Sự cố ĐLĐ Olympia năm thứ 10

Đường lên đỉnh Olympia chung kết năm thứ 10 đã diễn ra vào ngày 13/6 và đã tìm ra nhà vô địch mới là Phan Minh Đức (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), tuy nhiên, ngôi vô địch của thí sinh này đã bị… lung lay khi khá đông khán giả truyền hình, các giáo viên giảng dạy môn Tiếng Anh cho rằng, thí sinh này đã trả lời sai câu tiếng Anh cuối cùng nhưng MC Tùng Chi vẫn cho là đúng và cộng thêm 30 điểm. Điều đáng nói là số điểm này quyết định phần thắng chung cuộc giữa Phan Minh Đức và Đỗ Đức Hiếu (THPT Lê Lợi, Thọ Xuân, Thanh Hóa)
Phan Minh Đức là nhà vô địch mới của Đường lên đỉnh Olympia.
4409743.jpg


Nguyên văn câu hỏi tiếng Anh như sau: I have a problem with my flat. Water is leaking everywhere. So I have to call somebody to come and fix the water pipe. Who will I have to call? (Dịch: Tôi gặp vấn đề với căn hộ của mình. Nước chảy lênh láng khắp nơi. Tôi phải gọi cho ai đó để đến và sửa ống nước. Tôi sẽ phải gọi ai?). Sau khi xem lại phần ghi hình, NNVN trích nguyên văn phần trả lời của Phan Minh Đức: Câu trả lời của em là pờ lăm pờ ạ. Khi MC Tùng Chi yêu cầu thí sinh này đánh vần từng chữ cái thì Đức đã nhắc lại 2 lần: P-L-U-M-P-E-R.
Thầy Thomas William Billinge, người đã đưa ra câu hỏi tiếng Anh trong chương trình, khẳng định: "Bạn thí sinh đã hiểu rõ câu hỏi và đã trả lời câu hỏi đúng ngay lần đầu tiên. Có một sự khác biệt nhỏ trong cách phát âm... nhưng đây là một điều rất thường thấy với người Châu Á và tôi nhận thấy mọi người phát âm như vậy rất nhiều lần ở Thái Lan và Việt Nam.
Nếu bạn ấy là một học sinh của tôi mà phát âm từ Plumber theo cách này, tôi sẽ luôn luôn đồng ý là câu trả lời đúng. Việc yêu cầu thí sinh đánh vần không phải là một phần của câu hỏi, mà do người dẫn chương trình đưa ra. Vì vậy, mặc dù bạn thí sinh đã mắc lỗi khi đánh vần từng chữ cái của từ này nhưng sẽ thật không công bằng khi không cho điểm chỉ vì việc đánh vần".
Giảng viên tiếng Anh Nguyễn Thị Hoài Thu (ĐH Công nghiệp Hà Nội) cho rằng: “Câu trả lời của thí sinh này hoàn toàn sai. Thứ 1, câu trả lời đúng là plumber (đọc là pờ lăm mờ hoặc một số quốc gia khác đọc là pờ lăm ờ), trong tiếng Anh khi 2 chữ cái MB đi cùng nhau thì B sẽ là âm câm như BOMBER, COMB. Thứ 2, plumper mà Đức đưa ra có nghĩa là kẻ nói dối, không liên quan đến câu hỏi. Như vậy, Đức đã sai đến 2 lần: đọc sai và phiên âm chữ cái cũng sai. Tôi ấn tượng với kiến thức của Đức nhưng đúng là đúng và sai là sai. Hi vọng BTC và Đài Truyền hình Việt Nam sẽ có câu trả lời thỏa đáng để tránh thiệt thòi cho các thí sinh khác, đặc biệt là Đỗ Đức Hiếu”.
Hôm qua (14/6), nhà báo Lại Văn Sâm, Trưởng ban Thể thao, Giải trí - Thông tin kinh tế, ĐTHVN đã chính thức phản hồi về sự cố này: “Chúng tôi rất cầu thị và lắng nghe ý kiến đóng góp từ khán giả cũng như của chuyên gia. Do cuộc thi Olympia là một cuộc thi trên nhiều lĩnh vực nên rất dễ xảy ra những ý kiến trái ngược vì vậy sau khi nghe ý kiến của các bên và xem xét trên tinh thần cầu thị, chắc chắn chúng tôi sẽ có giải pháp để không em thí sinh nào phải chịu thiệt thòi. Ý kiến của chuyên gia tiếng Anh là một kênh thông tin rất quan trọng và chúng tôi vẫn tiếp tục tìm thêm những giải pháp hợp tình hợp lý”.
 

Cuonlennho

"Cuộc đời yên ổn, năm tháng bình yên."
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/3/2010
Bài viết
1.791
mình thích xem chương trình này nhưng vẫn biết nó còn nhiều điều chưa sáng
 

thunderbolt

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/12/2009
Bài viết
121
Mình nghĩ cả 2 anh Hiếu và Đức đều giành đc suất du học cho giải nhất như nhau thì có phần hợp lí hơn bởi cả 2 người đều khá xuất sắc và câu trả lời cuối của anh đức còn nhiều thiếu sót như bài vừa viết...
 

Hoa Trạng Nguyên

Là Nụ Cười Nhạt Phai Màu Nắng~
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/2/2010
Bài viết
346
Mình thì nghĩ anh Đức rất xứng đáng đoạt giải nhất cho dù anh ấy có trả lời sai câu hỏi tiếng anh đi chăng nữa, các bạn đừng quên trong quí 4 anh đó đã chiến thắng quốc học Huế một cách xứng đáng và thuyết phục, còn ở quí 2, tớ thấy anh Hiếu thắng anh Xuân Quý (cũng ở quốc học Huế) là nhờ may mắn thôi, này nhé, anh đó chọn gói 80 điểm, câu hỏi 30 điểm thay vì câu hỏi tiếng anh thì lại là một câu địa lý khá đơn giản của lớp 8 mà cấp 2 cũng có thể trả lời, không biết chừng có sự thiên vị ở trong gói điểm này?! Tớ rất tiếc khi cả hai đại điện của Quốc Học Huế đều thất bại trong cuộc thi quí, cho dù chuơng trình có phần sai sót nhưng tớ vẫn rất yêu thích chuơng trình, cảm ơn Gost về thông tin thú vị này
 

aizi

Cựu quản lý
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/12/2009
Bài viết
1.023
pờ - lăm - mờ mới đúng chứ, cô em bảo thế mà !
có lần em đọc thành pờ lăm pờ thì cô bảo sai đấy.
nhưng nếu cho thi lại giữa 2 thí sinh thì quả ko công bằng.
hay là cho cả 2 thí sinh đăng quang nhỉ
dù gì cũng tội anh Thanh hóa thật.
 
Top