Tác dụng phụ của một số thực phẩm bạn ăn hàng ngày

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Một số loại thực phẩm có thể gây ra các tác dụng phụ phổ biến như đau nửa đầu, dị ứng, ợ chua, nóng ruột, mụn trứng cá, “mùi” cơ th.ể hay gây sỏi thận cho bất kỳ ai.

1. Gây ra mùi cơ th.ể

Nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng, các loại thịt đỏ, thực phẩm chiên có thêm gia vị như hành, tỏi, cà ri, gia vị mạnh khác... có ảnh hưởng không tốt và có thể gây ra mùi cơ th.ể. Các loại thực phẩm này tham gia vào quá trình trao đổi chất làm sản sinh ra nhiều chất axit, tạo ra “mùi lạ” và được phát tán ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Đó chính là nguyên nhân khiến cơ th.ể bạn có mùi khó chịu.

2. Làm xuất hiện mụn trứng cá

Chất béo bão hòa và các axit béo cao sẽ khiến chất béo dưới da tăng lên, điều này sẽ k.ích th.ích mụn trứng cá mọc nhiều hơn. Theo các nhà khoa học, thường xuyên uống sữa cũng khiến mụn trứng cá gia tăng.

3. Gây dị ứng

Dị ứng là tác dụng phụ hàng đầu của thực phẩm. Trên lý thuyết, bất cứ thực phẩm nào cũng đều gây ra dị ứng. Nhưng trên thực tế, thủ phạm chính gây ra 90% trường hợp dị ứng là 8 thực phẩm sau: Sữa, trứng gà, đậu phộng các loại quả hạch (bao gồm quả hạch Brazil, hồ đào, hạnh nhân, óc chó), các loại cá, các loại sò, đậu nành và lúa mì.

tac-dung-phu-cua-mot-so-thuc-pham-ban-an-hang-ngay-.jpg

4. Tăng nguy cơ nhiễm nấm Candida (nhiễm trùng nấm men)

Nấm Candida trong cơ th.ể sinh sôi quá mức sẽ gây nhiễm trùng nấm men và thực phẩm chính là nhân tố ảnh hưởng tới nồng độ nấm men trong cơ th.ể (thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho nấm men). Những thực phẩm gây nhiễm nấm candida gồm có đường, dấm, carbonhydrate tinh chất, bột lên men và các thực phẩm giàu men.

5. Gây ợ nóng và trào ngược axit

Có rất nhiều thực phẩm gây ra chứng ợ nóng, có những thực phẩm lại gây ra triệu chứng cơ thắt dưới thực quản suy yếu (một loại cơ đưa thực phẩm từ thực quản xuống dạ dày), từ đó trong một vài trường hợp khiến axit dạ dày cao hơn mức bình thường. Trường hợp trên sẽ khiến tần suất ợ nóng tăng cao. Thực phẩm gây ợ nóng thường gặp nhất là trái cây thuộc họ cam quýt, đồ chiên rán, giấm, cà chua, sôcôla.

6. Tăng cholesterol (mỡ m.áu cao)

Hàm lượng cholesterol trong thực phẩm động vật khá cao, nạp những đồ ăn này sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong m.áu tăng cao, tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch. Thực phẩm liên quan bao gồm: Óc, nội tạng (gan, thận, dạ dày) động vật, trứng gà.
7. Dễ dẫn đến sỏi thận

Protein động vật cao và chất xơ thấp sẽ sinh ra sỏi thận. Một số nghiên cứu chứng minh, nên tăng lượng canxi và giảm lượng muối, protein động vật trong chế độ ăn, hạn chế những thực phẩm giàu oxalat như rau bina, ca cao, các loại hạt, hạt tiêu, trà… Oxalat trong những thực phẩm này kết hợp với canxi sẽ tạo thành chất kết tủa canxi oxalat bị hấp thụ vào cơ th.ể, thải ra ngoài theo phân.

tac-dung-phu-cua-mot-so-thuc-pham-ban-an-hang-ngay-.jpg

8. Suy giảm nhận thức và trí nhớ giảm sút

Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế thuộc trường Đại học Rush tại Chicago, đối với người cao tuổi, nếu họ ăn những thực phẩm chứa quá nhiều đồng, sẽ khiến khả năng học tập và suy giảm, trí nhớ nhanh chóng giảm sút.

9. Gây ra phù thũng

Thực phẩm có lượng muối cao, đường cao, natri cao sẽ gây ra phù. cơ th.ể cần một lượng muối nhất định để duy trì sự cân bằng môi trường trong cơ th.ể, nhưng nạp quá nhiều muối lại khiến nồng độ muối trong cơ th.ể tăng cao. Để giải phóng nồng độ muối quá cao, cơ th.ể cần phải trữ một lượng nước, từ đó gây ra chứng phù.

10. Gây đau đầu

Triệu chứng mà thực phẩm gây ra không chỉ có bệnh đau nửa đầu, còn bao gồm cả đau đầu do căng thẳng. Những vật chất hóa chất hoặc chất hoa học ảnh hưởng tới não bộ sẽ làm thay đổi kích thước mạch m.áu khiến đầu bị đau.

Một số người lại do tyramine axit amin và anilin urê với hàm lượng cao trong thực phẩm khiến m.áu lưu thông lên não nhiều hơn, từ đó gây ra đau đầu. Thực phẩm có thể gây đau đầu thường gặp gồm có: phomat, bia, rượu vang đỏ, sô cô la và những thực phẩm có chứa muối nitrit (như thịt hun khói, thịt ngâm muối).

Theo Afammily
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top