1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tại sao đàn ông đồng tính cố gắng trở nên giỏi nhất?

  Tham khảo
  Why Do Young Gay Men Try to Be the Best?
  A new study tests the "best little boy in the word" hypothesis.
  Published on April 17, 2013 by Brian Mustanski, Ph.D. in The Sexual Continuum


  1 thành kiến về đàn ông đồng tính là tất cả bọn họ đều khỏe mạnh, ăn mặc đẹp, ngoại hình đẹp và giàu có. Tất nhiên, điều này không đúng với tất cả đàn ông đồng tính, nhưng thành kiến nảy sinh từ thực tế là có nhiều đàn ông đồng tính dường như nỗ lực quá chừng để làm bản thân họ hoàn hảo trong mọi lĩnh vực có thể đạt được- dành nhiều thời gian ở phòng tập thể dục, ở nơi làm việc hoặc phấn đấu đạt điểm cao ở trường học. Tôi thường tự hỏi điều gì thúc đẩy những tham vọng đó và cái giá về mặt tâm lý của nỗ lực đạt được sự hoàn hảo là gì? 2 đồng nghiệp của tôi gần đây đã xuất bản 1 bài báo khám phá những câu hỏi đó và tôi yêu cầu họ viết 1 bài để giải thích về nghiên cứu của họ. Sau đây là bài viết của Dr. John Pachankis (đại học Yeshiva) và Dr. Mark Hatzenbuehler (đại học Columbia).

  Nghiên cứu gần đây tiết lộ lí do tại sao câu “những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới” mô tả đúng về nhiều chàng trai trẻ đồng tính và đàn ông lưỡng tính. Câu đó đến từ cuốn tiểu thuyết cùng tên được xuất bản năm 1973 bởi Andrew Tobias, 1 tự truyện mà tác giả kể lại những nỗ lực của ông để bù trừ quá mức và tránh bị phát hiện định hướng tình dục bẩm sinh của ông bằng cách trở nên xuất sắc trong mọi thứ. Khi truyện của Tobias được xuất bản, nhiều tác giả đồng tính, những nhà trị liệu và nhân vật của công chúng đã dùng đề tài “những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới” để mô tả về những kinh nghiệm của riêng họ trong việc thể hiện 1 vẻ bề ngoài không thể sai được để bảo vệ bí mật về định hướng tình dục cá nhân của họ.

  Ví dụ, thống đốc trước đây của bang New Jersey, Jim McGreevy trong cuốn hồi ký của ông, The Confession, viết về sự thù địch của môi trường thời thơ ấu của ông buộc ông phải che giấu định hướng tình dục của mình và say mê tìm kiếm địa vị xã hội và những thành tựu thay vì tình yêu đồng giới. Ông viết “Tôi nghĩ tôi đã quyết định rằng tham vọng của tôi sẽ đem lại cho tôi nhiều niềm vui...hơn là tình yêu đích thực.” Tác giả Paul Monette trong tự truyện của ông ‘Becoming a Man’, mô tả đã dìm bản sắc đồng tính của ông thông qua thành tựu xuất sắc ở trường. Tất cả đã mô tả về sự nỗ lực cá nhân của họ để trở nên “giỏi nhất” để đương đầu với sự kì thị người đồng tính. Nhà tâm thần học Richard Isay viết trong ‘Becoming Gay’ rằng những chàng trai đồng tính trẻ bị buộc phải dựa vào những nguồn lực bên trong của riêng họ vì sự ủng hộ từ người khác không được đảm bảo. Nhà tâm lý lâm sàng Alan Downs đau xót khi thảo luận về hiện tượng đàn ông đồng tính đang cố gắng trình diễn 1 vẻ ngoài không được phép sai để che giấu những bí mật của họ trong bài tường thuật ‘The Velvet Rage.’ Ví dụ, ông viết “Chúng ta tồn tại bằng cách làm theo những kì vọng của người khác...Làm thế nào chúng ta có thể yêu bản thân chúng ta khi mọi thứ xung quanh nói với chúng ta rằng chúng ta không đáng yêu? Thay vào đó, chúng ta theo đuổi tình cảm, sự ủng hộ và sự chú ý được ban phát từ người khác.” Cuối cùng, trong cuốn “Best Little Boy in the World”, Andrew Tobias viết rằng khuynh hướng đầu đời của ông để tránh bị từ chối vì định hướng tình dục của ông là thông qua những thành tích học tập của ông “điều quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày của tôi là danh sách lớn những hoạt động...Không ai có thể mong đợi tôi ra ngoài hẹn hò...khi tôi có 1 danh sách 17 nhiệm vụ khẩn cấp phải hoàn thành.”

  Là những nhà nghiên cứu sức khỏe cộng đồng và nhà tâm lý lâm sàng, chúng tôi cũng nhận thấy hiện tượng ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’ dường như giải thích về những chiến lược được sử dụng bởi rất nhiều chàng trai đồng tính trẻ, những người chúng ta gặp trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của chúng ta. Với những tự truyện và những quan sát cá nhân về hiện tượng này, chúng tôi đã ngạc nhiên rằng chưa có ai từng tiến hành nghiên cứu về xu hướng mà đàn ông đồng tính trẻ đương đầu với sự cô lập đầu đời do định hướng tình dục của họ bằng cách nỗ lực để trở nên “giỏi nhất” và cái giá về mặt tâm lý của sự nỗ lực này. Do đó chúng tôi trình bày tài liệu theo kinh nghiệm về hiện tượng ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’.

  Chúng tôi tự hỏi, liệu nhất quán với tự thuật ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’, đàn ông đồng tính sẽ có nhiều khả năng đầu tư giá trị bản thân của họ vào những lĩnh vực cuộc sống mà họ đặc biệt có thể thành công mặc cho bị kì thị. Ví dụ, khi đàn ông đồng tính không thể đảm bảo được về sự hỗ trợ của gia đình, sự ủng hộ của bạn bè hoặc tình yêu của Chúa cũng như họ che giấu định hướng tình dục của họ với mọi người, họ có thể khôn ngoan hơn là không đầu tư giá trị bản thân của họ trong những lĩnh vực cuộc sống đó. Sự thành công trong những lĩnh vực đó không thể kiểm soát được và đảm bảo được khi 1 người là đồng tính, không giống sự thành công trong học thuật, ngoại hình đẹp và trở nên giỏi nhất trong những nhiệm vụ có tính cạnh tranh, vốn tương đối có thể kiểm soát và đảm bảo được nhiều hơn, ít nhất là với sự nỗ lực. Trong thực tế, trở nên giỏi giang trong những lĩnh vực học thuật, ngoại hình đẹp hơn và đạt được địa vị xã hội có thể là 1 cách để tránh bị phát hiện là đồng tính hoặc bù trừ cho bất kì sự từ chối nào nếu định hướng tình dục của 1 người đàn ông đồng tính trẻ bị/được khám phá.

  Thay vì cho rằng đàn ông đồng tính sở hữu 1 số khuynh hướng bẩm sinh để ăn mặc đẹp và đạt được nhiều thành tựu nhất, chúng tôi đề xuất rằng những khuynh hướng đó là sản phẩm của môi trường xã hội nơi đàn ông đồng tính được nuôi dưỡng. Thậm chí ngày nay, 1 số môi trường không chào đón những đồng tính nam và nữ, do đó những thanh niên nhận ra họ có những cảm xúc tình dục hoặc tình yêu đối với những thành viên cùng giới và sống ở những nơi cực kì căm ghét tình dục đồng giới, có thể che giấu định hướng tình dục của họ với mọi người- bố mẹ, giáo viên, bạn bè- trong nhiều năm. Lớn lên ở những nơi không chào đón mình và che giấu 1 phần quan trọng của bản thân trong 1 thời gian dài đi đến 1 cái giá. Chúng tôi đề xuất rằng cái giá này là phải đầu tư giá trị bản thân của 1 người ở những lĩnh vực cuộc sống có thể kiểm soát được và đảm bảo được, ít nhất là nhiều hơn sự hỗ trợ của gia đình, sự ủng hộ từ bạn bè hoặc tình yêu của chúa. Chúng tôi cũng đề xuất thêm 1 cái giá nữa, ấy là mức độ đàn ông đồng tính trẻ càng đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến thành tựu, họ sẽ càng phải đảm bảo thành công trong họ, ngay cả nếu theo những cách không lành mạnh, như tự cô lập bản thân, ăn quá nhiều hoặc quá ít, hoặc nói dối và có những cuộc tranh cãi với người khác.

  Để kiểm tra lí thuyết ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’, chúng tôi đã hỏi 136 nam sinh viên đồng tính và 56 nam sinh viên bình thường cho biết mức độ mà họ đã đầu tư giá trị bản thân của họ ở 7 lĩnh vực cuộc sống khác nhau. Chúng tôi hỏi những nam đồng tính độ tuổi mà họ lần đầu tiên trở nên ý thức được họ là đồng tính và độ tuổi mà họ lần đầu tiên nói cho người khác biết họ là đồng tính, do đó chúng tôi có thể xác định khoảng thời gian mà mỗi nam đồng tính hoàn toàn giữ bí mật. Chúng tôi cũng yêu cầu những người tham gia đồng tính cho biết tình trạng họ đi học phổ thông để chúng tôi có thể tính toán mức độ của sự không chấp nhận nam và nữ đồng tính ở những tình trạng đó vào lúc mà những người tham gia lần đầu đang hình thành 1 bản sắc tâm lý đồng tính. Sau đó chúng tôi theo dõi những người tham gia mỗi ngày trong vòng 9 ngày liên tiếp bằng cách yêu cầu họ cho biết mức độ họ đã có những thói quen không lành mạnh mỗi ngày, như trở nên cô lập với xã hội, ăn quá nhiều hoặc quá ít, nói dối người khác và có những cuộc tranh cãi.

  Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy những nam đồng tính đầu tư 1 cách chiến lược giá trị bản thân của họ trong những lĩnh vực mà họ có thể thành công: học thuật, ngoại hình và cạnh tranh nhiều hơn đàn ông bình thường. Về cơ bản, dường như đàn ông đồng tính trẻ nỗ lực rất lớn để chứng minh giá trị của họ với người khác ở những lĩnh vực đó. Điều này đặc biệt có khả năng đối với những người từng che giấu định hướng tình dục của họ trong 1 khoảng thời gian dài khi lớn lên và đối với những người từng lớn lên trong tình trạng bị kì thị nhiều. Các kết quả của chúng tôi cũng cho thấy trở thành ‘những chàng trai nhỏ bé giỏi nhất thế giới’ có 1 cái giá, những đàn ông đồng tính đã đầu tư vào những lĩnh vực liên quan đến địa vị xã hội có nhiều khả năng dành nhiều thời gian ở 1 mình, thông báo có nhiều vấn đề về ăn uống hằng ngày nhiều hơn, có những cuộc tranh cãi và nói dối người khác và cảm thấy căng thẳng nhiều hơn mỗi ngày.

  Nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp xử lí nan đề về lí do tại sao nhiều nghiên cứu lớn cho thấy về trung bình lòng tự trọng của đàn ông đồng tính không thấp hơn so với đàn ông bình thường, mặc dù họ đang đối mặt với nghịch cảnh lớn hơn. Những phát hiện của chúng tôi cũng hé mở những chiến lược mà đàn ông đồng tính trẻ có thể dùng để bảo vệ lòng tự trọng của họ chống lại mối đe dọa. Những người tham gia trong nghiên cứu của chúng tôi hầu hết là đàn ông da trắng, tầng lớp trung lưu, trình độ đại học.

  Nghiên cứu của chúng tôi cũng tiết lộ 1 số bài học quan trọng cho sức khỏe và hạnh phúc của đàn ông đồng tính trẻ. Các kết quả của nghiên cứu chúng tôi cho thấy đàn ông đồng tính xem giá trị bản thân của họ đến từ việc tìm kiếm địa vị từ những lĩnh vực như trở nên giỏi nhất, trông đẹp nhất hoặc kiếm được nhiều tiền. Nếu đàn ông đồng tính nhận ra giá trị bản thân của họ đến từ những lĩnh vực đó, họ có thể xem xét đến cái giá về sức khỏe khi làm vậy. Liệu họ từng trải nghiệm rắc rối trong những mối quan hệ với người khác, như thường xuyên tranh cãi hoặc dành nhiều thời gian ở 1 mình? Liệu họ sẽ thỏa hiệp những giá trị cá nhân để đạt được địa vị xã hội? Họ có thường xuyên bị stress hoặc có những thói quan không lành mạnh, như đi tập thể dục với mức độ không lành mạnh hoặc hạn chế ăn? Nếu đàn ông đồng tính trả lời ‘có’ cho bất kì câu hỏi nào, thì điều quan trọng đầu tiên cần nhận ra là những khó khăn đó không phải là những thất bại cá nhân mà nó có thể có nguyên nhân ở sự kì thị và những bài học đầu đời học được khi lớn lên trong 1 thế giới định kiến, kì thị. Tâm lí trị liệu với 1 nhà tâm lí từ bi, thấu cảm có thể giúp đàn ông đồng tính hiểu về trải nghiệm những điều gây stress đầu đời như che giấu định hướng tình dục trong suốt thời thanh niên hoặc lớn lên trong những môi trường cực kì căm ghét tình dục đồng giới. Đối với nhiều đàn ông đồng tính, những ảnh hưởng tiêu cực của những trải nghiệm đầu đời đó có thể không rõ ràng ngay từ ban đầu, nhưng nó có thể được diễn giải thành công với sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc nhà trị liệu.

  Tóm lại, nghiên cứu gần đây của chúng tôi tiêt lộ nhiều cách mà nhiều đàn ông đồng tính trẻ bộc lộ sự phục hồi gây ấn tượng sâu sắc khi đối mặt với những thách thức để kiểm soát 1 bí mật cá nhân bị kì thị trong sự cô lập từ 1 độ tuổi đầu đời. Thay vì trở thành những nạn nhân thụ động của sự kì thị, những đàn ông đồng tính trẻ cho thấy những phương pháp tài tình để bảo vệ lòng tự trọng của họ mặc cho những mối đe dọa tới nó. Tìm kiếm lòng tự trọng thông qua việc trở thành ‘người giỏi nhất’ đại diện cho 1 cách thích nghi sáng tạo trước kì thị, mặc dù họ cuối cùng có thể phải trả 1 cái giá, đặc biệt nếu chiến lược vượt lợi ích ban đầu của nó.


  Tham khảo:

  Pachankis, J. E., & Hatzenbuehler, M. L. (2013). The social development of contingent self-worth among sexual minority young men: An empirical test of the "Best Little Boy in the World" hypothesis. Basic and Applied Social Psychology, 35, 176-190. DOI:10.1080/01973533.2013.764304
  About the Contributing Bloggers.

  Nguồn: PsychologyToday
   
 2. meobeobb

  meobeobb Thành viên mới

  Tham gia:
  23/5/2012
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  0
  Phải công nhận là nhiều người đồng tính rất có tài.
   
  EmyeuDC thích điều này.
Đang tải...
Chủ đề liên quan - Tại sao đàn Diễn đàn Date
học đàn tại sao không [♥] Sinh viên "iu" 12/4/2017
Tại sao đàn ông lại không dám yêu 1 nàng Bảo bình? 12 cung hoàng đạo 16/1/2016
Tại sao đàn ông không thích shopping Kỹ năng sinh tồn 15/2/2014
Tại sao đàn ông cần đàn bà? Bí mật Eva 23/7/2013
1 lý thuyết mới giải thích tại sao đàn ông mê ngực phụ nữ Kỹ năng sinh tồn 27/4/2013
Tại sao đàn ông không hấp dẫn gái tây? Bản tin sinh viên 25/8/2012

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP