Tại sao nồi hơi đốt biomass lại được sử dụng phổ biến đến như vậy?

Forzacompany

Thành viên mới
Tham gia
6/12/2022
Bài viết
2

1. Biomass là gì?

Biomass chính là sinh khối - đây là một loại thuật ngữ được sử dụng để mô tả các loại vật chất có nguồn gốc sinh học. Và nó cũng được sử dụng như một nguồn năng lượng. Có thể hiểu sinh khối bao gồm cây cối tự nhiên, cây công nghiệp, giấy vụn.... Và tất nhiên năng lượng sinh khối này khác với các loại năng lượng tái sinh khác.
- Khác với năng lượng như sóng và gió, đây là nguồn năng lượng có thể kiểm soát được.
- Loại năng lượng sinh khối vừa có thể cung cấp nhiệt, sản xuất điện năng.

Cấu tạo của nồi hơi đốt biomass

Bên cạnh đó sinh khối còn được xem như là một dạng tích trữ năng lượng Mặt Trời. Và nó tái tạo được bởi nó bổ sung nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ bổ sung của nguồn năng lượng hóa thạch (dầu mỏ, than đá)...Vậy có nên sử dụng năng lượng sinh khối không? Câu trả lời là Có bởi:
- Đây là nguồn năng lượng tái tạo tất nhiên chúng ta cần phải đảm bảo được tốc độ cây trồng thay thế
- Có thể khai thác được mà không cần tới các loại kỹ thuật phức tạp hay tốn kém chi phí
- Và cũng giảm sự phụ thuộc vào các loại năng lượng hóa thạch như dầu mỏ hay than đá..
- Giúp các địa phương, quốc gia, khu vực trên thế giới đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho chính mình một cách độc lập.
- Cải thiện tình trạng biến đổi khí hậu của Trái Đất.

Nhiên liệu Biomass trong công nghiệp chủ yếu được sử dụng làm nhiên liệu đốt cho nồi hơi lò hơi. Với đặc thù riêng của Biomass chúng ta phải sử dụng các loại lò hơi nồi hơi đốt biomass chuyên biệt để đảm bảo nhiên liệu cháy kiệt, hạn chế các khí thải độc hại ra môi trường.


2. Tại sao nồi hơi đốt biomass được sử dụng phổ biến?

Với việc sử dụng nguồn năng lượng sinh khối biomass, loại lò hơi nồi hơi đốt biomass đã được ra đời. Hiện nay nó đang được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong thị trường. Vậy ưu điểm của nó là gì?


Về kết cấu của nồi hơi sinh khối​

Loại lò hơi biomass được thiết kế với loại buồng đốt cao. Chính vì vậy quá trình cháy và các phản ứng khi cháy được kéo dài. Chính vì vậy việc hấp thụ và truyền nhiệt được tiến hành một cách triệt để.

Đường gió nóng di chuyển trong nồi hơi được thiết kế và di chuyển đi qua 4 pass. Sau đó nó được đi lòng vòng lại nhiều lần. Đó là lý do phần nhiệt thải ra môi trường thấp khoảng chỉ từ 130 -150 độ C. Yếu tố này được so sánh với loại nồi hơi ghi xích đang sử dụng trên thị trường với nguồn nhiệt từ 180-235 độ C.

Các ưu điểm vượt trội của nồi hơi đốt biomass


Về quá trình sử dụng lò hơi đốt biomass​

Một trong những ưu điểm vượt trội của nồi hơi đốt biomass chính là giá thành thấp hơn, tiết kiệm được nguồn nhiên liệu đầu vào. Ngoài ra nó còn có một số ưu điểm khác như:
- Sử dụng nhiều loại nhiên liệu đốt, đặc biệt có thể sử dụng trên cùng một hệ thống nồi hơi.
- Các nhiên liệu được chuyển qua một hệ thống bằng tải, qua phễu và đi vào buồng đốt nên đảm bảo quá trình cháy diễn ra triệt để.
- Diện tích tiếp xúc lớn nên có thể tận dụng được lượng nhiệt một cách tối đa.
- Cung cấp lượng hơi ổn định đặc biệt chính là việc ổn định áp suất, nhiệt độ cao
- Tự đồng ngắt nếu nồi hơi đã đạt áp suất làm việc. Đồng thời nồi hơi lò hơi đốt biomass cũng có thể bảo vệ cạn nước và bảo vệ nhiệt độ buồng đốt cả khi nồi đang hay đã ngừng hoạt động.
 
Quay lại
Top