Sự thật đáng sợ đằng sau những gói mì ăn liền hấp dẫn

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Bạn sẽ phải suy nghĩ lại việc chọn mì ăn liền là thức ăn yêu thích ngay khi đọc bài viết sau đây.


Có thể nói, sự tiện lợi, tiết kiệm của mì ăn liền đã khiến nó trở thành món ăn phổ biến, được nhiều người lựa chọn và yêu thích như hiện nay.

Nếu so sánh với các thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ như bánh ham-bơ-gơ hoặc gà rán, rất ít người nghĩ mì ăn liền có tác động xấu đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, có thể bạn phải xem xét lại điều này khi xem đoạn phim thí nghiệm sau đây từ tiến sĩ Braden Kuo của Bệnh viện đa khoa Massachusetts.


150805my01-d07ca.gif


20150807-011156-su-that-dang-so-dang-sau-nhung-goi-mi-an-lien-hap-dan-2-500x490.jpg


Tiến sĩ Braden đã sử dụng máy quay phim có kích thước bằng viên thuốc để quay lại những gì xảy ra trong dạ dày chúng ta sau khi ăn mì.


150805my03-d07ca.gif



20150807-011211-su-that-dang-so-dang-sau-nhung-goi-mi-an-lien-hap-dan-3_500x281.gif


20150807-011301-su-that-dang-so-dang-sau-nhung-goi-mi-an-lien-hap-dan-4_500x281.gif


Trong đoạn phim, bạn có thể thấy rõ, hai giờ sau khi ăn, những sợi mì ăn liền trong dạ dày chúng ta vẫn còn giữ nguyên hình dáng. Trong khi đó với mì tươi – loại mì chỉ làm từ bột và trứng và không chứa chất phụ gia – mọi thứ đã bắt đầu được tiêu hóa. Theo đó, có rất nhiều lí do dẫn đến vấn đề này.


20150807-011323-su-that-dang-so-dang-sau-nhung-goi-mi-an-lien-hap-dan-5_500x281.gif


Mì ăn liền (bên trái) vẫn giữ nguyên hình dáng sau 20 phút ăn trong khi mì tươi (bên phải) đã bắt đầu được tiêu hóa.

Đầu tiên, hệ tiêu hóa của bạn cần rất nhiều giờ để có thể xử lí được thức ăn. Trong khi những thực phẩm có chứa chất xơ được tiêu hóa nhanh nhất thì đối với thực phẩm ăn liền hay có nhiều dầu mỡ, quy trình này lại diễn ra khá chậm. Và khi thực phẩm ở trong đường tiêu hóa một thời gian dài như vậy, nó sẽ tác động đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trong mì ăn liền lại không có chất dinh dưỡng mà chỉ có một loạt các chất phụ gia, bao gồm cả chất bảo quản hydroquinone cực độc. Và tất nhiên, chất phụ gia tổng hợp này cũng sẽ ở trong dạ dày cho đến khi những sợi mì được tiêu hóa hết.


20150807-011412-su-that-dang-so-dang-sau-nhung-goi-mi-an-lien-hap-dan-6_500x281.gif


Ngay cả 2 giờ sau khi ăn, trong khi mì tươi (phải) đã được tiêu hóa gần hết thì mì ăn liền (trái) vẫn còn giữ nguyên hình dáng.

Chất phụ gia tổng hợp tertiary-butyl hydroquinone (TBHQ) là hỗn hợp bao gồm:

Mono - tert - butylhydroquinone, t-butylhydroquinone, 2 - (1,1 - dimethylethy) - 1,4 - benzenediol.


Có công thức phân tử là C10H1402. Chúng được xem là một chất thường được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí, có tính chống và ngăn cản quá trình ô-xi hóa của chất béo với dầu, kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm đã được chế biến. Chúng cũng thường được sử dụng trong các thực phẩm chế biến đông lạnh.


20150807-011503-su-that-dang-so-dang-sau-nhung-goi-mi-an-lien-hap-dan-7_500x281.gif


Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy chất phụ gia độc hại này trong vecni, sơn, thuốc trừ sâu, mĩ phẩm, nước hoa… Khi được hấp thụ vào cơ thể, TBHQ thường được thải ra ngoài theo đường nước tiểu. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêu thụ TBHQ quá nhiều thường sẽ dẫn đến các nguy cơ về sức khỏe như rối loạn chuyển hóa, cao huyết áp, béo phì, tăng đường huyết và còn có thể dẫn đến chết người. Việc chất TBHQ độc hại có thể ở lại trong dạ dày chúng ta 2 tiếng, đủ để TBHQ ngấm vào cơ thể có thể khiến bạn phải rùng mình mỗi lần ăn mì ăn liền.

Từ những kết quả đáng lo ngại trên, các nhà khoa học đã đưa ra khuyến cáo nên cẩn trọng và hạn chế dùng mì ăn liền để tránh những mối nguy hại cho sức khỏe của mỗi người.


20150807-011615-ban%20biet%20chua_520x44.jpg



Hiện tại, mặc dù được xem là món ăn cực kì bình dân nhưng khi mới xuất hiện vào năm 1958, mì ăn liền được xem là một món ăn đắt tiền ở Nhật Bản. Trong tình trạng khan hiếm thực phẩm sau chiến tranh thế giới thứ hai, việc có một gói mì ăn liền để đáp ứng nhu cầu ăn no ngay tức thì được xem là khá xa xỉ ở đất nước này vào lúc bấy giờ.


Nguồn: Mercola,Wikipedia
Theo SKCĐ
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Và tớ cũng thường ăn những khi thức đêm như vậy nè.
 
T ăn vì lười nấu cơm :))
 
Buồn 30s khi biết nó có hại đến sức khỏe.
 
Có lẽ nay ăn mì tôm chắc phải nhìn bao bì rồi =))
 
Thời buổi này ăn cái gì cũng thấy độc hại. \(=v=)/
 
Hư cấu mình ăn mì gói hoài mà sao người cứ như con mắm có béo phì nổi đâu @@ . Từ mai ăn mì ký vậy, cơ mà đó giờ ngày mình nạp có 2 gói mì với ổ bánh mì mà 2 gói mì nó chả bổ béo gì tức là đáng lẽ đó h mình chỉ cần gặm bánh mì là sống tốt rồi .
dm mgu ơi là ngu phí hết bn tiền >"<
 
×
Quay lại
Top