túi gai lắc cho rễ thành đen bóng là được.

Giá trị thu mua căn cứ vào trọng lượng củ

Loại 1 là 50 củ 1 kg

Loại 2 là 60 củ 1 kg

Loại 3 là 70 củ 1 kg

Loại 4 là 80 củ 1 kg

Loại 5 là 90 củ 1 kg

Cây tam thất còn được trồng ở Trung Quốc: Vân Nam, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Hồ Bắc, Giang Tây. Vân Nam trồng tam thất nhiều nhất và tam thất Vân Nam được coi là tốt nhất Trung Quốc.

C. Thành phần hóa học.

Năm 1937 - 1941 hai tác giả Trung Quốc là Triệu Thừa Cổ và Chu Nhiệm Hoàng đã nghiên cứu và lấy được từ tam thất hai chất saponin: Arasaponin A và Arasaponin B.

Arasaponin A (C30H52O10) là 1 chất bột, dễ tan trong rượu metylic và amylic, hơi tan trong nước, không tan trong ete và axeton, độ chảy là 195 - 210 độ C, năng suất quay cực + 23 độ, kết hợp vpwos axit axetic cho một chất tinh thể có tinh chất với công thức C30H45O10(CH3O)7, có nhiệt độ chảy là 256 độ. Thủy phân bằng axit loãng sẽ cho arasapogenin A C12H30O5, đường và hai chất có tinh thể: Một chất có độ chảy 244 độ, một chất có nhiệt độ chảy 252 độ.

Arasaponin B C22H38O10 cũng là một chất bột dễ tan trong nước và rượu Metylic, độ chảy 190 - 200 độ, độ quay cực + 8 độ. Thủy phân bằng Axit trong dung dịch rượu sẽ cho arasapogenin B C29H32O3 có độ chảy là 247 độ và đường trong đó có glucoza.

Năm 1950 Hứa Thực Phương chiết được từ tam thất ba chất saponom: Saponi A C48H50O20 tan trong rượu metylic nóng và một saponin không tan trong rượu metylic nóng.

Kết hợp với axit axetic khô kiệt sẽ được 1 chất có tinh thể C29H5O3(CH3CO) có độ chảy 216 độ.

D. Tác dụng dược lý.

Năm 1937 hai tác giả Triệu Thừa Cổ và Chu Nhiệm Hoàng đã nhận xét thấy tinh chất các saponin trong tam thất không giống với saponin thường. Rất ít độc với cá. Thả cá vàng vào dung dịch 1/1000 hoặc 1/1500 sau 24 tiếng không có hiện tượng trúng độc. Tiêm vào chó đánh thuốc mê bằng ete. 1 - 20 mg arasaponin A hoặc B không thấy có sự thay đổi rõ rệt đối với huyết áp, với tim và hô hấp. Đối với khúc ruột cô lập của thỏ và tử cung cô lập của chuột bạch không có sự thay đổi.

Đoàn Thị Nhu, Vũ Thị Tâm và Nguyễn Thị Thọ (Thông báo dược liệu 1977, 4, 14 - 20, Hà Nội) đã nghiên cứu tác dụng của tam thất trên sức vật thí nghiệm và đã đi đến một số kết luận sau đây.

 1. Rễ tam thất làm tăng khả năng hoạt động của súc vật thể hiện ở kéo dài thời gian bơi của lô chuột thử thuốc so với một lô chuột chứng (Những chuột này mang một cục chì nặng kẹp ở đuôi khi bơi để làm chóng mệt)
 2. Rễ tam thất có tác dụng làm tăng sức đề kháng của súc vật đối với yếu tố độc hại như liều độc uabanin với tim, nhiệt độ môi trường xung quang quá cao hoặc quá thấp vượt ngoài giới hạn điều hòa của cơ thể.
 3. Rễ tam thất có khả năng kháng lại hiện tượng giảm lượng prothrombin trong máu thỏ và giảm khả năng máu đông gây thực nghiệm với dicuma-rol
 4. Rễ tam thất khác với nhân sâm không có tác dụng gây tăng huyết áp.
 5. Đối với tác dụng nội tiết.
a, Rễ tam thất thị nghiệm trên chuột cống cái non với liều 5 gam/kg uống trong 6 ngày đã làm tăng trọng lượng tử cung một cách có ý nghĩa so với lô chuột đối chứng. Chúng tỏ tam thất có tác dụng hướng dục trên súc vật cái

b, Rễ tam thất thí nghiệm trên chuột cống đực non với liều 5 gam/kg uống trong 6 ngày không làm thay đổi một cách có ý nghĩa trọng lượng của t.inh hoàn và tuyến tiền liệt so với chuột đối chứng, chứng tỏ tam thất không có tác dụng hướng dục trên súc vật đực với liều này.

c, So sánh hoạt chất gây động đực của những rễ tam thất có độ tuổi khác nhau (3 năm và 5 năm) thì rễ tam thất 3 năm chỉ gây động đực 50% số súc vật với liều lượng 10 gam/kg trong khi rễ tam thất 5 năm gây cùng tác dụng này với liều 5 gam/kg. Điều này chứng tỏ rễ tam thất 5 năm có hoạt chất gây động dục mạnh gấp 2 lần rễ tam thất 3 năm

d, Nghiên cứu hoạt tính gây động dục của lá và rễ phụ tam thất và căn cứ vào những liều có tác dụng gây động dục với tỷ lệ súc vật tương đương để so sánh thì thấy lá tam thất có hoạt tính yếu hơn khoảng 20 lần và rễ phụ tam thất có hoạt tính yếu hơn khoảng 8 - 10 lần so với rẽ củ tam thất 5 năm.

Nhận xét nhứng kết quả trên đây chúng tôi thấy rằng liều 5 gam/kg nghĩa là 250 gam cho người nặng 50 kg trong 1 ngày là không thực tế. Thường nhân dân chỉ dùng 2 - 6 gam một ngày. Cho nên những dẫn liệu trên đây mới có giá trị tham khảo.

E. Công dụng và liều dùng

Theo tài liệu cổ: Tam thất vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào 2 kinh can và vị. Có tác dụng hành ứ, cầm máu, tiêu thũng dùng chữa thổ huyết, chảy máu cam, đẻ xong máu hôi không sạch, ung thũng, bị đòn tổn thương.

Nhân dân coi tam thất là vị thuốc cầm máu dùng trong các trường hợp chảy máu, bị đánh tổn thương, vì ứ huyết mà sưng đau. Ngày dùng 4 - 8 gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột. Ngoài dùng có tác dụng cầm máu tại chỗ.

Tại những nơi trồng tam thất, người ta coi tam thất là một vị thuốc bổ không kém nhân sâm, dùng thay nhân sâm.

BS Nhân Tâm
Tam thất
 
Top