1. ptamthanh

  ptamthanh Thành viên mới

  Tác hại của cắt mí mắt, cách khắc phục ít người biết

  Tác hại của cắt mí mắt, cách khắc phục ít người biết
  Cắt mí mắt là phẫu thuật chỉnh hình mí mắt nhằm làm cho mí mắt mở to hơn cho trường hợp mí mắt bị sụp, mắt một mí bằng cách loại hỏ da thừa, cơ và mỡ ở mí mắt. Nhiều trường hợp đã thay đổi diện mạo nhờ có đôi mắt đẹp sau phẫu thuật cắt mí mắt. Tuy nhiên, số ít không may mắn gặp phải một số tác hại không mong muốn.
  Đối tượng tìm đến phẫu thuật cắt mí mắt?
  - Người bị sụp mí mắt bẩm sinh.
  - Người bị sụp mí mắt do chấn thương không có khả năng hồi phục bằng tây y. Phần lớn mắt bị sụp mí do chấn thương kèm theo lác do tổn thương các dây thần kinh vận nhãn 3, 4, 6.
  - Người bị sụp mí mắt do lão hóa, tuổi già, điều tiết mắt nhiều.
  - Người mắt một mí, mắt ti hí, mí lót, mỡ thừa.
  - Người bị liệt dây thần kinh số 3, dây thần kinh số 5 (nhánh 1) đã chữa trị nhưng không đúng cách gây sụp mí mắt.
  - Di chứng liệt dây thần kinh số 7 do điều trị không dứt điểm, liệt dây 7 trung ương gây sụp mí mắt, rãnh mũi má không đều nhau, nhân trung lệch.
  - Trúng gió gây liệt dây thần kinh số 3, 4: Trường hợp này thường mắt bị sụp sau một đêm ngủ dậy hoặc đi gặp lạnh. Ngoài sụp mí mắt, nhãn cầu còn bị bị lệch xuống dưới và không cự động được. Thường trúng gió liệt dây 7 thì có phác đồ châm cứu, trúng gió gây liệt dây 3 và dây 4 ít gặp nên thường châm cứu, điều trị không đúng phác đồ.
  - Nhổ răng gây ảnh hưởng dây thần kinh dẫn đến mắt bị sụp, thường bị sụp cấp độ 1, bệnh nhân thường có triệu chứng đau đầu.
  - Người bị tai biến nhẹ, não bị tổn thương nhẹ không ảnh hưởng đến hệ vận động và các hệ khác chỉ có triệu chứng mí mắt bị sụp (thường kèm theo song thị, nhìn một hình thành hai hình, lóa).
  - Người bị khối u trong não, u dây thần kinh, phì đại vận mạch gây chèn ép dây thần kinh vận nhãn làm cho mắt bị sụp mí, lác.
  - Sụp mí mắt do bệnh nhược cơ.
  - Người đã từng phẫu thuật cắt mí mắt nhưng sau một thời gian vẫn bị sụp.
  - Sụp mí mắt vô căn.
  Nguyên nhân cắt mí mắt không thành công.
  Cắt mí mắt được coi là một tiểu phẫu nhưng thực tế không ít người phải gánh chịu những tác hại của cắt mí mắt gây ra. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những tác hại không mong muốn từ cắt mí mắt:
  - Người thực hiện thiếu kinh nghiệm, làm không đúng qui trình như: Lấy mỡ, da quá nhiều, cắt quá sâu, khâu quá chặt, cắt lệch, cắt đứt cơ nâng mí…
  - Thực hiện cắt mí mắt tại các cơ sở không có uy tín, trang thiết bị không đảm bảo, tư vấn không cụ thể cho bệnh nhân xem có phù hợp để phẫu thuật không
  Những tác hại của cắt mí mắt:
  - Mắt bị sưng, nhiễm trùng, thâm tím.
  - Mắt bị sụp nhiều hơn, lờ đờ.
  - Tạo sẹo, mí không đều, mí mắt quá lớn hoặc quá nhỏ.
  - Mắt không nhắm khít lại được, gây khô mắt, khó chịu và các bệnh về mắt sau này. Đây là một tác hại phổ biến và gây nhiều phiền toái chỉ những người trong cuộc mới cảm nhận được. Đây là do cắt phần da quá nhiều hoặc cắt nhiều lần làm hụt phần da mí trên. Khi nhìn ngang thì bị sụp nhưng khi nhìn xuống thì mắt lại bị trợn so với mắt không cắt.
  - Mắt bị trợn hoặc một mắt sụp, một mắt trợn.
  - Số ít gây lác, song thị.
  - Một số trường hợp không may còn bị mù lòa và hỏng mắt.
  Những người có thể áp dụng được phương pháp phẫu thuật để có đôi mắt đẹp.
  - Người bị sụp mí mắt nhẹ do điều tiết mắt nhiều
  - Người bị sụp mí mắt nhẹ do tuổi tác, lão hóa.
  - Người có đôi mắt nhỏ, mắt ti hí không vì nguyên nhân gây bệnh khác.
  - Người mắt một mí, mục đích chỉ để tạo mắt hai mí.
  - Người có bọng mỡ mắt ở mức độ vừa phải không, phát triển chậm.
  Tại sao cắt mí mắt không khắc phục được tình trạng sụp mí một cách triệt để?
  Bản chất của mắt bị sụp mí là do cơ nâng mí yếu, loạn dưỡng cơ nâng mí,hoặc một phần sợi cơ bị thoái hóa, hoặc do dây thần kinh vận nhãn bị tổn thương/chèn ép/liệt, hoặc do bọng mỡ lớn gây sụp mí mắt, cản trợ tầm nhìn. Phẫu thuât cắt mí mắt chỉ cắt phần da và mỡ thừa chứ không thể lầm cho cơ nâng mí mắt khỏe lên được cũng như không thể làm cho khối mỡ không phát triển sau bóc tách cho nên một thời gian mắt vẫn bị sụp trở lại.
  Phương pháp khắc phục tác hại của cắt mí mắt hiệu quả nhưng ít người biết
  Đối với những người không may phẫu thuật cắt mí mắt hỏng thì phương pháp phục hồi an toàn –hiệu quả được lựa chọn là phục hồi theo phương pháp đông y, bao gồm uống thuốc đông y và châm cứu bấm huyệt. Để khắc phục những tác hại do cắt mí mắt gây ra cần xử lý hai vấn đề:
  1. Khắc phục những tổn thương hiện tại do trong quá trình phẫu thuật gây ra.
  2. Điều trị gốc bệnh gây sụp mí mắt.
  [​IMG]
  Đông y phục hồi cho trường hợp cất mí bị sâu
  [​IMG]
  Đông y phục hồi cho trường hợp phẫu thuật hỏng
  Ngoài ra còn một số trường hợp mắt bị sụp mí không rõ nguyên nhân (sụp mí vô căn) thì cần thăm khám cụ thể để biết nguyên nhân và điều trị đúng bệnh thì mới xử lý chứng sụp mí hiệu quả được.
  Nâng mí mắt bằng đông y là phương pháp an toàn và hiệu quả để khắc phục những tác hại của cắt mí mắt gây ra nhưng ít người biết đến.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP