Tác dụng của táo và những tác hại nếu ăn quá nhiều

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.527
Có thể bạn đã từng nghe nói về tác dụng của táo nhưng sự thật thì bất cứ loại thực phẩm nào nếu ăn nhiều cũng đều không tốt cho sức khỏe.


Táo là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát một số bệnh mãn tính. Tác dụng của táo bao gồm:


- Có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Theo một nghiên cứu báo cáo trong tháng 5 năm 2004 của Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ ít nhất một quả táo mỗi ngày có xu hướng giảm nguy cơ ung thư phổi so với những người không ăn hoặc ăn ít hơn một quả táo mỗi ngày.
Nghiên cứu tương tự đã được thực hiện ở Hawaii, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng những người ăn táo mỗi ngày có nguy cơ ung thư phổi thấp hơn 40-50% so với những người khác ăn ít táo.

- Có lợi cho tim mạch


Theo một nghiên cứu năm 2003 của Mỹ được thực hiện với gần 40.000 phụ nữ thì hầu hết phụ nữ ăn táo đều có nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp.
- Giảm nguy cơ bị bệnh hen suyễn

Trong một nghiên cứu với 1.600 người trưởng thành tại Úc, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng ăn táo có liên quan tới việc giảm nguy cơ của bệnh hen suyễn. Những người ăn ít hơn hai quả táo mỗi tuần là những người có nguy cơ bị hen suyễn cao. Lợi ích của táo đối với chức năng phổi cũng đã được kết luận trong một nghiên cứu với 13.000 người trưởng thành ở Hà Lan.

tac-dung-cua-tao-va-nhung-tac-hai-neu-an-qua-nhieu.jpg
Ảnh minh họa

- Giúp giảm cân

Theo một nghiên cứu liên quan đến khoảng 400 phụ nữ ở Brazil thì phụ nữ ăn táo mỗi ngày đã giảm cân đáng kể (1,21 kg), trong khi nhóm phụ nữ ăn bánh yến mạch lại không thấy giảm cân.

- Phòng chống ung thư đại trực tràng

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Phòng chống Ung thư ở châu Âu thì nguy cơ ung thư đại trực tràng có tỉ lệ nghịch với số lượng táo mà mỗi người ăn. Theo báo cáo, tiêu thụ nhiều hơn một quả táo mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng khoảng 50%. Các tác giả nói rằng sở dĩ táo có tác dụng bảo vệ đó là do nó có chứa lượng flavonoid và polyphenol cao - đây là 2 chất có thể ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.


Mặc dù táo có rất nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên quá dựa vào tác dụng này của táo mà chọn nó làm thức ăn chính bạn ăn hàng ngày. Táo chỉ có thể được coi là món ăn vặt hàng ngày để giúp tăng cường sức khỏe chứ nó không thể thay thế bất kì bữa ăn nào trong ngày vì nó có hàm lượng dinh dưỡng không cao.

Một số ảnh hưởng tiêu cực bạn có thể gặp phải nếu ăn quá nhiều táo và coi táo là món ăn chủ yếu hàng ngày.

tac-dung-cua-tao-va-nhung-tac-hai-neu-an-qua-nhieu.jpg
Ảnh minh họa

- Làm thiếu hụt năng lượng

Táo là loại thực phẩm đem lại ít năng lượng. Một quả táo trung bình chứa khoảng 90-95 calo - khoảng 5% lượng calo bạn cần mỗi ngày. Vì vậy, nó phù hợp với những người đang cần chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn táo liên tục hàng ngày, lượng calo trong cơ thể sẽ bị tiêu hao đi mà không được bù đắp lại. Điều này sẽ khiến bạn tiêu hao hết nguồn năng lượng dự trữ trong cơ thể, dẫn đến mệt mỏi, kiệt sức...

- Có thể tăng nguy cơ tiểu đường

Táo có chứa carbohydrate nên có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng. Cơ thể chuyển hóa carbohydrate đầu tiên để chuyển thành nhiên liệu tăng năng lượng cho cơ thể. Vì vậy ăn táo sẽ giữ cho cơ thể đốt cháy chất béo, nhưng tiêu thụ quá nhiều táo sẽ làm tăng carbohydrate và ức chế giảm cân.

Giống như hầu hết các loại trái cây khác, táo có chứa fructose, một loại đường tự nhiên. Các loại táo bạn ăn sẽ quyết định bao nhiêu đường mà nó chứa, nhưng một quả táo trung bình thường chứa từ 16-20 gam đường. Nếu bạn ăn một chế độ ăn ít carbohydrate hoặc một chế độ ăn uống để kiểm soát bệnh tiểu đường, bạn cần phải tính chú ý đến lượng đường của bạn. Vì vậy, nếu bạn có bênh tiểu đường, tránh ăn quá nhiều táo.

Theo Afamily
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top