Tại sao con người thiếu Canxi ?

lenam88

Thành viên mới
Tham gia
1/8/2013
Bài viết
1
Lượng Canxi trên Trái đất tuy rất nhiều, nhưng con người chỉ có thể hấp thụ Canxi qua con đường ăn uống.
Ngoài sữa và chế phẩm của sữa, hàm lượng Canxi có trong các thực phẩm khác rất ít. Việt Nam và châu Á là những nước lấy thực vật làm nguồn thực phẩm chính, lượng dinh dưỡng được hấp thụ kém xa so với các nước Âu Mỹ.

tai-sao-thieu-canxi.jpg
Một lít sữa bò tiêu chuẩn có hàm lượng Canxi là 600mg – 700mg. Người dân các nước phát triển trung bình dùng 300 lít sữa/người/năm, bình quân 0,82 lít sữa/người/ngày. Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm – Viện phó Viện Dinh Dưỡng, tính đến năm 2012 thì người Việt Nam trung bình dùng 15 lít sữa/người/năm, bình quân 0.04 lít sữa/người/ngày. So với các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc… mức tiêu thụ sữa như trên của người dân Việt Nam vẫn thấp hơn rất nhiều chỉ bằng khoảng 10%. Qua những số liệu trên ta có thể hiểu được vì sao thể trạng và chiều cao của người Việt Nam lại thua kém xa so với các nước khác trong và ngoài khu vực.
Đồng thời, các loại Axit có trong rau quả lại cản trở sự hấp thụ Canxi trong đường tiêu hóa. Việc sử dụng phân bón hóa học cho cây trồng, chất k.ích th.ích cho động, thực vật đã làm cho hàm lượng của nhiều loại chất tự nhiên giảm đi. Qua nghiên cứu xác định: hàm lượng Canxi có trong rau quả chỉ còn khoảng 1/5 so với 100 năm trước. Quá trình đun nấu cũng làm thất thoát Canxi. Một lít nước lã chứa 300mg Canxi, sau khi đun nấu thì hàm lượng Canxi chỉ còn dưới 100mg.
Ngày nay, con người ít vận động đặc biệt là hoạt động ngoài trời, do ít tiếp xúc ánh nắng mặt trời cho nên cơ th.ể không hấp thụ được nhiều Canxi. Những thói quen xấu như: Hút thuốc lá nhiều, uống rượu nhiều, uống nước trà đặc, uống nhiều cà phê…đều cản trở việc hấp thụ Canxi.

do-uong-co-gas-can-tro-hap-thu-canxi.jpg
Đồ uống có gas cản trở sự hấp thụ Canxi​

Những người béo phì do hấp thụ nhiều chất béo và đạm dẫn đến Axit béo kết hợp với Canxi thải ra theo phân, làm cho Canxi thất thoát nhiều. Trẻ em dùng nhiều đồ uống đóng chai, đồ uống có gas, trong đồ uống đó hàm lượng Phốtpho khá cao, cũng cản trở sự hấp thụ Canxi. Môi trường ô nhiễm và con người có tiền sử sử dụng chất k.ích th.ích hoặc thuốc men cũng có tác dụng cản trở sự hấp thụ Canxi.

 

frekain

Thành viên mới
Tham gia
25/6/2013
Bài viết
16
Trẻ con giờ uống nhiều nước ngọt, kiểu này hỏng răng còi xương hết.
 
Top