Tại sao tập thể dục vui hơn chúng ta dự đoán.

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Tham khảo
Forecasting Myopia: Why Exercise is More Fun Than We Predict

Khi nghĩ về việc tập thể dục, chúng ta tập trung vào lúc bắt đầu gây khó chịu hơn là giai đoạn giữa vui vẻ.

Một điều kỳ lạ xuất hiện khi chúng ta tưởng tượng đang thực hiện một số bài tập thể dục.

Đó là những điều Ruby et al. (2011) đã phát hiện khi họ yêu cầu mọi người suy nghĩ về một buổi tập thể dục sắp tới. Mỗi người cố gắng dự đoán họ sẽ yêu thích buổi tập nhiều như thế nào - cho dù đó là Pilates, yoga, chạy hoặc một số môn khác. Sau buổi tập, họ đánh giá chúng lại một lần nữa.

Theo trung bình, những dự đoán của mọi người rất bi quan: họ thực sự yêu thích những buổi tập hơn họ dự đoán. Điều này đúng với nhiều kiểu người khác nhau. Điều này đúng đối với những buổi tập có mức độ vừa phải lẫn thách thức, cho dù mọi người tập một mình hoặc trong phòng tập thể dục và thậm chí khi mọi người tự thiết kế những buổi tập của họ.

Lý do cho điều này là vì họ quá tập trung vào giai đoạn bắt đầu không thoải mái của buổi tập hơn là giai đoạn giữa thú vị.

Các nhà nghiên cứu gọi hiệu ứng này là 'dự báo gần' (forecasting myopia) và cố gắng xác định những cách thức chống lại nó.

Tập trung vào toàn thể

Trong 1 nghiên cứu cuối, Ruby yêu cầu mọi người suy nghĩ về toàn bộ thói quen tập thể dục của họ, bao gồm việc làm nóng người, bài tập chính và thả lỏng. Phương pháp này khuyến khích mọi người có những dự đoán tích cực hơn về việc họ sẽ yêu thích buổi tập nhiều như thế nào. Điều này cũng có ảnh hưởng đến việc thúc đẩy ý định tập thể dục của con người trong tương lai.

Có vẻ như dự đoán thiển cận về việc chúng ta sẽ thích tập thể dục nhiều như thế nào có thể vượt qua được. Chúng ta có thể làm điều này bằng cách tập trung vào buổi tập như một tổng thể hơn là chỉ tập trung vào giai đoạn đầu ( tương đối ) đau đớn.

Nguồn: spring.org.uk

 
Top