Tại sao tình yêu lãng mạn không thể kéo dài mãi mãi và làm thế nào để giữ mối quan hệ của bạn

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Các nhà khoa học kiên quyết: cảm xúc của chúng ta và logic của sự phát triển tình yêu gắn kết chặt chẽ với các quá trình sinh hóa trong cơ thể chúng ta. Ngay cả khi chúng ta muốn cảm giác tuyệt vời này mãi mãi, cơ thể của chúng tôi sẽ không thể đối phó với nó.

Bright Side phát hiện ra tại sao cảm giác yêu thương luôn luôn biến mất và làm thế nào chúng ta có thể giữ mối quan hệ của chúng ta khi hormonal cocktail ngưng hoạt động
tinh-yeu-1.jpg

4. Chúng ta trãi qua cảm giác hưng phấn khi chúng ta yêu.

Các nhà khoa học nghĩ rằng sự phấn khích được kích hoạt bởi niềm đam mê, có rất nhiều điểm chung với cảm giác nghiện sau khi uống một liều thuốc. Đây là một kết luận của các nhà thần kinh học Andreas Bartels và Semir Zeki của Đại học College London.

Tác dụng này xuất hiện bởi vì tuyến não và tuyến thượng thận tạo ra hormone noradrenaline. Hormon này cũng được sản xuất sau khi dùng cocaine hoặc heroin. Một người trong tình yêu cảm thấy cần phải đáp ứng được nửa kia nhiều hơn và nhiều hơn bởi vì họ muốn trải nghiệm điều đó

3. Khi chúng ta yêu, có một loại cocktail kích thích tố trong cơ thể chúng ta

Khi chúng ta yêu nhau, một số quá trình hóa học trong não xảy ra khiến chúng ta không quan tâm đến những hạn chế của đối tác. Chúng ta cũng cảm thấy rằng cuộc sống của chúng tôi chỉ tuyệt vời với người yêu của chúng ta và chúng ta phụ thuộc vào họ về tình cảm. Hormones đóng một vai trò rất quan trọng ở đây.

Oxytocin có trách nhiệm gắn kết tình cảm và đóng góp vào sự kết nối cảm xúc sâu sắc giữa các đối tác. Nếu vùng dưới đồi sản xuất đủ oxytocin, mức độ căng thẳng của bạn sẽ giảm và mong muốn trở nên mãnh liệt hơn.

Vasopressin có trách nhiệm trung thành, mong muốn chăm sóc lẫn nhau, và như oxytocin, sự gắn bó tình cảm.

Dopamine là hoocmon của niềm vui. Sản xuất của nó góp phần tạo ra những cảm giác thú vị và dễ chịu. Hormon này làm cho chúng ta cảm thấy cao và nó được sản xuất với số lượng lớn khi chúng ta ăn hoặc làm tình.

Serotonin chịu trách nhiệm về khả năng của chúng ta để trải nghiệm niềm vui, nó cổ vũ cho chúng tôi lên, và cải thiện chất lượng cuộc sống t.ình d.ục của chúng tôi.

Cortisol được gọi là hoocmon căng thẳng và theo một số nhà nghiên cứu, mức độ của nó thực sự cao ở giai đoạn đầu mỗi mối quan hệ.

Sự phụ thuộc của chúng ta vào hóa học của tình yêu tăng trưởng mạnh mẽ hơn bởi vì kích thích tố. Pheromones được tạo ra bởi tuyến mồ hôi của cơ thể (cả nam giới và phụ nữ) và ảnh hưởng đến thụ thể của hệ thống khứu giác.

Cocktail kích thích tố này gây ra một số phản ứng sinh lý như ra mồ hôi quá nhiều, nhịp tim nhanh, sự giãn nở của học sinh, rối loạn giấc ngủ, và sự thèm ăn.

2. Tại sao cảm giác yêu đương lại mãi mãi?

Các quy tắc sinh học rất khắt khe: sở thích của chúng ta chỉ là một quá trình hóa học tạm thời kéo dài tối đa 3 năm.

Trong quá trình tiến hóa, con người cần nó để tồn tại. Sẽ rất khó khăn cho tổ tiên của chúng tôi để chăm sóc trẻ em, tìm thức ăn, và tự bảo vệ mình nếu họ chỉ có một mình. Cảm giác yêu thương đã giúp các cặp vợ chồng ở lại với nhau vì sự sống còn của con mình. Và khi đứa trẻ lớn lên, cảm giác này đã biến mất.

Trong ít hơn 3 năm, kết thúc thần kinh trở nên gần như không nhạy cảm với việc sản xuất các hormon này. Ngoài ra, nội tiết tố còn lại được tạo ra ở nồng độ thấp hơn nhiều. Chức năng của não trở nên ổn định, nó bắt đầu hoạt động thường xuyên, và hormone ngừng kích thích tình cảm của cặp vợ chồng.

1. Có phải tất cả các mối quan hệ của chúng ta đều chịu số phận bi đát?

Giai đoạn đầu khi yêu là căng thẳng đối với cơ thể chúng ta. Một nhịp điệu yên tĩnh thực sự hiệu quả hơn cho chúng ta. Tình yêu đích thực có thể bắt đầu khi cocktail hoóc môn ngừng hoạt động.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cảm giác bám dính khiến chúng ta sống với bạn đời trong một thời gian dài liên quan đến oxytocin và vasopressin. Mức oxytocin tăng khi người ta ôm, quan hệ, hôn, hoặc chỉ trò chuyện.

Vì vậy, đây là kết luận: chạm vào và âu yếm là cách tốt nhất để duy trì mối quan hệ lâu dài. Và đừng quên khả năng lắng nghe, bày tỏ lòng biết ơn của bạn, thỏa hiệp, vượt qua mâu thuẫn, và tiến lên phía trước cùng nhau.

Bạn có muốn cảm giác tuyệt vời của tình yêu để tồn tại mãi mãi không?

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: Bright Side
 
Quay lại
Top