Tâm sự và chia sẻ nào mọi người ^^

Trạng thái
Chủ đề đang đóng.

mai_lady

past - present - future
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/3/2012
Bài viết
4.915
Dạo gần đây mong muốn lập một topic tâm sự, nói lên suy nghĩ vủa bạn về một số lĩnh vực trong cuộc sống, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn biết từ báo, từ xã hội ... Hôm nay, mình lập topic với mục đích đó, mình sẽ đưa ra đề tài và hi vọng mọi người cmt nhiệt tình nha :)

Xã hội:

- Ô nhiễm môi trường: đất-nước-không khí

- Thế giới: mình thấy 2 thái cực - chiến tranh và hòa bình. May là chúng ta đang được sống trong đất nước hòa bình, vì vậy nên biết ơn ông cha ta nhưng người lãnh đạo bảo vệ tổ quốc. Biết ngài Trần Hưng Đạo, câu chuyện như sau ...

Cha của Trần Hưng Đạo là vua, sau khi mất người chú đã cướp ngôi. Con của THD xin cha điều binh giành lại ngôi vua. THD định chém con vì điều đó, ông dành hết lực lượng để đánh đuổi quân Nguyên Mông hùng mạnh... không màng đến danh lwoij, chỉ lo cho bá tánh. Ông là người vừa có tài vừa có đức, chính vì vậy mà dân ta đời đời ca tụng. Có sai chỗ nào không vậy? ;))

Nhịp sống trẻ

- Tình yêu: Không nên từ cái riêng cá nhân mà kết luận ra cái chung một câu - con trai/ con gái coi trong hơn tình cảm con gái/ con trai. Coi trong hay không là tùy vào từng người. Cũng như chia tay ai đau khổ thì tự người đó biết đừng đổ lỗi cho người kia.

- Lối sống: Đọc báo thấy tình trạng nạo phá thai mà buồn ... cái vụ ngừa thai có vẻ khó nhỉ? Đừng nói mình chưa yêu sao biết được, người chưa hay đang yêu đều nên suy nghĩ về việc này đi.

- Việc làm: Không có suy nghĩ hay kinh nghiệm chia sẻ trong lĩnh vực này ;)) vì chưa đi làm bao giờ.

Giáo dục

- Ôi cái muôn thuở, nói hoài mà chán: Nhưng mình nghĩ những ai đang học DH-CD thì ráng học cho xong, vì cái băng hay ít ra cũng nên học những cái chưa biết. Sau này già muốn học cũng khó. Còn họ nghề cũng tốt nếu gắn liền vs đầu ra. Theo mình biết có trường DH FPT là đào tạo cùng doanh nghiệm, đặc biệt có khóa học nghề 2 năm khá hay.

- Du học: Thầy mình nói, ta sang nước ngoài học cũng giống như một tây vô ngồi trong lớp này, thầy đang giảng gì ông tây đó có hiểu? ... Đương nhiên không nói nhưng người thực sự giỏi tiếng anh. Trước khi đi nên tìm hiểu kĩ coi ... cái bằng đó làm được ở đâu?học xong làm ở đâu? Mà có chắc học nước ngoài thích hơn trong nước không? Nếu thực sự học mình nghĩ lên học 1 năm dự bị DH bên đó, không thì khó mà theo kịp được.

Du lịch

Nhắc tới vụ này là khoái rồi, mà đã đi đâu chơi vs bạn bè mấy ... hồi lớp 6 vs lớp 8 thì có được đi vài nơi với gia đình: Chùa Hương, Yên Tử, Côn Sơn-Kiếp Bạc, Lăng Bác, Hồ tây, vịnh Hạ Long, Cái gì phun nước ở Quảng Ninh, Hà Nội (VNcom, rạp chiếu phim, công viên nước, vườn bách thú) ... cũng nhiều nhỉ :))

Văn hóa

Nói về văn hóa thì phải nói tới văn hóa đọc truyện và xem phim =)) Coi đọc được những truyện và phim gì rồi

- Truyện tranh: Conan; Doremon; Yaiba; Naruto; Phong vân; Inuyasha; kết giới sư; Vampire Knight; Until Death Do Us Part - Shi ga Futari o Wakatsu Made; Advent of snow white to hell ; Hoàng Cung; nhà trọ hoàn hảo; Nữ hoàng rắc rối Bia; Nữ hoàng ai cập.

- Truyện chữ: Tấm vải đỏ; kì án ánh trăng; đau thương đến chết; bên nhau trọn đời; sam sam tới đây ăn nào; hóa ra anh vẫn ở đây; ốc sên chạy; i'm a devil; bố già; xin lỗi em chỉ là con đĩ; tru tiên; thất dạ tuyết.

Phim

- Phim thái lan: kinh dị - hành động

- Phim Mỹ: Hành động - khoa học viễn tưởng ( khủng long - rắn khổng lồ - nhện khổng lồ - châu chấu khổng lồ... ) - dị nhân...

- Phim Hồng Kong: Châu tinh trì - Lý Liên Kiệt

- Phim Trung quốc: Chung tử đơn - Thành Long.

- Phim hoạt hình: Wall-E (best 1) ; The Incredibles (best 2) ; Madagascar (best 3) ; Ice age (best 4).; kungfu panda; Shrek; Aladdin ; Rango; Mulan II ; Cars (Vương quốc xe hơi) ; Lion King ;Atlantis: Milo’s Return ; Tarzan & Jane ; The Hunchback of Notre Dame ; Beauty and the Beast (Người đẹp và quái vật) ; Tangle ; Peter Pan ; Lady and the Tramp ; Cinderella III: A Twist in Time ;Brother Bear 2 ; Finding nemo ; Bambi II ; Lilo & Stitch; The Emperor’s New Groove ; The Little Mermaid.

- Phim Hàn: Vườn Sao Băng; You Are So Handsome ; Sungkyunkwan Scandal; City Hunter; Kế hoạch B; Bạn gái tôi là hồ ly; Công chúa Ja Myung; Iris; mặt trăng ôm mặt trời; Hoàng tử gác mái; Slip time DR Jin; The king 2 hearts; trái tim mùa thu.

Còn nhiều cái để bàn nhưng tạm thế đã :D Một góc nhỏ sau là 2 mẩu truyện mình thấy hay và đáng suy ngẫm, miễn bàn luận về tôn giáo ở đây :D Thực ra, Phật pháp không năm ngoài thế gian pháp :X

1, Hạt giống chúng tôi là niềm tin

Một lần đang đi khất thực ngang qua cánh đồng ở làng Ekanala, Phật và các vị khất sĩ bị một nông dân chặn đường. Nông dân này tên là Bharadvaja. Ông là một nhà triệu phú. Ông có hàng ngàn mẫu ruộng. Đây là mùa cày ruộng, ông đang đốc thúc dân cày đi cày. Có hàng trăm người đang cày ruộng cho ông trong ngày hôm đó. Chận đường Phật và các vị khất sĩ, ông nói:

- Chúng tôi là nông dân, chúng tôi phải cày sâu cuốc bẫm, gieo trồng, bỏ phân, chăm bón và gặt hái mới có được gạo ăn. Còn các vị không làm gì cả, không sản xuất gì hết mà các vị cũng ăn. Các vị không có lợi ích gì cho đời cả. Các vị không cày, không cuốc, không gieo trồng, không bỏ phân, không chăm bón, không gặt hái…

Phật bảo Bharadvaja:
- Có chứ, chúng tôi cũng có cày, cuốc, gieo trồng, bỏ phân, chăm bón và gặt hái.
- Cày của quý vị đâu, cuốc của quý vị đâu, bò của các vị đâu, hạt giống của các vị đâu? Các vị chăm bón cái gì, săn sóc cái gì, gặt hái cái gì?

Phật nói:
- Hạt giống chúng tôi là niềm tin. Đất của chúng tôi là chân tâm. Cày của chúng tôi là chánh niệm. Bò của chúng tôi là sự tinh tiến. Mùa màng của chúng tôi là sự hiểu biết và thương yêu. Điền chủ! Nếu không có niềm tin, sự hiểu biết và lòng thương yêu thì cuộc đời sẽ khô cằn và đau khổ lắm. Chúng tôi cũng gieo trồng và cũng gặt hái như điền chủ.

Vị chủ ruộng rất thích thú được nghe lời Phật nói. Ông truyền gia nhân đem thức ăn trưa dành cho ông ta tới để cúng dường Phật. Thức ăn là cơm gạo thơm nấu với sữa. Phật từ chối.

Người nói:
- Tôi thuyết pháp không phải với mục đích là được cúng dường. Các vị khất sĩ không đánh đổi giáo pháp với phẩm vật cúng dường. Nếu điền chủ muốn cúng dường, xin để đến hôm khác.

2, Chửi mắng và lời dạy của đức Phật

Một lần, Phật đi giáo hóa vùng Bà La Môn, Các tu sĩ Bà La Môn thấy đệ tử của mình đi theo Phật nhiều quá, nên ra đón đường Phật chửi. Phật vẫn đi thong thả, họ đi theo… sau chửi. Thấy Phật thản nhiên làm thinh , họ tức giận, chặn Phật lại hỏi:

- Cù-đàm có điếc không?

- Ta không điếc.

- Ngài không điếc sao không nghe tôi chửi?

- Này Bà La Môn, nếu nhà ông có đám tiệc, thân nhân tới dự, mãn tiệc họ ra về, ông lấy quà tặng họ không nhận thì quà đấy về tay ai?

- Quà ấy về tôi chứ ai.

- Cũng vậy, ông chửi ta, ta không nhận thì thôi.

=> Đọc xong truyện 2 chúng ta rút ra được những gì???

* Người kêu tên Phật chửi mà Ngài không nhận. Còn chúng ta , những lời nói bóng, nói gió ở đâu đâu cũng lắng tai nghe, để buồn để giận. Chúng ta tu là tập theo gương Phật, mọi tật xấu của mình phải bỏ, những hành động lời nói không tốt của người, đừng quan tâm. như thế mới được an vui.

Trong kinh, Phật ví dụ người ác mắng chửi người thiện, người thiện không nhận lời mắng chửi đó thì người ác giống như người ngửa mặt lên trời phun nước bọt, nước bọt không tới trời mà rơi xuống ngay mặt người phun.

* Có một chi tiết mà có lẽ ít người để ý, đó là “Ta không điếc!“. Không điếc, tức là vẫn nghe được, nhưng Ngài không thọ nhận. Phải có trí tuệ và lòng từ bi, hãy biết trả lời đúng lúc đúng chỗ, trả lời khi cần thiết giúp cho người khác có thể nhận ra được đúng sai. Giúp họ sống tốt hơn, đó là cách trọn vẹ "tu". Và chắc chắn một điều răng, nếu bạn làm điều đó. Bạn sẽ cảm thấy thanh thản thật sự, vì bạn không chỉ tạo được sự an vui cho chính mình mà còn tạo được sự an vui cho người khác.

P/S: Có ai học Phật Pháp mà muốn nói chuyện đạo thì chat với mình nha, nick yahoo: mai_phuoc_hoa
 

Thảo Mộc

...Phiêu diêu tựa mây gió....
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/12/2010
Bài viết
8.344
Nhiều vấn đề tập trung quá, căn bản là không có vấn đề nào trọng tâm. Nếu chị muốn cùng mọi người thảo luận thì em nghĩ chị nên chia nhỏ vấn đề và thường kỳ sẽ hay hơn. :D:D
 

mai_lady

past - present - future
Thành viên thân thiết
Tham gia
2/3/2012
Bài viết
4.915
Nhiều vấn đề tập trung quá, căn bản là không có vấn đề nào trọng tâm. Nếu chị muốn cùng mọi người thảo luận thì em nghĩ chị nên chia nhỏ vấn đề và thường kỳ sẽ hay hơn. :D:D
Không nên gió iu à ... chị là thích mọi người chia sẻ cái hay mà chị chưa có viết ở trên đó ;) m.n nói về cái khác của m.n ấy :))
 

haidanghdtv

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/2/2012
Bài viết
139
mai_lady c học phật pháp à:)
 
Trạng thái
Chủ đề đang đóng.
Top