1. gaconueh2005

  gaconueh2005 Nothing is impossible... Thành viên thân thiết

  Sức hút từ nhóm ngành Khoa học cơ bản, Sư phạm

  Trong kỳ tuyển sinh năm 2012, các nhóm ngành Khoa học cơ bản, Sư phạm, nông nghiệp khó tuyển sinh viên và có điểm chuẩn khá thấp nhưng năm 2013 số lượng hồ sơ đăng kí dự thi tăng cùng với dự kiến điểm chuẩn tăng cao hơn mọi năm đang là tín hiệu vui đối với ngành Sư phạm và nhóm ngành Khoa học cơ bản.

  Nghề giáo viên đã có sức hút trở lại!


  Vài năm qua, ngành Sư phạm mặc dù được ưu đãi nhiều nhưng số lượng thí sinh đăng ký vào ít, đặc biệt không thu hút được thí sinh giỏi dẫn đến chất lượng đầu vào rất thấp, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng đào tạo đội ngũ giáo viên tương lai. Năm nay, ngành Sư phạm đã có sức hút trở lại vì số lượng hồ sơ đăng ký dự thi tăng hơn so với năm trước và dự kiến điểm chuẩn tăng.

  Ông Nguyễn Văn Trào - Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết, điểm thi khối A tăng trung bình khoảng 2 điểm. Trong đó, điểm thi của thí sinh các ngành cơ bản như Toán, Hóa tăng mạnh nhất. Vì vậy, dự kiến điểm chuẩn vào khoa Toán, Hóa sẽ tăng ít nhất từ 2 điểm trở lên. Cụ thể đối với khoa Sư phạm Toán và Hóa điểm chuẩn dự kiến là 24. (Năm 2012 cũng có một loạt ngành điểm chuẩn chỉ từ 15 – 17).

  ĐH Sư phạm TPHCM năm nay dự kiến điểm chuẩn các ngành cũng sẽ tăng mạnh. Trong đó, điểm chuẩn ngành thấp nhất dự kiến sẽ trên điểm sàn của Bộ GD&ĐT từ 1 - 2 điểm. Còn đối với ngành Sư phạm Toán, điểm chuẩn năm nay có thể tăng thêm khoảng 3 điểm so với năm ngoái. Được biết vào năm ngoái điểm chuẩn ngành Sư phạm Toán là 20, còn ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 14 (không tính ngành điểm chuẩn có nhân hệ số).

  Điểm chuẩn dự kiến Đại học Sư phạm Đà Nẵng 2013 tăng ít nhất 4 điểm. Cụ thể, như ngành Sư phạm (SP) Vật lý (điểm chuẩn dự kiến ĐH sư phạm Đà Nẵng 2013 từ 20,5 – 21 điểm; trong khi năm ngoái chỉ 13 điểm là đỗ); ngành SP Hóa (dự kiến điểm chuẩn từ 22 – 22,5 điểm, cao hơn năm ngoái từ 5 điểm (17 điểm) ); các ngành SP Sinh học, Ứng dụng Công nghệ Sinh học trong nông nghiệp - dược liệu - môi trường, Hóa dược, SP Toán đều có điểm chuẩn dự kiến tăng khoảng 4 điểm trở lên so với năm trước. Đây là tín hiệu tốt đối với ngành Sư phạm.

  Các trường sư phạm được coi là “máy cái”, đào tạo giáo viên phổ thông cho mỗi địa phương. Đầu ra của các trường sư phạm là đầu vào của ngành giáo dục. Nếu chất lượng đầu vào tốt, công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên sẽ hiệu quả hơn. Các địa phương đều mong muốn tuyển dụng được đội ngũ giáo viên chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Vì vậy, việc thu hút những thí sinh có học lực giỏi vào ngành sư phạm rất quan trọng.


  [​IMG]
  Thí sinh thảo luận bài sau giờ thi
  Ngành Khoa học cơ bản sẽ hút thí sinh giỏi

  Việc nhân lực ngành Kinh tế đang dư thừa quá nhiều kết hợp với việc nhà nước đẩy mạnh đầu tư cho các ngành khoa học cơ bản thì chắc chắn KHCB sẽ là lựa chọn của nhiều học sinh có học lực Khá, Giỏi năm nay

  Theo thống kê của trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, một số ngành học thường khó tuyển trong nhiều năm trước đây đã được thí sinh quan tâm nhiều hơn. Cụ thể, tỷ lệ “chọi” ngành Toán, Toán Tin ứng dụng 1/2,7; Ngành Vật lý, Khoa học Vật liệu, CN Hạt nhân 1/3,0; Ngành Hóa học, Công nghệ Hóa học, Hóa dược 1/4,5; Ngành Địa lý, Địa chính 1/3,0; Ngành Địa chất, Địa Kỹ thuật-Địa Môi trường, Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Khí tượng - Thủy văn - Hải dương học 1/2.1.

  Điểm chuẩn Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội 2013 do phổ điểm trung bình của thí sinh cao hơn năm ngoái từ 1-2 điểm, nên điểm chuẩn vào trường dự kiến cũng sẽ khá cao.

  Đặc biệt, năm 2013 ĐHQGHN cấp kinh phí hỗ trợ chi phí học tập cho SV theo học các ngành Khoa học cơ bản của trường ĐHKHTN bao gồm: Máy tính và khoa học thông tin, Khoa học vật liệu, Địa lý tự nhiên, Kỹ thuật địa chất, Hải dương học, Thủy văn, Quản lý tài nguyên và môi trường, Khoa học đất. Mức hỗ trợ tối thiểu bằng mức học phí SV phải đóng theo chương trình đào tạo.

  Cũng chung tư tưởng hướng đến thí sinh giỏi và cải thiện tình hình tuyển sinh vào các ngành KHCB, ĐH Khoa học - ĐH Huế cũng tính đến phương án hỗ trợ học phí cho SV hoặc cấp ngân sách hỗ trợ đào tạo cho các ngành KHCB.

  Còn trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM cũng hướng chính sách hỗ trợ chi phí có những thí sinh có kết quả thi ĐH xuất sắc trúng tuyển vào trường…

  Theo kết quả điểm thi của các trường vừa công bố, nhìn chung mặt bằng điểm các ngành, khối thi đều cao hơn so với năm ngoái, điểm chuẩn trúng tuyển dự kiến tăng ở tất cả các ngành.

  Theo TS Lê Chí Thông - trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG TP.HCM) - phổ điểm tập trung nhiều ở mức 6-7 điểm, mặt bằng điểm môn Toán tăng 1 điểm so với năm ngoái, môn Lý phổ điểm 5-7,5 điểm và môn Hóa phổ điểm tập trung 8,5-9,5 điểm.

  Theo kết quả chung, điểm chuẩn dự kiến năm nay tăng ít nhất 3 điểm so với mọi năm. Điểm chuẩn dự kiến của trường, ngành Hóa thực phẩm sinh học cao nhất dự kiến 23 điểm (tăng 4,5 điểm so với năm 2012), ngành lấy điểm chuẩn thấp nhất là 19 (tăng 3 điểm so với năm 2012).

  Với số lượng thí sinh tham gia dự thi vào ngành Khoa học cơ bản tăng phản ánh rằng xã hội đã và đang nhận thức vai trò quan trọng của KHCB đối với sự phát triển của đất nước, vì đó là nhu cầu thực sự cho phát triển bền vững của một quốc gia. Thiết nghĩ, để đào tạo được đội ngũ khoa học trẻ tài năng cho đất nước, phải nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học có các ngành đào tạo về KHCB và thu hút được sinh viên giỏi vào học các ngành này.
  Theo GDTD
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP