Specialty Coffee và sự hình thành điểm sáng của ngành cà phê

hoanggviett

Thành viên mới
Tham gia
3/8/2019
Bài viết
0
Specialty Coffee – sản phẩm cà phê Arabica được đánh giá trên 80 điểm theo form của Hiệp hội Cà phê Specialty (SCA) – cùng khái niệm Làn sóng cà phê thứ 3 là những định nghĩa phổ biến trong nhiều năm đương đại mỗi khi bạn bước vào một cửa hàng cà phê chuyên nghiệp. Điều đó diễn ra nhiều đến nỗi, đôi khi bạn cùng lầm tưởng hai khái niệm này thay thế cho nhau và đều cùng mô tả một sự phát triển của ngành cà phê – một sự phát triển mơ hồ trong tâm thức?

Vậy, để tách Coldbrew trên tay bạn thân mến được hiểu đúng, sâu sắc, và chất cà phê đậm sâu trong hệ thần kinh, giúp tìm đến vạn giá trị đích thực, hãy nhìn lại quá khứ, hiện tại và tương lai.

>> Tìm hiểu về hương vị của Specialty Coffee in Da Nang đang được giới trẻ Đà Nẵng cực yêu thích

Làn sóng cà phê thứ 3


Làn sóng cà phê thứ 3 là một sự vận động của ngành công nghiệp cà phê, từ mô hình trao đổi sang quan điểm đồng sáng tạo giá trị. Trong đó, khách hàng đóng vai trò là người tiêu thụ, đồng thời chủ động trong vị trí sản xuất. Sản phẩm không chỉ được tôn quý chỉ bởi giá trị nó mang trong nội tại bản thân, mà bởi cả những giá trị mà người tiêu dùng tự mình tìm thấy được trong sản phẩm. Khách hàng là nhà tích hợp tài nguyên thúc đẩy quá trình đồng sáng tạo giá trị với các nhà cung cấp. Sản phẩm cùng với công dụng của nó, được trao đổi dựa trên giá trị nó mang lại, và là xúc tác đem đến trải nghiệm và nhận thức cá nhân cũng như giá trị vật chất và tinh thần trong quá trình sử dụng.

Trong làn sóng cà phê thứ 3, đơn vị kinh doanh cà phê và nhà sản xuất có mối quan hệ gần gũi hơn, đem đến sự khác biệt trong việc trải nghiệm sản phẩm cho khách hàng.

Chuỗi giá trị cà phê bắt đầu khi cà phê được tiêu thụ nhiều trong xã hội loài người, và thức uống này trở thành một sản phẩm phổ biến. Ban đầu, cà phê được chú ý đến khi nó tạo ra những kích thích kỳ lạ và khác biệt cho con người, đó là sự hưng phấn, vui vẻ – hay nói cách khác, ấy là một xúc tác cảm xúc nhẹ nhàng, giản đơn. Nhiều thập kỷ trôi qua, cà phê lại có sự đột phá khi trở thành một thức uống đặc biệt, cần được phân giải và thú vị ở mọi góc nhìn. Thế giới bắt đầu yêu thích chúng và cần nhiều hơn những hạt cà phê chất lượng.

Đã có 3 làn sóng vận động của cà phê trên mảnh đất cà phê nhiều tuyệt duyệt. Mỗi sự vận động đều có một triết lý phát triển cùng ưu tiên hàng đầu, cũng như trải nghiệm khác biệt nhằm đến các khách hàng đích khác nhau.

>> Khám phá thêm về hương vị của Roastery Coffee in Da Nang Coffee Roaster in Da Nang

Làn sóng cà phê đầu tiên diễn ra phổ biến và chưa có chọn lọc về đối tượng đích, với chất lượng cà phê thấp cùng sự tăng trưởng đáng kinh ngạc, kéo theo quá trình phình to của hệ thống phân phối. Điểm sáng của làn sóng thứ 1 là mang văn hoá cà phê phổ cập đến tất cả mọi người vào những năm 1800.

Làn sóng cà phê thứ 2 xuất hiện vào cuối những năm 80 của thế kỷ 20 và kéo dài đến cuối thập niên đầu tiên của thế kỷ 21, với sự phát triển về chiều sâu của hạt cà phê. Chất lượng cà phê được chú trọng hơn với sự kiểm soát nguồn gốc. Thời kỳ này, Starbucks trở thành biểu tượng của làn sóng cà phê thứ 2 tại Mỹ, Fran’s Café là hình tượng của Starbucks ở Sao Paulo, Brazil. Cả hai chuỗi cửa hàng đều đem đến chất lượng dịch vụ cùng sản phẩm tốt trong môi trường tiêu chuẩn khác biệt. Tại nhà, khách hàng cũng uống cà phê pha sẵn chất lượng. Nespresso đã tập trung phát triển trong làn sóng này với những chương trình truyền thông hướng đến chất lượng cà phê.

Với phong trào thứ 3, làn sóng cà phê đương đại là một cuộc cách mạng trong thưởng thức cà phê Specialty với trải nghiệm của khách hàng và khác biệt trong sản phẩm. Cà phê nay được xem như một sản phẩm phức tạp, cần sự kỳ công nghiên cứu, như rượu. Những hạt cà thơm được phân biệt và xếp hạng trên nhiều yếu tố, bao gồm: số lượng hạn chế, giống cà phê, nguồn gốc cà phê, phương pháp canh tác và sơ chế của người nông dân và những vấn đề môi trường xã hội liên quan.

Nguồn : https:/43factory.coffee/luoc-su-nganh-ca-phe-va-su-hinh-thanh-diem-sang-specialty-coffee.html
 
Top