Sự thực về những nhóm bạn tự xưng là... “Phi đội cá tính”!

songtramlang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/5/2010
Bài viết
159
“Tôi tinh tế, tôi tài năng, không ai giỏi bằng tôi và đừng hòng chê tôi”... Đó là slogan của những xì tin lập thành “đội” tự cho mình là tài giỏi, cá tính và có sở thích "dìm" người khác để nâng cấp bản thân.Tôi tài năng”
Cá tính là điều không thể thiếu, và là điểm nhấn để người trẻ thể hiện mình trong nhiều lĩnh vực, cả đời sống lẫn nghệ thuật. Mảng truyền thông dành cho teen như báo chí, những cuộc thi... chính là nơi giúp teen thể hiện tài năng một cách hoàn hảo, cũng là nơi bạn nhận ra điểm yếu của mình, nhân tiện trau dồi và điều chỉnh thêm kiến thức. Thế nhưng, có những xì tin lại không thích người khác soi mói vào “tác phẩm” của mình, đối với họ, đã xuất hiện lên báo chí, “có chút tiếng tăm” thì đã là tài giỏi rồi. Họ tự nhận mình là “Phi đội cá tính”, tài năng không ai sánh kịp vì quá giỏi giang (!?).
X (sn1991) là nhiếp ảnh nghiệp dư, yêu thích chụp ảnh và cũng vài lần tự chụp để cho ra đời vài bộ ảnh thời trang. Chưa “đầu quân” cho tờ báo nào, X mới chỉ gửi ảnh về các tạp chí, báo mạng để quảng bá tên tuổi nhiếp ảnh mới vào nghề. Thế nhưng, cô nàng này lại có một tính cách dễ khiến người khác phải “sợ”, đó là lúc nào cũng nghĩ rằng mình tài năng và chẳng mấy khi chịu nghe người khác góp ý. Và để “nhấn mạnh” sự tài năng của mình, X chơi với một hội cũng toàn những xì tin cá tính tài giỏi (tự nhận) để mọi người cùng tâng bốc, bênh vực lẫn nhau.
Mới đây, X gửi về báo P một bộ ảnh nhân vật. Kỹ thuật còn kém, góc chụp chưa đẹp, bộ ảnh nhận được những nhận xét của một số người trong nghề, phân tích những điểm chưa được và order X chụp lại một bộ khác tốt hơn. Nhưng điều này trở thành “cú sốc” đối với X, X cho rằng những người nhận xét đó chẳng biết cái gì, chỉ hơn một chút kinh nghiệm mà đã “to còi” chê bai, cô nàng chẳng quên kéo theo "phi đội cá tính" của mình, nói bóng nói gió "đàn anh" kia trên mạng.


be4catinh210610.jpg

"Tôi tinh tế, tôi tài năng, không ai giỏi bằng tôi"... là slogan của những "phi đội cá tính" (Ảnh minh họa)
Xung quanh chỉ toàn “phi đội” tung hô, không một ai nói thẳng sự yếu kém trong nghề và những kỹ thuật tất yếu để trở thành nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Thế là X cứ được mặc nhiên sống trong sự "ảo tưởng" về tài năng của mình.

Tôi tinh tế”...
Sau khi tự nhận mình giỏi giang, những phi đội kiểu này chuyển sang đi soi mói và chê bai người khác. Mục đích duy nhất là “dìm hàng” những ai rơi vào tầm ngắm, cốt để nâng cao bản thân lên. Đi chê người khác thì rất giỏi, nhưng đố ai chê được họ 1 câu. Thế mới hài hước!
Một hội tự cho mình là giỏi giang nên có quyền dè bỉu những ai “thấp kém” hơn, gồm những xì tin sinh năm 1993 đến 1989, từng tham gia một cuộc thi nhỏ đã gây ồn ào trong cộng đồng teen vì sự “tinh tế” của mình. Và T.L (sn1990) trở thành nạn nhân của cả “phi đội” sau khi tên tuổi của cậu nổi phần phật trong làng thời trang dành cho teen. Chẳng quen biết gì nhau nhưng hội này rất hay chê bai, “dìm hàng” L bằng những nhận xét mà theo họ là “Chỉ có tinh tế như chúng tôi mới thèm góp ý cho cậu đấy”.
Mỗi khi tác phẩm có L tham gia dàn dựng lên trang tạp chí, là y như rằng “phi đội” nhảy vào comment “dìm hàng” bằng mọi giá, nhận xét gay gắt và chê bai đủ kiểu. Một trong những nhân vật “tinh tế bậc thầy”, là N.Q (sn1989). Không hiểu L trót làm gì “nên tội” để Q ghét đến thế, mà Q luôn dùng những từ ngữ gay gắt nhất chê L. Nào là “dựng bài xấu hoắc”, “mù nghệ thuật còn làm thời trang”, rồi bất cứ chỗ nào có sự xuất hiện của L là N.Q cùng cả “phi đội” hùa nhau nói xấu khiến stylist N.L nhiều phen phải nóng mặt.
Rốt cuộc có gì đâu, chỉ là “con gà tức nhau tiếng gáy”, tại L thành danh và có nhiều tác phẩm lên báo hơn các thành viên trong “phi đội cá tính” mà thôi!
Nhưng sự thực là...!
Nhiều bạn từng bị “phi đội cá tính” cho vào “tầm ngắm” đều cảm thấy khó chịu với cách thể hiện quá lố của các xì tin này. Tuổi đời còn trẻ, tài năng có hạn nhưng họ lại rất hay tỏ ra “nguy hiểm” với người khác. Có lẽ, tàn dư của lần tham gia cuộc thi nhỏ ngày nào, đã khiến các thành viên trở nên tự mãn. Tuy đanh đá như thế, nhưng lại ít thành viên nào dám đứng một mình mà chê. Lúc nào cũng phải đi theo “phi đội”, hùa nói theo nhau! Đó chính là điều khiến người khác khó chịu nhất!
Hương Nhi, một độc giả hay theo dõi các bài thời trang trên báo, từng xem qua bài của X nói trên cho biết, bạn ấy cũng đã từng góp ý X điều chỉnh lại ánh sáng bộ ảnh, nhưng vừa mới góp ý thì X đã kéo theo phi đội của mình vào “alôxô” comment đập lại, còn chửi Nhi là “mù màu” nữa. Quá choáng, từ sau Nhi chỉ dám “kính nhi viễn chi”, không dám nhận xét hay góp ý gì thêm. Tuy nhiên, “Nếu chỉ có một mình bạn ý thì chắc bạn ý cũng chẳng mạnh miệng đến vậy đâu”, Nhi khẳng định.
Sự thực đằng sau những “phi đội cá tính”, chính là thói hùa theo “dìm hàng” người khác để tâng bốc bản thân. Việc nhầm lẫn giữa “cá tính” và “tài năng”, “tinh tế” đã khiến những xì tin sống theo hội kiểu này cứ dần chìm xuồng về cả văn hóa lẫn nghệ thuật.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top