Sự khác nhau giữa máy chủ lưu trữ HDD và máy chủ SSD là gì?

nang2911

Thành viên mới
Tham gia
12/10/2017
Bài viết
3
Việc hiểu đúng và lựa tậu ổ cứng HDD hay SSD đối với dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server có thể giúp siêu thị có được biện pháp yêu thích sở hữu mục đích, cũng như nhu cầu tiêu dùng của mình, có mức giá hợp lý. Bài viết này maychuhanoi sẽ giúp bạn hiểu hơn về HDD và SSD.

Dịch vụ máy chủ ảo Cloud Server của maychuhanoi là dịch vụ phân phối máy chủ trên nền điện toán đám mây. Mỗi máy chủ ảo là 1 hệ thống riêng biệt, hoạt động hoàn toàn độc lập như 1 máy chủ vật lý. Người tiêu dùng với toàn quyền điều chỉnh hệ thống như: cài đặt phần mềm, lựa sắm hệ điều hành cũng như tiêu dùng những chức năng bên trong của hệ thống.

Ổ cứng là phòng ban quan trọng trong máy tính và hệ thống máy chủ (server). Mọi dữ liệu đều được lưu trữ trong ổ cứng, chúng thường được truy hỏi xuất và nên độ an toàn bảo mật cao. Vai trò của ổ cứng đối sở hữu máy chủ thì càng quan trọng hơn, vì nó sẽ lưu trữ khối lượng dữ liệu thông tin siêu lớn và yêu cầu độ an toàn bảo mật cao nhất.

>>> Xem thêm: máy chủ dell r740HDD và SSD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) server là ổ cứng truyền thống, dữ liệu được lưu trữ trên bề mặt những phiến đĩa tròn (Platters) làm cho bằng nhôm, thủy tinh hoặc gốm được phủ vật liệu từ tính. Ổ đĩa cứng HDD là loại bộ nhớ “non-volatile” giống như ổ cứng thể rắn SSD nhưng với cấu trúc hoàn toàn khác. Cấu trúc dữ liệu của ổ cứng HDD được phân chia thành Track (rãnh từ), Sector (cung từ), Cluster (liên cung).

SSD (Solid State Drive) server là 1 loại ổ cứng thể rắn, được nghiên cứu và cung ứng nhằm khó khăn mang những ổ cứng HDD truyền thống. Là loại ổ cứng được cấu thành từ rộng rãi chip nhớ Non-volatile memory chip (chip nhớ ko thay đổi), ổ cứng SSD ghi và lưu dữ liệu trong các chip flash, nhờ vậy việc tầm nã xuất dữ liệu sắp như được diễn ra ngay tức khắc cho dù ổ cứng sở hữu bị phân mảnh sau 1 thời gian sử dụng.

Tuổi thọ ổ cứng?

Ổ cứng HDD server, 1 thiết bị cơ điện tử, phần cơ qua năm tháng vận hành sẽ mòn dần và dẫn đến sự cố. Thời gian làm việc hợp lý đối sở hữu ổ cứng HDD là khoảng 4 năm.

Nhưng ổ ứng SSD server thì lại khác. Các chip nhớ flash thông thường sở hữu thể ghi/xóa 300.000 lần và sở hữu loại chip nhớ flash tốt nhất tuổi thọ lên tới 1.000.000 lần ghi/xóa. Bên cạnh đó, những nhà chế tạo ổ SSD server cũng tiêu dùng đa dạng giải pháp khác để kéo dài tuổi thọ. Vì thế, 1 ổ cứng SSD server với thể sử dụng thấp trong nhiều năm.

Kích thước

Được tăng trưởng và sản xuất có mục tiêu dần thay thế cho ổ cứng HDD truyền thống, ổ SSD được chuẩn hoá thành các chiếc sau:

  • 5,25 inch dùng trong các máy tính các thế hệ trước
  • 3,5 inch tiêu dùng cho những máy tính cá nhân, máy trạm, máy chủ
  • 2,5 inch dùng cho máy tính xách tay
  • 1,8 inch hoặc nhỏ hơn dùng trong các đồ vật kỹ thuật số cá nhân và PC Card
  • 1,0 inch tiêu dùng cho những vật dụng siêu nhỏ (micro device)
Ngoài kích thước thì trọng lượng của ổ SSD server cũng được kiểm tra là nhẹ hơn so mang ổ HDD server.

>>> Xem thêm: máy chủ dell r640Độ tin cậy

HDD server hoạt động dựa trên việc đọc ghi trên đĩa quay, có thể dễ có sai sót lúc xảy ra lỗi cơ khí sau rộng rãi ngàn giờ hoạt động, các phiến đĩa mang khả năng hư hỏng.

Trong khi đó SSD server không mang sự chuyển động, bắt buộc vấn đề mất dữ liệu khi ổ đĩa bị rung động là không có, không với lỗi về mặt cơ khí. Đặc biệt ổ SSD server còn có thể lưu trữ được trong môi trường hà khắc với nhiệt độ từ – 60 độ C tới +95 độ C.

Điện năng tiêu thụ và tỏa nhiệt

SSD tiêu thụ điện ít hơn ổ HDD từ 30 – 60 % năng lượng, hà tiện từ 6 – 10 Watts do không nên thêm điện năng để khiến cho quay những phiến đĩa và chuyển dịch đầu đọc/ghi. Chính do đó đây là lựa chọn yêu thích cho những server lưu trữ dữ liệu, thêm vào ấy còn kiệm ước hơn khi ko phải đến các hệ thống tản nhiệt, làm mát tốn kém.

Giá thành

Với đa dạng thế mạnh và tính năng nổi bật hơn, SSD server đắt tiền hơn đa dạng so với HDD server truyền thống. Đây chính là lợi thế khó khăn làm cho ổ HDD server vẫn là lựa chọn cốt yếu của người sử dụng, và khiến cho SSD server chưa được dùng rộng rãi. Loại ổ ghi mới này cốt yếu được tiêu dùng trong lĩnh vực quân sự và các ngành công nghiệp đòi hỏi sự độ toàn dữ liệu cao. Các nhà phân tích đã nhận định, khoảng bí quyết về giá giữa ổ đĩa cứng HDD server truyền thống và ổ cứng thể rắn SSD server mới sẽ ngày càng thu hẹp.

Tốc độ giữa SSD Server và HDD Server

Do SSD server là ổ cứng điện tử, không có bộ phận di chuyển nên ko tốn thời gian chuyển động. Trong khi đấy HDD máy chủ là ổ đĩa cơ truyền thống sử dụng những động cơ cơ học để quay các đĩa từ, khi khởi động, ổ đĩa cơ sẽ bắt buộc mất từ 1 – 3 giây để khởi động động cơ này.

Thời gian truy nã cập dữ liệu và độ trễ: thời kì truy nhập trung bình của ổ SSD server là từ 3,5 – 10 micro giây còn ổ HDD server mất 5 – 10 mili giây. Dễ nhận thấy, tốc độ ổ SSD server nhanh hơn ổ HDD server đến cả trăm lần. Với chuẩn giao dịch Sata 3 hiện tại (băng thông 6Gpbs), những ổ SSD server sở hữu thể đạt tốc độ đọc và ghi siêu nhanh, lên đến hơn 500MB/giây.

>>> Xem thêm: máy chủ dell r540
 
Top