Tâm sự của sinh viên năm nhất học tại ĐẠI HỌC EDX

huyenthuu001

Thành viên mới
Tham gia
6/3/2020
Bài viết
0
 1. Chắc hẳn sau thời điểm ăn tết xong thì rất nhiều bạn học sinh khối 12 đang lo lắng, phân vân không biết mình nên chọn trường nào hay nghành học nào, nên chọn đam mê ước muốn hay theo một con đường biết đến đích mà gia đình đã vẽ cho chúng ta. Năm lớp 12 là năm đẹp nhất trong thanh xuân của mỗi người nhưng cũng là năm để lại trong chúng ta nhiều áp lực nhất.
 2. Tôi của thời điểm một năm trước cũng như các bạn vậy, ngày nào đến lớp cô giáo cũng phát 3,4 tờ đề toán , văn thì ngày nào cô cũng kiểm tra học thuộc, không học thuộc thì làm đề , tương tự tiếng anh cũng vậy 3,4 đề. Cho đến bây giờ tôi nghĩ lại khoảng thời gian ấy nó giống như ác mộng vậy , đến khi đi ngủ tôi cũng mơ đến phải làm đề, phải học thêm. Ngày ngày, đi học từ 7h- 17h trên trường và được nghỉ 2 tiếng trưa, cũng may là nhà gần trường và được bố mẹ thưởng một chiếc xe đạp điện khi đỗ vào trường cấp 3 đứng đầu huyện nên di chuyển đi lại có phần đỡ vất vả. Không chỉ học trên trường như vậy mà sau mỗi giờ kết thúc trên trường đó tôi còn đi học thêm cả 3 môn toán , văn, anh , mỗi môn 2 buổi/ tuần. Như vậy là tôi ra khỏi nhà lúc 7h sáng và kết thúc buổi học vào 20h30 , có hôm muộn hơn là 21h
 3. Nhưng như vậy chưa đủ với một cô học sinh cuối cấp ao ước có thể đỗ vào trường đại học top, mà sau khi đã ăn uống và vệ sinh cá nhân xong tôi lại trở lại bàn học lúc 21h30 để giải quyết đống bài tập trên lớp đến 24h - 1h00 vẫn chả thấy vơi đi tí nào. Nếu tính ra cả tuần tôi chỉ được nghỉ đúng 1 buổi chiều chủ nhật trọn vẹn, tôi nhớ đã có nhiều lần tôi chỉ mong cô gián có việc bận để được nghỉ và ngủ một giấc thật ngon, vào thời điểm đó tôi ao ước có được một giấc ngủ chọn vẹn - một giấc ngủ sâu mà không phải lo lắng về vấn đề bài tập , điểm số , kiến thức,...Lúc đó tôi chỉ muốn quay lại khoảng thời gian khi tôi bé khi tôi học mẫu giáo vì lúc đó không ai ép tôi cả , không ai bắt tôi học , không ai bắt tôi phải chọn lựa cả. Có nhiều hôm ngủ gật trên bàn học, hay ngủ gật khi đi học thêm rồi chợt tỉnh giấc và không hiểu thầy cô đang giảng cái gì. Lúc đó tôi chỉ muốn quay lại khoảng thời gian khi tôi bé khi tôi học mẫu giáo vì lúc đó không ai ép tôi cả , không ai bắt tôi học , không ai bắt tôi phải chọn lựa cả. Có nhiều hôm ngủ gật trên bàn học, hay ngủ gật khi đi học thêm rồi chợt tỉnh giấc và không hiểu thầy cô đang giảng cái gì. Đã có thời điểm tôi rất nản , không muốn học hành gì cả nhưng vẫn duy trì việc học thêm về đến nhà tôi ngủ luôn lúc nào không biết, nhưng được khoảng 1 tuần tôi đã nghĩ : " nếu mình không đỗ thì sao?" " nếu mình làm bố mẹ thất vọng thì sao?'' " không học đại học thì mình làm gì?,... rất nhiều câu hỏi và tôi quyết định quay lại vòn tuần hoàn đó.
 4. Và rồi vào khoảng giữa tháng 3/2019 và tôi nhớ ngày 20/4/2019 là ngày hết hạn nộp hồ sơ đăng kí nguyện vọng xét tuyển và trường đại học. Tôi thì may mắn hơn các bạn là bố mẹ không quá ép buộc vào việc thi đại học nhưng họ hàng cô bác thì khác , họ rất kì vọng vào tôi có thể nói là họ truyền những tư tưởng vào đầu bố mẹ tôi để ép tôi thi vào trường mà tôi không hề muốn. Tôi biết các bác các cô chỉ muốn tốt cho tôi , nhưng thực sự họ không hiểu tôi muốn gì chưa bao giờ họ hỏi tôi lấy một câu:'' cháu muốn thi trường gì?'' " cháu muốn làm gì?'' điều họ muốn thực sự quá sức đối với tôi. Vậy nên khi viết hồ sơ tôi bắt buộc phải sắp nguyện vọng của người nhà lên đầu rồi mơi đến nguyện vọng của chính tôi. Tổng là tôi viết 5 nguyện vọng vừa cả nguyện vọng gia đình , nguyện vọng của tôi và nguyện vọng theo chúng bạn cùng lớp.
 5. Mọi chuyện sẽ trôi qua như vậy theo kiểu " đến đâu thì đến'' nếu tôi không gặp một cơ duyên trời định này. Đó là vào khoảng cuối t5/2019 tôi đã tình cờ cặp cán bộ tuyển sinh của ĐẠI HỌC EDX và từ nơi hôm đó tôi đã biết đến 3 chữ '' EDX''. Tại sao tôi lại coi đây là một cái duyên ạ? đó là khoảng thời gian các em khóa dưới đã được nghỉ hè , chỉ còn mấy lớp cuối cấp học để ôn thi . Khoảng thời gian đó tôi cũng như các bạn trong lớp muốn giữ từng giây phút ngắm từng ngóc nghách ở trường nơi mà 3 năm cấp 3 chúng tôi chưa từng có bức ảnh nào, thì chúng tôi tranh thủ giờ giải lao của những tiết ôn thi oi ả nóng bức ấy đi chụp để giữ lại kỉ niệm. Tôi nhớ như in đó là ngày 28/5/2019 ở dưới sân trường khoảng 9h sáng có một vài anh chị tầm khoảng 25, 26 tuổi ăn mặc rất lịch sự giống những người đang đi làm và nhìn rất khác biệt với nhiều trường khác về trường tôi tuyển sinh. Có một chị chỉ vào hướng lớp tôi và hỏi:'' em ơi , cho chị hỏi đằng kia có phải lớp 12 không em?'' , tôi nhanh nhảu đáp :'' dạ đúng ạ". Vì mải chạy theo bạn ở dưới sân trường nên tôi cũng không hỏi gì thêm. Một điều đặc biệt nữa là ở trường tôi 2 lớp khối D lại được sắp học một chỗ , cách xa 8 lớp cùng khối còn lại bởi vì 2 dãy nhà học khác nhau. Bình thường như mọi hôm tôi sẽ không lên lớp ngay, phải lượn mấy vòng ở sân trường đã rồi mới lên , nhưng không hiểu sao hôm ấy tôi lại lên đúng lúc anh chị mà tôi gặp dưới sân trươfng lại vừa mới bước vào lớp. khi các anh chị vào và giới thiệu một cách chân thành thì tôi cũng nhanh nhảu vào luôn vị trí bàn đầu ngồi - không kịp về chỗ của tôi. Phong cách giới thiệu của anh chị rất thu hút tôi, hay do tôi ngồi bàn đầu dễ chú ý hơn, tôi nghĩ không phải mà điều anh chị đó nói chính là những gì mà tôi muốn. Quay xuống nhìn các bạn người thì làm đề , người thì nghịch điện thoại, người thì nằm ngủ, chỉ có một vài bạn là lắng nghe chị nói, chỉ có mỗi tôi nghe từ đầu đến cuối và tương tác với chị. Tôi cũng chả hiểu sao tôi lại như thế , bình thường mấy anh chị về tuyển sinh tôi cũng như các bạn cũng cùng suy nghĩ:'' nếu trường người ta tốt thì chẳng đến lượt mình được mời vào". Sau khi chị đã nói xong dường như tôi đã bị thuyết phục 90%.
 • Các bạn chắc hẳn cũng thắc mắc tại sao tôi lại bị thuyết phục phải không?có 3 lí do:
 • - Không quá quan trọng việc thi THPT mà thi riêng kì thi 5 vòng của nhà trường
 • - Được vừa học vừa làm ( để có thể tự lo cho bản thân sống độc lập) , quan trọng là thực tập có thật nhiều kinh nghiệm
 • - Một hướng đi khác biệt và hoàn toàn mạo hiểm
 1. Và sau đó chị hỏi mọi người:'' những ai đăng kí đến thăm quan trường và thi thử 2 vòng EQ và IQ thì dơ tay để chị lấy thông tin" . Thật bất ngờ là chỉ có mình tôi dơ tay và xin phiếu điền thông tin. Tối hôm đó tôi đã bắt đầu tìm hiểu " edX'', '' thương mại điện tử", "kinh doanh",...Tôi đã bắt đầu thích thú và mong đến ngày được thăm quan trường. Và rồi cũng đến ngày edX có cho xe đến tận trường để đón tôi cùng mấy bạn cùng khối đăng kí tham quan trường. Trường hẹn 7h có mặt thì 6h50 tôi đến nơi, thật lạ là đến chả thấy ai đi cùng mình, cũng chưa thấy xe đến, lúc đó tôi cảm thấy cũng sợ nhưng quyết định chờ khoảng 10-15 phút thì may quá có 4-5 bạn đến.
 2. Thăm quan và được nghe tâm sự của các anh chị khóa trên cùng với các thầy cô nơi đây tôi đã cho mình thêm hy vọng để về thuyết phục gia đình và thi vào edx. Sau mỗi vòng thi và nhận kết quả từ nhà trường từng vòng từng vòng tôi đều lo lắng và cuối cùng cũng đến ngày thi vòng cuối vòng phỏng vấn. Trong suốt quá trình tìm hiểu và đăng kí thi tôi đều âm thầm và không kể cho bố mẹ ngoại trừ một vài người bạn thân của tôi. Qua mỗi vòng tôi đều cảm thấy rất hạnh phúc. Ngày phỏng vấn tôi thực sự không lo lắng chút nào tự tin đứng lên trả lời và cuối cùng nhận được lời khen rất tích cực từ thầy cô. Đỗ và quyết định xin phép bố mẹ lên nhập học, thực sự bố mẹ rất lo lắng cho tôi chỉ sợ tôi bị lừa, các cô bác thì không tin vì nghe tên trường rất lại. Nhưng chẳng hiểu sao tôi đã bị edX thu hút rất nhiều và quyết định học( tôi có đỗ 2 nguyện vọng trong hồ sơ). Phải nói là tôi xác định học edX nên không sợ thì thi THPTQG nữa , không muốn thay đổi cả nguyện vọng khi đã công bố điểm chuẩn. Và cứ thế đã qua gần 6 tháng tôi học nơi đây- một nơi đã giúp tôi trưởng thành hơn rất nhiều
 3. trở thành một con người hoàn toàn khác. Trong 6 tháng qua tôi đã cố gắng rất nhiều trả qua rất nhiều khó khăn , vui buồn ,chán nản ,...Đã có lúc tôi lùi bước và muốn bỏ cuộc vì áp lực rất nhiều , áp lực về bài tập , về bố muốn tôi chuyển trường, về chi phí sinh hoạt. Do mới xa vòng tay bố mẹ nên tôi chưa biết cách chi tiêu hợp lí , chưa quen với môi trường doanh nghiệp nên áp lực nhiều một chút. Nhưng ở đây giúp tôi học bài học:'' suy nghĩ tích cực" sau khi đã khóc và tâm sự nỗi lòng ra với các bạn và cô giáo chủ nhiệm tôi đã suy nghĩ tích cực :'' rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi". Thực sự sau mỗi lần như vậy tôi trưởng thành hơn rất nhiều , biết yêu thương bố mẹ tôi hơn.
 4. Điều quan trọng là tôi đã biết được tôi cần gì ? mục đích tôi sống để làm gì? ước mơ của tôi là gì? làm thế nào để đạt được ước mơ của tôi? Tôi đang cố gắng từng ngày sống và trải nghiêp trau dồi kiến thức kĩ năng để trở thành doanh nhân - ước mơ và mục đích của tôi khi đi học đại học. Và nơi đây cũng giống như một lớp học cấp 3 vậy , đều quen biết nhau đều cố gắng cùng nhau học tập và rèn luyện , cùng nhau thực hiện ước mơ. Khác xa với môi trường học tập truyền thống 1 lớp học vài trăm học sinh có khi bạn cùng lớp còn chả biết là ai.
 5. Hiện tại tôi đã được đi thực tập hơn hai tháng tại công ty cổ phần thời trang M2 và đã có thể tự lo tiền ăn và tiền sinh hoạt trong hai tháng qua . Đây chính là thành quả đầu tiên mà tôi đã gặt hái được sau khi học 1 kì học, không chỉ nhận được thu nhập mà tôi còn nhận được kinh nghiệm bán hàng , xuất kho,...Một trong số đó tôi đang cảm nhận được sự cố gắng chăm chỉ của mình để có thể tự lo cho bản thân để bố mẹ không phải lo lắng quá nhiều.
 6. Đó là những trải nghiệm của tôi trong quãng thời gian từ quyết định con đường và bước đầu đi thực hiện ước mơ của mình . EDX - THANH XUÂN TƯƠI ĐẸP CỦA TÔI
 
Top