1. banlatrieuphu

  banlatrieuphu Thành viên mới

  Tấm Cám có bà con với Thạch Sanh - Lý Thông?

  Hai mẹ con đang nằm cùng nhau, con chăm chú nghe mẹ đọc chuyện cổ tích, mẹ thì cũng đang ở trạng thái rất là yêu thương, rất là hăm hở diễn tả đầy sống động để con cảm thụ, thích thú với câu chuyện. Đến một đoạn khiến cho mẹ lúng túng, tự chế ra câu chuyện khác nhân văn hơn thay thế cho câu chuyện này:

  Sau này, Cám thấy Tấm vẫn còn sống mà lại trắng đẹp hơn xưa nên Cám băn khoăn tự hỏi vì sao. Tấm bày cho Cám tắm với nước sôi thì sẽ đẹp. Cám hí hửng làm theo, đổ một bồn nước sôi rồi tắm sau đó chết ngay tức khắc. Tấm sai người chặt xác của cám ra làm 8 khúc, lấy thịt làm cỗ mắm rồi gửi cho dì ghẻ ăn. Thấy Tấm có lòng tốt, dì ghẻ không nghi ngờ gì mà vẫn cứ ăn. Một con quạ chợt đậu lại bên cửa sổ, nhìn vào và hót: "Ngon ngỏn ngòn ngon. Mẹ ăn thịt con, có còn xin miếng?"

  Mẹ Cám ăn gần hết mắm nhìn vào chĩnh thấy đầu lâu của con mình nên lăn đùng ra chết.

  Ta và các Bé thế hệ tương lai đều được Cụ, Ông, Bà, Cha, Mẹ đọc cho các câu chuyện thần thoại, cổ tích từ Hy Lạp, Thụy Điển… đến Việt Nam, nhưng đặc trưng khác nhau của các truyện Âu và Việt đó là kết thúc có hậu. cổ tích của Việt Nam từ thời xa xưa đến thời thế giới phẳng vẫn là thiện luôn thắng ác.

  [​IMG]

  Tấm Cám Ngày Xưa và Quan Chức Ngày Nay

  Với thân phận là con của mẹ kế, được Cha của Tấm rước về mà Cám không hiểu, tranh giành quyền lực, ám hại Tấm năm lần bảy lượt để rồi nhận kết quả xấu. Lý thông cũng vậy, đã được Thạch Sanh cứu rồi mà lại đang tâm đi hại ân nhân cứu mạng của mình. Ngay từ xưa Ông Bà ta đã biết “Muối I-ốt” rất mắc tiền nên các nhân vật chính nào cũng toàn là thiếu muối cả, gì đâu mà bị hành hạ hết lần này đến lần khác mà vẫn cứ im, nhẫn nhịn, đọc thấy mà phát bực… nhưng như vậy mới thấy Ông Bà ta đã “cực bựa” ngay từ xa xưa rồi, vì làm gì có ai nhịn như mấy nhân vật này.

  Mà cũng hay, truyện lâu lắm rồi mà vẫn có truyền nhân ngày nay đó là các quan chức với thân phận “phục vụ dân, vì dân quên mình” mà họ hoàn toàn không biết “phận thân” của mình. Mà ngược lại mới lạ đời, y hệt như Cám và Lý Thông, đó là “thế giới này là của chúng Quan” là ban ơn, là xin cho, là truy cứu chủ quán tội hình sự vì mở quán Xin Chào chưa có giấy phép, dọa “khởi tố bị can” của cơ quan điều tra Công an Q.10 treo lơ lửng trên đầu Anh Dương Trọng Tiến vì bán điện thoại cùi bắp, ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm “tào lao bí đao” trước khi về hưu của Chủ tịch tỉnh gì đó… và “hiên ngang” đưa con mình vào các chỗ ngồi mát ăn bát vàng theo đúng luật bầu cử, theo đúng “quy trình: con quan lại làm quan” của trưởng tộc họ nhà Moon gì đó…

  Hoan hô, Ông Bà ta đã có tầm nhìn tia lửa xẹt điện đến nỗi từ ngày xửa ngày xưa đến nay vẫn đúng, đã “Dự” được là trận bão tố giành quyền lực của Sơn Tinh, Thủy Tinh gây ngập lụt ở vùng đồng bằng mà nay vẫn còn kéo đến tận sân bay Tân Sơn Nhất.

  Các thế kiếm tưởng thất truyền từ thời An Dương Vương nay lại xuất hiện ở “Liên Minh Huyền Thoại” lôi rất nhiều thân phận ra trước ánh sáng offline làm bay chức Trưởng công an huyện Xin Chào, làm té ra khỏi xe Lexus biển số xanh của ông…

  [​IMG]

  Thời Xưa và Thời Nay Đều Đáng Thuơng Hơn Là Đáng Tội

  Nhưng rồi - lại nhưng mà xét cho cùng, Cha ông ta đã đúng, vì ai trong chuyện cổ tích cũng đều đáng thương, đáng tội cả! Tấm đáng thương vì mất bố mẹ mất sớm, bị 2 mẹ con dì ghẻ ăn hiếp. Dì ghẻ, Mẹ Cám cũng đáng thương vô số tội vì bà ta đâu có nhiều nguyện vọng được vào đại học dễ như bây giờ đâu hả trời, chỉ là một người mẹ yêu con làm nông đó mà, cái gì tốt nhất cũng dựt cho con mà không biết là đang chiều, làm con hư. Cuồng con, hi sinh và sinh sự vì con như vậy, những "mẹ cám bỉm sữa" kiểu này thời nay đâu có thiếu đâu ta, đến nỗi có đến 70% thanh thiếu niên Việt Nam sống thiếu khát vọng, họ vẫn mong muốn được sống trong hình hài của Cám đấy thôi!

  Ông cha ta đã không đúng khi để lại những chuyện cổ tích đầy mộng mị, tội ác tày đình dù là người lương thiện hay kẻ ác, thiết nghĩ, nếu Việt Nam chúng ta vẫn cho lưu truyền những văn hóa độc hại này thì sẽ tác hại rất ghê gớm đến các thế hệ nếu chúng ta tiếp tục đọc kỹ những câu truyện này cho con trẻ. Nên cần lắm cấm phát hành những câu chuyện đại loại như thế này, cần lắm các anh hùng nhà báo chân chính sửa lại, vào wiki lôi các chuyện này ra ánh sáng, xóa, định nghĩa lại và làm cho thất truyền.

  Xin Chào

  Chi tiết bài viết tại: banlatrieuphu.com/bai-viet/tam-cam-co-ba-con-voi-thach-sanh-ly-thong-3831
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP