Tại sao bạn nên giữ bí mật về những mục tiêu của bạn ?

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824
Vì khi bạn thông báo cho mọi người về những mục tiêu của mình, nó sẽ làm suy giảm động cơ của bạn.
Điều không may là tâm lý con người thỉnh thoảng có 1 thói quen xấu làm nguy hại cho những nỗ lực kiểm soát bản thân của chúng ta. Nghiên cứu của Gollwitzer( 2010) nêu ra rằng, thực tế, thông báo cho mọi người biết về những mục tiêu của chúng ta có thể đem lại hiệu quả trái ngượ so với những gì chúng ta dự tính.
Qua 3 cuộc thí nghiệm về mối liên hệ giữa thồng báo cho mọi người về mục tiêu của mình và việc chúng ta thực sự nỗ lực để đạt mục tiêu. Những gì mà nhà nghiên cứu phát hiện trong từng cuộc nghiên cứu đó là khi những người tham gia chia sẻ mục tiêu của họ với 1 ai đó, thay vì việc đó làm tăng cam kết đạt được mục tiêu của người tham gia thì nó lại làm suy giảm sự cam kết.
Khi họ chia sẻ mục tiêu của mình với người khác, những người tham gia sẽ ít nỗ lực hơn trong việc học tập, cố gắng tìm kiếm 1 công việc và tận dụng những cơ hội đem lại thành công.
ảo tưởng về sự tiến bộ
Điều gì đang xảy ra vậy ? Làm thế nào chúng ta có thể giải thích về thực tế rằng khi chia sẻ cam kết thực hiện mục tiêu của mình với những người xung quanh thì nó lại làm giảm sút những nỗ lực của chúng ta để đạt được mục tiêu ?
Vì khi chúng ta chia sẻ về mục tiêu của mình với mọi người, nó đem lại cho ta cảm giác rằng chúng ta đã thực hiện được bước đầu tiên ( first step ) để hướng đến việc đạt mục tiêu.
Trong cuộc nghiên cứu thứ bốn của Gollwitzer, phát hiện thấy bằng chứng cho cơ chế tâm lý này. Những người tham gia khi đưa ra cam kết thực hiện mục tiêu với mọi người cảm thấy như thể họ đã có nhiều tiến bộ hơn sơ với những người không chia sẻ, cam kết về mục tiêu.
Dường nhu việc cam kết về mục tiêu với mọi người đem lại 1 hiệu ứng tương tự như khi bạn tưởng tượng về việc mình đạt được mục tiêu. Cả hai đều đem lại cho chúng ta cảm giác rằng mình đã thực hiện được bước đầu tiên hướng đến mục tiêu trong khi thực sự thì không phải vậy.
Kết luận
Lần tới khi bạn đọc được 1 lời khuyên của ai đó rằng bạn hãy chia sẻ, cam kết thực hiện mục tiêu cá nhân của mình với mọi người, bạn hãy phớt lờ lời khuyên đó. Không chỉ vì nó không hiệu quả mà nó có thể làm hại đến những cơ hội thành công trong việc đạt mục tiêu của bạn. Nếu bạn thực sự cam kết thực hiện mục tiêu thì có lẽ tốt hơn là bạn hãy giữ bí mật về những mục tiêu của mình.
 
Top