Sự khác biệt giữa hành động và bị sa lầy đều nằm trong đầu bạn

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824


Cuộc sống của chúng ta bị ngập trong những mục tiêu. Nhưng trong một thời đại mà khi việc đặt ra và rời bỏ các mục tiêu dường như phổ biến còn hơn cả Facebook và Twitter cộng lại, thì làm thế nào chúng ta biết được kiểu mục tiêu nào thực sự giúp chúng ta cảm thấy tốt hơn và hoàn thành được một thứ gì đó?

Nói cách khác, bạn có nên: a) thử ăn tối với gia đình 5 lần một tuần, hoặc b) thử mang các thành viên trong gia đình bạn lại gần nhau hơn?

Bạn có nên a) tìm cách được tăng lương, hoặc b) tìm kiếm cảm giác được đánh giá cao trong công việc?

Bề ngoài, những lựa chọn đó có vẻ ngớ ngẩn. Một mục tiêu dường như chỉ là một sự biến đổi bổ sung cho cái kia. Nhưng có một sự khác biệt lớn.

Nhóm các mục tiêu A đều cụ thể, còn nhóm các mục tiêu B đều trừu tượng.

Những mục tiêu cụ thể thì rõ ràng và có thể đo lường được – bạn có thể biết bạn đã đạt được chúng chưa. Còn những mục tiêu trừu tượng thì có tính chất gợi ý, nhưng vẫn mơ hồ. “Tôi đã đạt được nó chưa?” Bạn có thể hỏi bản thân, và không thực sự biết được. Và một nghiên cứu mới chứng minh rằng quả thật chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn khi theo đuổi những mục tiêu cụ thể hơn là những mục tiêu trừu tượng.

Trong các thực nghiệm, Melanie Rudd, Jennifer Aaker, và Michael North yêu cầu những người tham gia thử làm một ai đó cười (cụ thể) hoặc thử làm một ai đó hạnh phúc hơn (trừu tượng). Họ yêu cầu một số người tăng tỷ lệ tái chế của họ (cụ thể) hoặc cải thiện môi trườnh (trừu tượng).

Con người đã làm tốt hơn – và cảm thấy hạnh phúc hơn – khi theo đuổi những mục tiêu cụ thể. Những người theo đuổi một mục tiêu cụ thể đạt được một kết quả phù hợp với những kỳ vọng của họ. Còn theo đuổi mục tiêu trừu tượng làm con người rất khó mà đánh giá họ có thể đạt được kết quả gì, và sau đó để lại nhiều cảm giác thất vọng.

Điều thú vị là, khi được yêu cầu dự đoán những mục tiêu sẽ ảnh hưởng đến họ như thế nào, những người tham gia đã đánh giá thấp giá trị của những mục tiêu cụ thể.

Trong thực tế, đa số chúng ta không thấy giá trị của những mục tiêu cụ thể, mặc dù tất cả chúng ta đều chứng kiến chức năng này trong cuộc sống của chúng ta. Tại sao chúng ta có thể rất nỗ lực trong công việc khi đối mặt với một deadline, nhưng không thể tập họp nhiều nhiệt tình, hăng say đó cho một ngày bình thường? Đó là sự khác nhau giữa mục tiêu cụ thể (hoàn thành một dự án) và mục tiêu trừu tượng (làm tốt công việc).

Để đạt được hạnh phúc và sự thoả mãn, hãy nghĩ về những mục tiêu đang có trong đầu bạn bây giờ và làm cho chúng trở nên cụ thể hơn.

Ước mơ học piano? Dừng lại. Thay vào đó, đặt mục tiêu chơi được một bản nhạc cụ thể.

Khao khát trở thành một nhà thám hiểm du lịch giỏi? Dừng lại. Hãy lập một danh sách các thành phố hoặc địa điểm (có sắp xếp thứ tự) mà bạn muốn đến thăm nhất.

Những mục tiêu cụ thể thì rõ ràng, hướng đến hành động và làm bạn mạnh mẽ. Sau đây là một mục tiêu cụ thể cho bạn ngày hôm nay: xem lại những mục tiêu quan trọng nhất mà bạn đang theo đuổi ngay bây giờ và viết lại chúng theo hình thức cụ thể.


Nguồn

http://www.psychologytoday.com/blog.../got-big-plans-heres-how-start?tr=MostEmailed
 
Top