Tại sao nên học thiết kế vi mạch (IC, ASIC)

icworld

Banned
Tham gia
29/5/2015
Bài viết
0
1. Tổng quan về ngành vi mạch Việt Nam, hiện trạng và định hướng phát triển

Công nghiệp vi mạch được xác định rõ ở vị trí số 1 trong chương trình phát triển công nghệ mà Bộ KH&CN sẽ trình Chính phủ phê duyệt. Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển công nghệ này nhưng bên cạnh đó cũng có không ít khó khăn.

Sự kiện Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn gấp rút chuẩn bị để xây dựng nhà máy sản xuất chip điện tử 200 triệu USD đã hé mở cho chúng ta thấy tương lai gần của ngành công nghiệp vi mạch. Công nghệ vi mạch là lĩnh vực góp phần đáng kể vào tổng sản lượng quốc gia của nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh đó, còn là động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghệ khác trong cơ giới hóa và điện tử hóa vì hầu như tất cả các thiết bị hiện dùng đều có sự hiện diện của vi mạch bên trong. Doanh thu từ lĩnh vực vi mạch, bán dẫn của thế giới được dự đoán chiếm đến 35% tổng doanh thu toàn ngành điện tử vào năm 2010 (khoảng 350 tỷ USD/1.000 tỷ USD) và tiếp tục gia tăng ở mức 6,1%/năm. Tại Nhật Bản, thu nhập của thiết kế vi mạch mang lại 30 đến 40% GDP.

(theo báo Nhân Dân)
2. Nhu cầu về nguồn nhân lực cho hiện tại và tương lai

Nhu cầu tuyển dụng hàng năm của các công ty thiết kế vi mạch tại Việt Nam là rất lớn và đang không ngừng mở rộng. Ví dụ như Renesas Vietnam hàng năm đều có các cuộc tuyển dụng tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam để đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực. Cộng thêm việc các nhà tuyển dụng từ các quốc gia khác về Việt Nam để tìm kiếm nguồn nhân lực và đưa ra nước ngoài để làm việc. Đây là lợi thế cạnh tranh không nhỏ của ngành thiết kế vi mạch so với các ngành khác. Giá trị của bạn sẽ càng được nâng cao theo thời gian.

3. Cơ hội nghề nghiệp

So với các ngành nghề trong cùng lĩnh vực, các kỹ sư thiết kế vi mạch có mức lương khởi điểm được đánh giá là cao. Đặc biệt, đối với các kĩ sư có nhiều kinh nghiệm, có thể nói là tài sản quý giá mà bất kỳ công ty nào cũng mong muốn có và luôn được các nhà tuyển dụng săn đón với mức lương rất tốt.

Không những có cơ hội làm việc tại các công ty thiết kế hàng đầu tại Việt Nam như Renesas, AMCC, Esilicon, ngành vi mạch luôn mở ra cơ hội rất lớn cho các bạn muốn đi làm việc tại các công ty nước ngoài như Singapore, Nhât, Mỹ và các nước châu Âu. Đây là một lợi thế lớn mà không phải ngành nào cũng có được. Các kỹ sư Việt Nam làm việc tại các quốc gia này được nhà tuyển dụng lựa chọn trực tiếp từ Việt Nam. Cũng qua đó, chúng ta dần hình đã hình thành nên những nhóm, cộng đồng các kỹ sư thiết kế vi mạch người Việt ở các quốc gia này. Qua đó, giúp đở được các kỹ sư mới hội nhập vào môi trường làm việc mới một cách nhanh chóng.

4. Lời kết

Đói với các bạn chưa biết ngành vi mạch là gì, cũng như các bạn đã có định hướng nghề nghiệp cho mình, hãy tham gia các khóa học của chúng tôi tại thegioivimach.com để làm rõ hơn khát khao của bạn cũng như nắm được các kiến thức tổng quát và chuyên sau về thiết kế vi mạch.

Đối tượng tham gia:

– Các bạn sinh viên đang học trong các ngành kĩ thuật: điện tử, vật lý, công nghệ thông tin, tự động …. đang muốn tìm hướng đi, định hướng nghề nghiệp cho tương lai

– Các bạn đã và đang đi làm, với mong muốn tìm hiểu về thiết kế vi mạch để định hướng lại công việc trong tương lai.

Chúng tôi và các bạn sẽ nâng cao giá trị của ngành công nghiệp này tại Việt Nam và lảm ra những sản phẩm trí tuệ cao “made in Vietnam”, “made by Vietnamese”

Nguồn thegioivimach.com
 
Top